วิดีสุดเป็นเรื่องจริงครับ เพราะเกมนี้ มีคนเล่นวอลอคเป็นตัวหลัก น้อยมากกกกก
ถ้าถามว่าวอลอคกากไหม ผมว่าพอๆกับพระครับ ในแง่ของ กิลด์วอร์ และ แบทเทิ่ล
ถ้าวอลอคของครบ (เช่นแก้ว99 แรร์90 , เซทไสยเวทย์) เกราะสะท้อน 10 มือไวๆ พระสู้ยากมากครับ
จากที่เคยเล่น pvp วอลอค สนุกพอสมควรครับ เพราะสาปได้แทบจะทุกอาชีพ ถ้าคุณสาปใบ้ได้ก่อน หลายๆอาชีพก็แทบจะง่อยละครับ
จะมีก็เทรหน้าไม้ ที่โดนใบ้แล้วไม่มีผลเท่าไร
หรือไม้ก็พวกเบลดสายต้านทานที่สาปหินไม่ติด พระอ้อมกอด พาลาเกราะ90 แล้วก็วอลอคด้วยกันที่สะท้อน 10
ในบรรดาของครบจะสรุปได้เปรียบ เสียเปรียบดังนี้ครับ
วอลอค
ชนะทาง
-วิ
-พระ
- จ้าวสังเวียนสายต่อยแรง (ลูกแก้ว99 เสกโกเลม (ทอนดาเมจ75%) + แรร์90(เกราะธาตุมืด) เคยโดนจ้าวสังเวียนต่อยแรงสุดแค่ 7.5k ครับ ไม่กดผลึก
อ้างอิง:คนที่ต่อยได้แรงที่สุดที่เคยโดนคือคุณหนุ่ย Concept-X กิลรีเทิน เซิฟ PK ครับ ปล.ไม่เคยโดนกิลพันต่อย)
-ชาปสายยิงแรง
-ทหารกระบี่
สูสี
-เบอ (บางคนอาจจะคิดว่าแพ้ทาง แต่ที่แพ้ทางจริงๆคือเบอระเบิดที่มันวิ่ง20ครับ แต่เด๋วนี้ไม่ค่อยมีเบอระเบิดแล้ว
ถ้าเป็นเบอธรรมดา ต้องวัดกันว่าวอจะสาปก่อน หรือเบอจะสกิลได้ก่อนครับ แต่ถ้าเบอใส่เท้าหลบ98 ก็แพ้อยู่ดีครับ แต่มีน้อยคน)
-แอส (ถ้าสาปได้ก่อน หรือศรเวทย์ได้ก่อน หรือใส่เซทไสยเวทย์ แอสชุดเขียวมีสิทธิ์สูงมากครับที่จะตายเองก่อน คู่นี้อยู่ที่ใครเปิดก่อน)
-ชาปสายยิงไว
แพ้ทาง
วอจะแพ้ทางพวกกายภาพยิงไกล ทั้งหลาย
เพราะโดนไม่กี่ชุดก็ตายแล้วครับ แล้วจังหวะที่โดนยิง จะร่ายสกิลไม่ออก แพ้ทุกทาง แล้วพวกนี้ถึงจะสาปใบ้ สาปสับสน มันก็ยิงเราได้ แล้วสาปหินก็อยู่ได้ไม่นาน
- เทร
- ทหาร
- เบลดดาบคู่ สายต้านทาน (เบลดแค่ 3ผ่าพิพบ ทีเดียวก็วางเม้าได้เลยครับ หมากัดเจอสวน โดนกะโหลกไม่ตาย)
- พาลา (ถ้าพาลาเกราะ90ก็ ยอมไปเถอะครับ ถ้าไม่ใช่ก็อย่าให้พาลาบินได้ก่อน ซึ่งยากมากครับ ระยะบินไกลมาก)
แต่วอลอคจะมีประโยชน์เวลากันบ้านมากครับ ในการกลืนกินโลหิต พวกที่กายลงมาตามประตู
พระ
แพ้ทาง
-วิสาปหมอก
-วอลอคแก้ว 99 สะท้อน10
-เบลด ( สายไรก็ได้ ฟาดๆไปเถอะ เด๋วก็นอน ส่วนใหญ่พระชุดส้ม ป้องกันกายภาพ 0+0 ไหนจะโกยอีก
ไม่มีพลังป้องกันกายภาพอยู่แล้ว หวังจากโล่อย่างเดียว ซึ่งมันก็ยังไม่พอที่จะทนได้ )
-จ้าวสังเวียน
-เบอคลุม 99
-พาลาดิน (ถ้ามีแกรนดีไวเดอร์ จะชนะยากเข้าไปใหญ่)
-ทหารกระบี่99 ชุดอไลเมน ใส่คลุม99
ชนะทาง
ชนะเกือบทุกสายที่ใช้อัตราโป๊ะเชะ เพราะพระค้อน99 อัตราโป๊ะเชะเยอะมาก พวกนี้ แสงเทพ ทวน แล้วเข้าไปยืนฟู ก็เล่นยากละครับ
-แอส
-เทร
-ชาป
-ทหารปืน ชุดสไนเปอร์
แต่พระมีความสำคัญมากในการเล่นเป็นทีมครับ เช่นการบุกตีบ้าน เพราะพระแข็งมาก ทำให้เป็นตัวที่จะตายหลังๆ และคอยชุบเพื่อนได้ (พระถึกๆบางคนมีมหาพรนี่เซ็งเลย)
สรุปคือถ้าจะเล่นเป็นทีม ผมให้พระดีกว่าหน่อยนึงครับ วอลอคสายส่วนใหญ่ที่เล่นกัน จะเน้น 1-1ซะมากกว่า จะมีก็สาปคลั่ง ศาสตรา ที่สามารถใช้ให้เพื่อนได้ แต่ก็ไม่นิยม
ปล. แพ้ทางในที่นี้ ไม่ได้จะแปลว่าแพ้เสมอไปนะครับ เพียงแต่จะสู้ยากกว่าปกติเฉยๆ เนื่องด้วยสกิลและไอเทมที่เสียเปรียบ ทำให้วิธีการสู้ด้วยมีน้อย
ปล2. วอลอคถ้าใส่เซทไสยเวทย์ กดเบคอน ศรเวทย์+พสุธา แรงกว่าวิซาร์ดระดับกลางๆ ด้วยซ้ำไป เพราะตัวเองมีศาสตรา
ตกหล่นอะไรไปก็ขออภัยด้วยนะครับ ช่วยผมแก้ข้อมูลด้วย