GAMEINDY กระดานสนทนา
www.gameindy.com

บทวิจารเกมอสุรา เกมฟอร์มยักษ์ของคนไทย

iiviiooiivii

  • Newbie
  • *
    • กระทู้: 21
จากการศึกษา วิเคราะเกมอสุราออนไลน์

1. เกมอสุราออนไลน์ เป็นเกมที่มีปัญหาเงินเฟ้อภายในเกมเรียกได้ว่าอาจมากเป็นอันดับต้นๆ ของเกมแนวนี้ ซึ่งส่งผลให้ผู้เล่นใหม่และผู้เล่นเก่ามีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

อาทิเช่น ค่าเงินที่ถูกเกินไปทำให้เควสหาเงินแทบจะหมดประโยชน์ไปเลยยในปัจจุบัน ผู้เล่นใหม่พัฒนาตัวละครยากกว่าผู้เล่นเก่าที่มีทรัพยากรณ์พร้อมและดูเหมือนจะเอื้อต่อการพัฒนาที่ห่างกันมากขึ้นไปเรื่อยๆ

2. เกมอสุราเป็นเกมที่มี "คนเกรียนเยอะที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอเกมแนวนี้มา" แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ผู้เล่น แต่เป็นเพราะระบบของเกมเอื้อต่อการเกรียนและอำนวยต่อการโกงในทางอ้อม

อาทิเช่น

คนที่ใช้โปรแกรมช่วยเล่นเพื่อฝึก C3 หรือหาผลประโยชน์ด้านอื่นๆ เต็มไปหมด เวลาผมโทรไปแจ้ง ท่านทีมงานก็บอกว่า เดี๋ยวผมจะเตะเขาออกจากเซอร์เวอร์ให้ แต่แบนไม่ได้เพราะหลักฐานไม่เพียงพอ

3. เกมอสุราเป็นเกมที่เน้นการเติมเงินมากเกินไปจนน่าเบื่อหน่าย ข้อนี้อาจต้องยอมรับว่าเกมนี้สนุกในความคิดของผม แต่บางครั้งมันก็มากเกินไป

อาทิเช่น

การตั้งขายของหรือรับของแล้วต้องเสียเงิน อันนี้เป็นประเด็นแรกที่คนที่ผมชวนมาเล่นแล้วเบนหน้าหนี

4. เป็นเกมที่มีระบบการเล่นที่ข้อนข้างซับซ้อน และใช้รูปแบบการเล่นที่ทำให้เกิดความเบื่อหน่ายได้ง่ายในผู้เล่นที่เพิ่งหัดเล่น

อาทิเช่น

เควสต่างๆ ถ้่หากผมเล่นครั้งแรกจะไม่เข้าใจเลยว่า NPC ต้องการจะสื่ออะไร

5. สำคัญที่สุด คือความสมดุลย์ที่เริ่มขาดหายไปเรื่อยๆ

อาทิเช่น

ตัวละครต่างๆ ถูกเสริมเติมไปเรื่อยๆ ในขณะที่เมือง NPC, Monters ไม่ได้มีการพัฒนาตามไปด้วย

ถ้าหากไม่เข้าใจจะอธิบายแบบนี้นะครับ

สำหรับคนที่เคยเล่นเรด อัลเลิร์ธ หรือยูริ (Ra2 Yuri) จะรู้ดีหากติดตามมาตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.0

อธิบายได้ว่า เกมนี้เป็นเกมที่สมดุลมาก ทั้งแผนที่ อาวุทและประเทศต่างๆ ล้วนแล้วกินกันไม่ลง

แต่มาเทียบกับปัจจุบัน เกมส์ Ra2 จากเป็นเกมส์ที่ใช้หัวคิดในการเอาชนะกลับกลายมาเป็นเกมที่เน้นการหาทรัพยากร และสร้างยูนิตเพื่อเอามาถล่มกัน ถ้าเป็นแต่ก่อนตึกหลังเดียวก็ป้องกันฐานได้ แต่ถ้าเป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ จะรู้ว่า เมืองทั้งเมืองอาจพังได้เพียงยูนิตตัวเดียว ซึ่งถ้าเทียบกับอสุราก็จะสามารถกล่าวได้ว่า ใครมีของดี ก็ได้เปรียบ ใครรวยกว่าก็มีสิทธิ์ได้ชัยชนะไป

ผมเคยเอา Asura ไปเทียบกับดอทเอพักหนึ่งคิดว่าคล้ายกันเรื่องเสต็ปในการโจมตี แต่เมื่อเล่นไปนานๆ จะรู้ว่า เทรบางตัวยืนยิงเฉยๆ ก็ชนะได้ พาราบางตัวเปิด PK ทิ้งไว้แล้วออกไปนอกบ้าน กลับมาก็ยังไม่ตาย จึงเป็นการเอือต่อการเกรียนขั้นพิ้นฐาน ดังนั้นความแตกต่างจึงชัดเจนว่าเกมส์นี้ หัวคิดไม่ต้องมีก็ได้เวลาวอร์หรือลงแบตเทิล แต่เอาสมองไปคิดว่า ใช้ออร์โต้คียยังไงถึงจะได้รอบพิกัดที่ดีที่สุด หรือวันนี้จะเปิดกี่จอดีเพื่อหาเงินให้ได้มากที่สุด

จากประสบการณ์ผมเป็นคนนึงที่ใช้ออร์โต้เมาส์หาเงินด้วยการปล่อยเก็บดีเบียม ผมคำนวนได้ว่ามันจะตกทุกๆ กี่นาหลังจากเข้ามาในแมพ ผมนั่งอยู่ในวุ้น นาฬิกาดัง ออกไปตีสี่ห้าตัวดีเบียมก็ตก แล้วก็เอาไปขาย วันนึงห้าสิบหกสิบก้อน ได้เงินมาตั้งหลายล้านโดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย (เปิดเผยจากใจ)

ดังนั้นสิ่งเหล่านี้ทำให้เกมเริ่มขาดสมดุลย์และน่าเบื่อหน่าย ผู้เล่นใหม่ๆ หาเงินแทบตายในขณะที่ผู้เล่นเก่ายกโขยงไปตีบอส (ทุกตัวละครคนเล่นแค่คนเดียว อันนี้ผมก็ทำ) แล้วเอาของมาขายแบบเงินเฟ้อๆ ราคาสูงริบ แล้วผู้เล่นใหม่มันจะเอาปัญญาที่ใหนไปซื้อ

เก็บเลเวลเซอร์เวอร์ PK คูณที 16 เท่า เก็บเช้าวันนี้จนถึงเช้าพรุ่งนี้เวลทะลุ 70 มีเกมอะไรเวลไวขนาดนี้บ้าง

สรุปว่าลงเองตรงที่ เติมเงินเถอะครับ แล้วจะเก่งเอง หรือถ้าไม่เติม ก็เก่งได้ครับ แต่นานหน่อยนะครับ (นานหน่อยห่าอะไร นานมากสิไม่ว่า)

ซึ่งตอนนี้ขอบอกว่าผมเติมไปเยอะ สองปีนี่ไม่รู้เท่าไหร่ จนตอนนี้ไม่รู้จะทำอะไรแล้ว เดินด๊อกแด๊กๆ คุยกับคนนั้นทีคนนี้ที เซง !!!

แล้วจึงตัดสินใจว่า เกมนี้คือเกมหนึ่งที่ผมรัก ดังนั้นขอไปด้วยข้อความข้างต้นนี้ ฝากให้คิดด้วยครับ ไม่อยากให้เสียลูกค้าแบบผมไปอีก

สันติครับ  g#017




sarafeena

  • Newbie
  • *
    • กระทู้: 18
เห็นด้วยเฉพาะข้อ 2,3 จ้า ส่วนอันนี้คือความคิดเห็นย่อยๆ นะคะ ไม่พูดยาว อยู่มานานเพลียมานาน
เห็นดีเห็นงามก็มี ไม่ใช่ว่าไม่มีหรือไม่มีเลย แต่หลังๆ นี้กลับไม่ใช่จ้า แล้วก็ไม่รู้ว่าทำไม
แต่รู้สึกว่า ตอนเป็นโปรเจควัน ทีมงานเกมส์อินดี้ทำเกมส์ให้อยู่บน "จุดยืน" ได้ดีกว่าปัจจุบัน

 woon_yes woon_yes woon_yes


Dhiea'Joshua

  • เด็กยุคใหม่ ไม่พูดภาษา "วิบัติ" กันนะคะ
  • Full Member
  • ***
    • กระทู้: 1,326
  • อย่าเอาความงี่เง่าของตัวเอง มาเปรียบใส่คนอื่น นะจ๊ะ ♥



DarkEagle

  • Sr. Member
  • ****
    • กระทู้: 2,814
  • DarkEagle
1. เกมอสุราออนไลน์ เป็นเกมที่มีปัญหาเงินเฟ้อภายในเกมเรียกได้ว่าอาจมากเป็นอันดับต้นๆ ของเกมแนวนี้ ซึ่งส่งผลให้ผู้เล่นใหม่และผู้เล่นเก่ามีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด  <<< เก่ากับใหม่ อันนี้คำตอบอยู่ในตัวแล้วครับ ซึ่งมันก็ถูกต้องน๊ะครับ ที่เก่าจะแตกต่างกว่าใหม่  แต่ถ้าใหม่รวย ใหม่ก็สามารถมีได้เท่ากับ หรือ ดีกว่าคนเก่าได้เหมือนกันน๊ะ  คุณจะให้คนเก่ากับคนใหม่ที่เพิ่งมาเล่นไม่นาน ให้มันเทียบเคียงกันเลยเหรอ  g#034

2. เกมอสุราเป็นเกมที่มี "คนเกรียนเยอะที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอเกมแนวนี้มา" แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ผู้เล่น แต่เป็นเพราะระบบของเกมเอื้อต่อการเกรียนและอำนวยต่อการโกงในทางอ้อม <<< ถ้าอันนี้ว่าด้วยเรื่องเกรียนจากการโกงละก็ใช่  และที่เห็นชัดเจนมาที่สุดคือระบบแลกเปลี่ยน ระบบห่อของ แต่ก็ล้วนแล้วแต่มาจากการยินยอมแลกกันเองจากผู้เล่นทั้งสิ้น  แต่ถ้าเค้ายกเลิกห่อฟ้า  หรือยกเลิกระบบห่อของออกไปมันจะช่วยได้เยอะมาก มากจริงๆ   ส่วนเรื่องเกรียนหลอกตัวเลข ชักว่าวเงิน อันนี้มันก็เป็นเรื่องระหว่างผู้เล่นทั้งสองฝ่ายต้องดูแลให้มั่นใจก่อนการเดลเอง  ปัจจุบันยังไม่มีการพิสูทธได้ว่าสามารถกดตกลงแล้วทำการเปลี่ยนได้จริง  มีแต่ใช้ความไวเปลี่ยนขณะตกลงแล้วอีกฝ่ายไม่ได้ดู เลยโดนไป   ของพวกนี้ถ้าเราไม่ดูให้ดีด้วยตัวเองแล้ว ระบบอะไรก็ช่วยไม่ได้ ถึงจะให้ใส่ตัวเลขเองกับมือยังพลาดเลย  ขนาดตั้งขายของด้วยมือตัวเองยังตั้งผิดได้เลยครับ



3. เกมอสุราเป็นเกมที่เน้นการเติมเงินมากเกินไปจนน่าเบื่อหน่าย ข้อนี้อาจต้องยอมรับว่าเกมนี้สนุกในความคิดของผม แต่บางครั้งมันก็มากเกินไป <<< ข้อนี้ 50 - 50 ยังไม่มีความเห็น  g#004

4. เป็นเกมที่มีระบบการเล่นที่ข้อนข้างซับซ้อน และใช้รูปแบบการเล่นที่ทำให้เกิดความเบื่อหน่ายได้ง่ายในผู้เล่นที่เพิ่งหัดเล่น

อาทิเช่น

เควสต่างๆ ถ้่หากผมเล่นครั้งแรกจะไม่เข้าใจเลยว่า NPC ต้องการจะสื่ออะไร

^^^ ผมว่าระบบการเล่นไม่ซับซ้อนน๊ะครับ อสุรานี่ผมว่าระบบการเล่นมันไม่ค่อยมีความซับซ้อนมากมายเลย แต่ที่มันงงและไม่สนุกเป็นมาจากคำอธิบายและรางวัลมากกว่า มันอาจจะวกวนและไม่ทำให้ตื่นเต้นน่าหลงไหล
  #038

5. สำคัญที่สุด คือความสมดุลย์ที่เริ่มขาดหายไปเรื่อยๆ <<< อันนี้คุยยาก สมดุลเค้ากับสมดุลเราไม่เหมือนกัน คุยไงก็ไม่จบ คุยไงก็แพ้ เค้าจะเอาแบบไหนมาก็คือสมดุล เกมส์ของเค้า  อีกอย่างสิ่งต่างๆนาๆที่เกิด พอทราบมาบ้างว่าเป็นไอเดียของคนต่างๆนาๆมาทำ ต่างคนต่างมาทำ พอออกมารวมๆกันแล้วออกแนวมั่ว ตามแก้กันยกใหญ่จากผลกระทบที่ตามมา ถึงจะออกมาดียังไงมันก็มีผลกระทบ มันสู้คนเล่นเกมส์ของเค้าที่เล่นอยู่ทุกวันทุกกระเบียดไม่ได้หรอก  คนเล่นและเทสเตอร์รู้จัดเกมส์ดีกว่าคนทำเสียอีกมั้งผมว่าน๊ะ





Sikarinth

  • Jr. Member
  • **
    • กระทู้: 376
มีเรื่องนึง คนเปิดผอบให้ผอบตีมอนเมื่อไหร่จะแก้ได้อ่ะครับ ตอนนี้แมบมังกรเพียบเลย คนเดินตีปกติก็แย่งกันอยู่แล้ว ต้องมาลดมอนอีกไปติดพวกเปิดผอบ  แมบนกจุ๊ก็อีก g#033  ปัญหาพวกนี้น่าเบื่อมาก

ปล ทีมงานช่วยๆกันระดมแผนหาทางแก้ทีครับ ผมก็คิดไม่ออกเหมือนกัน g#015


banggieez

  • Jr. Member
  • **
    • กระทู้: 275
แต่ก่อน m :30 บาท
เด่วนี้เหลือ m: 10  บาท
ไม่นานจะเหลือ 5บาท


เงินเฟ้อถ้าไม่แก้เด่วมันจะเหลือ M:1 บาท
กำไลพื้นฐานนับวันยิ่งออกมาเรื่อยๆ
แล้วจะไม่มีใครเติมโซลแล้วทีนี้

เด็กเส้น 349 บาท ราคาประมาน 14m
เด่วมันจะเหลือ
14 บาทเพราะm:1 บาท

เพราะไปซื้อเงิน m มาซื้อของโซลพวกที่ขาย
ของโซล กำไรกว่า








chang_Fong

  • Jr. Member
  • **
    • กระทู้: 366
  • Some body who know, Some body who care ?
เกมส์ กากผมเลิกเล่น ละ
รอมันพัฒนา ถามว่า เมื่อไหร่ ผมคงตอบได้ว่า
เมื่อผม หมดความอยากเล่นเกมส์ g#027
 g#014
ดู ตัวอย่างสิ ไม่พัฒนา เเรยังอัปไม่ครบเลย เเล้วของรางวัลกิจตี+ ห่าเหวไรเนี่ย
บอกวันที่23จับฉลาก รอ จนวันนี้ ก็... g#014
ปล .ตัวเองอะ เก่งจังนะ (ปาก)^^
ดีชั่ว อยู่ที่ ตัวทำ สูงต่ำ อยู่ที่ทำตัว


bebegon

  • Newbie
  • *
    • กระทู้: 52
เกมส์ กากผมเลิกเล่น ละ
รอมันพัฒนา ถามว่า เมื่อไหร่ ผมคงตอบได้ว่า
เมื่อผม หมดความอยากเล่นเกมส์ g#027
 g#014
ดู ตัวอย่างสิ ไม่พัฒนา เเรยังอัปไม่ครบเลย เเล้วของรางวัลกิจตี+ ห่าเหวไรเนี่ย
บอกวันที่23จับฉลาก รอ จนวันนี้ ก็... g#014
ใช่ ไอ้พวกไม่มีความสามารถ ไม่มีรูปเอามาลงในเกมส์ทำไม เอาไปทำให้เสร็จก่อนดิ ค่อยมาลงอะ แล้วอย่าเอารูปเดิมมาเปลียนสีเหมือนมอนเตอร์อีกหละ คนในเกมส์เค้าเบื่อกัน