ผู้เขียน หัวข้อ: GM ถ้ายังมีตัวตนอย่ไขข้อข้องใจให้หน่อยครับ  (อ่าน 400 ครั้ง)

^_^

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 173
เรียน GM ที่น่ารัก

       กระผมขอเป็นตัวแทนของผู้เล่นหลายๆคนในเกมส์นะครับ (งดดราม่านะครับพวกสัมผเวสีทั้งหลาย) กระผมมีข้อข้องใจ อยากให้ทีมงานช่วยกันนำเรื่องนี้กลับไปคิดทบทวนซักหน่อยครับเกี่ยวกับเรื่องของ "สกิลการงาน" ว่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้นได้แค่ไหน ซึ่งผมได้คิด แนวทางการปรับปรุงมาให้แล้ว ลองให้ไปพิจราณากันดูและปรับปรุงตามความเหมาะสมครับ

สืบเนื่องจากว่า ผมคิดว่ามันควรจะถึงเวลาที่ควรจะปรับปรุงได้แล้วนะครับ เกี่ยวกับ บัค ที่เกิดขึ้นจากสกิลการงาน ซึ่งมีผลกระทบกับผู้เล่นเกินกว่า70%ของ Server (ผมอ้างอิงจากการ สอบถามผู้เล่นประมาณ 100 คนครับ) ทกๆคนต่างได้แสดงความคิดเห็นในเชิง ลบ และผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการกด สกิลการงานครับ มีผลกระทบดังนี้ครับ

-ผลกระทบจากการ ต่อสู้กันตาม แผนที่ต่างๆ ในเกมส์ (มีจีเอ็มบางท่านบอกว่ามันเป็นเทคนิคของผู้เล่น ซึ่งผมไม่เชื่อกับตัวเลยว่าจะได้รับคำพูดจากจีเอ็มแบบนี้ผมก็อึ่งเหมือนกัน) มีผลกระทบตรงสกิลล็อคเป้าของแทบทุกอาชีพ ไม่สามารถใช้โจมตีกับผู้เล่นที่ กดสกิลการงานได้ ซึ่งผู้เล่น(ยกตัวอย่าง) ซึ่งมีผลทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำและความไม่สมดุลย์เป็นอย่างมาก กับการต่อสู้กับผู้เล่นด้วยกันเอง ซึ่งฝ่ายที่ได้เปรียบคือผู้เล่นที่ตีไว ตีไกล เป็นหลัก ส่วนผู้เล่นที่ต้องกดสกิลเพื่อโจมตี หรือต้องเดินไปตีไกล้ๆไม่สามารถโจมตีได้ (เพราะบัคจากการงานทำให้สกิลแบบล็อกเป้าไม่สามารถกดใช้กับผู้เล่นได้) ผลสรุปกลายเป็น อาชีพตีไกล ตีไว สกิลไม่ล็อกเป้า ได้เปรียบ อาชีพตีไกล้และกดสกิลโจมตีเป็นหลัก woon_yes

แนวทางการปรับปรุงแก้ไข (ไม่ไช่แก้ที่ปลายเห็นแต่เป็นการแก้ที่ต้นเหตุครับ)

-ยกเลิก การกดสกิลการงานตามแผนที่ต่างๆในเกมส์ และเพิ่ม  MAP สำหรับการงานขึ้นมาไหม่ ให้สามารถกดใช้การงานได้เฉพาะในพื้นที่ ที่กำหนดเท่านั้น ยกตัวอย่างดังนี้

ตัวอย่าง MAP และ สกิล หาสมุนไพร - ชาวสวน ระดับที่ 1 และ 2

เมื่อผู้เล่นออกจาก เมืองเซาเทรินไซร้ แล้วเข้าวาปทางซ้ายของแผนที่ จะเป็นแผนที่ ที่มีแต่ต้น สมุนไพร และ ผลไม้ยืนต้น สำหรับเลเวลการงานระดับ 1-2 ใช้สำหรับกดสกิลการงานเพียงเท่านั้น ใน MAP จะไม่สามารถโจมตีกันได้ แม้จะมี pk ก็ตาม ( Non PK Area )

ตัวอย่างสกิล แปรรูปไม้-ถลุงแร่-ตีอาวุธ เจียรไน และอื่นๆ

แก้ไขให้ต้องกดสกิล ที่ บริเวณ แผนที่ ที่ มี NPC ที่เรียนการงานนั้นๆอย่เท่านั้น และ พื้นที่นั้นจะเป็น พื้นที่ปลอดภัย (Non PK Area)

สรุปคือ ให้ทำ MAP แยกออกมาสำหรับการงานโดยเฉพาะครับ เพื่อแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ครับ

ถ้ายังมีความ ยุติธรรม อยู่ในใจ ก็อยากให้เก็บไปพิจราณา ครับ ทุกกระทู้ของผม ไม่เคยมี จีเอ็มเข้ามาตอบซักคน กระทู้นี้จึงอยากรู้ว่า จีเอ็มให้ความสำคัญกับผู้เล่นมากน้อยเพียงใด ถ้าเข้ามาอ่านก็ขอบคุณมากครับที่ยังไม่ทิ้งผู้เล่น woon_yes       

JJ1B

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 29
Re: GM ถ้ายังมีตัวตนอย่ไขข้อข้องใจให้หน่อยครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2018, 02:25:21 »
ไม่มี pk ถึงกดการงานได้แค่นี้ก็น่าจะตัดปันหาได้ ผมคิดแบบโง่ๆเลยนะ คนฉลาดน่าจะคิดได้ดีกว่าผม