ก่อนจะมีการแข่งขัน ผมอยากจะให้ช่วยทำความเข้าใจเกี่ยวกับ สกิว นายทำไมเก่งจัง ด้วย เคยพูดไปทีแล้วเงียบ
แต่รอบนี้คงไม่พูดไม่ได้เพราะ ครั้งที่แล้วผมเสียเปรียบมาก
ผมจะขออธิบาย ก่อนเลยว่าเสียเปรียบยังไง ดูภาพประกอบ

จากภาพ
เขียนไว้ว่า ลอกเลียนสเตตัสเป้าหมายที่เป็นผู้เล่น 1 อย่าง ที่เป็นจุดเด่นของเป้าหมายมาเพิ่มให้ตัวเอง 45% จากเป้าหมาย
แต่ในความเป็นจริง แล้ว มันได้มากกว่า 1 อย่างหล่ะซิ ซึ่งทำให้สายกายภาพนั้นได้เปรียบสายเวทย์เข้าไปใหญ่เลย
ส่วนใหญ่แล้วทุกคนจะก๊อปเบอร์เซอร์เกอร์ แล้วจุดเด่น คืออะไร คำตอบคำ เลือดเยอะ แล้วก็ โจมตีดาเมจแรง
แต่ทำไมพอก๊อปแล้วถึง ได้มาทั้งเลือดทั้งดาเมจ หล่ะ ซึ่งมันไม่ใช่และมันเกิน 1 อย่างไปแล้ว ซึ่งก็ไม่มีคำอธิบายไหนบอกว่าให้ได้ความสามารถอะไรอีกนอกจากนี้ ซึ่งไม่ถูกต้องและ
คำถามต่อมามันได้เปรียบยังไง คำตอบก็คือ สายกายภาพได้โจมตีด้วย แต่สายเวทย์โจมตีด้วยเวทย์ แล้วมันจะมีประโยชน์อะไร
ซึ่งถ้ามองผ่านๆคงจะไม่สังเกตุเลยว่ามันเป็นข้อผิดพลาดแล้ว ว่าทำไมถึงได้ความสามารถมา 2 อย่าง ทางที่ดีควรจะทำให้ได้เพียงอย่างเดียวพอนะครับ ให้สมกับคำอธิบายด้วย
แล้วถ้าหากก๊อปวิซาร์ดจะได้อะไร ผมเคยลองมาแล้ว แม้งได้ไรรู้มั้ย ได้ MP อย่างเดียวด้วย ทำไมไม่ได้ 2 อย่างหล่ะ มันน่าจะได้พลังโจมตีเวทย์ด้วยซิ ความจริงไปสกิวนี้มันมีเงื่อนงำอีกหลายอย่างซึ่งคำอธิบายมันสั่นเกินไป แล้วเมื่อมาตีความกันเองมันก็ต้องตีความไปกันใหญ่ เมื่อไม่ตรงกับคำอธิบาย มันก็คือข้อผิดพลาด แล้วข้อผิดพลาดมันก็เคยแจ้งไปแล้ว แต่มันกลับเงียบหาย จนจะถึงการแข่งขัน ABT ในรอบที่ 2 แล้วมันก็ยังไม่กระเตื้อง
ผมเคยหาทางออกในเรื่องนี้ไว้แล้ว คือกำหนดไปในคำอธิบายเลย ว่า ใช้กับอาชีพอะไรได้ความสามารถอะไร ก็ว่าไป
เช่น ใช้กับ แอส จะได้ หลบหลีก หรือใช้กับ พาลา จะได้พลังป้องกัน กำหนดให้เป็นรูปธรรมไปเลย แล้วก็เขียนให้ชัดเจนว่าได้ความสามารถกี่อย่าง ไม่ใช่เขียน 1 แต่ได้ 2 มันจึงเป็นเรื่องที่นิ่งนอนใจไม่ได้แล้ว เนื่องจากครั้งที่แล้วเสียเปรียบมารอบแล้ว แต่ไม่ได้ว่าอะไร แต่หลังจากจบการแข่งได้ส่งเรื่องแล้ว เงียบหาย จึงมาขอความเห็นจาก

ว่าจะเอายังไงจะแก้มั้ยเรื่องนี้ การแข่งขันจะเริ่มแล้ว แต่ทักษะนี้ยังทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้นะครับ ฝากไว้ด้วยครับ