GAMEINDY กระดานสนทนา
www.gameindy.com

Gamer & Tester (update1 : ทำความเข้าใจก่อนเล่นนรก) โดย : คุณ ManiacMaew

~:•<แมวปีศาจ>•:~

  • โสด~ขั้นเทพ !!!
  • Asura Tester
  • Hero Member
  • **
    • กระทู้: 7,165
  • จีบได้ หาหม้ายจ้าว..!!!
    • Ith Continue
Gamer & Tester (update1 : ทำความเข้าใจก่อนเล่นนรก) Credit: คุณ ManiacMaew
เครดิตกู้ข้อมูลจากบอร์ดเก่าโดย : ท่าน coalapanda

ManiacMaew:

Gamer ในนิยามของผม
ไม่ใช่แค่คนที่เล่นเกมธรรมดา แต่คือคนที่คร่ำวอดกับการเล่นเกมมาพอสมควร โดยเฉพาะพวกเกม  rpg และ strategy ซึ่งมีรูปแบบซับซ้อนและพัฒนามาเรื่อยๆ ถึงส่วนใหญ่(เกือบทั้งหมดน่ะแหล่ะ)จะเขียนโปรแกรมไม่เป็น  แต่จะเข้าใจว่าเกมที่ดีควรมีคุณสมบัติยังไงบ้าง เกมควรจะเป็นยังไงถึงจะเล่นสนุก
ui แบบไหนจะทำให้เล่นสะดวก เนื่องจากประสมบการ์ณ์ในการเล่นเกมมามาก  พบเจอปัญหาในเกมต่างๆมาเยอะ จะรู้ว่าถ้าทำให้เกมเป็นแบบนี้
มันจะเกิดอะไรขึ้น มันจะง่ายเกินไปจนไม่สนุกหรือ ยากเกินไปจนน่าเบื่อ เพราะปัญหาบางอย่างที่เล่นแล้วไม่สนุกบ้างครั้งไม่ได้เกิดจากผู้ผลิต
แต่เป็นตัวเกมเมอร์เอง ที่ไม่สามารถเข้าถึงวิถีของเกมได้ หรืออาจจะเพราะ แนวของเกมก็ได้ ไม่ใช่เกมเมอร์แต่ละคนจะชอบเล่นเกมทุกแบบ
แล้วยังงี้เกมที่ดีคือเกมที่ผู้เล่นเข้าถึงง่ายหรือไม่ ?
อยากจะเอ่ย ถึง sid meier ผู้สร้างเกม ซีรี่ย์ civilization สักหน่อย มันไม่ใช่เกมที่ขายดีที่สุด แต่เป็นเกมผู้สร้างได้รับรางวัลมากมาย
(เกมซีรี่ย์ ที่ขายดีที่สุด รู้สึกจะเป็น ซีรี่ย์มาริโอ)   เพราะอันนี้ มันขึ้นอยู่กับตลาดของเกมมากกว่า ในการที่จะทำให้ผู้เล่นเข้าถึงได้ง่ายแค่ไหน
จิตวิญญาณของเกมเมอร์คืออะไร คือเรารู้ว่าจะเล่นเกมให้มันสนุกได้ยังไง เข้าถึงวิถีของเกมได้อย่างไร รู้จักตัวเองว่าชอบเกมแนวไหน
(ไม่ใช่เกมที่เราเล่นแล้วไม่ชอบคือเกมที่ไม่ดี บางครั้งมันเป็นเกมที่ไม่เหมาะกับเรามากกว่า) และเข้าใจได้ว่าถ้าเราเล่นเกมไม่สนุกนั้นเกิดเพราะอะไร
เช่น เกิดจากตัวเกมที่ทำไม่ดีมีบัคร้ายแรงในส่วนสำคัญๆ เยอะ หรือ เกิดจากตัวเอง ไม่ชอบเกมแนวนี้ หรือ ชอบโกงเกมจนมันเล่นง่ายไปจนเบื่อ
หรือทัศนะคติและรสนิยมต่างๆของผู้เล่นไม่เข้ากับconcept เกม หรือสิ่งงหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อย คือ ไม่เปลี่ยนวิธีการเล่น เล่นแต่วิธีการเดิมจนทำให้เกมขาดรสชาติ ตรงนี้ อธิบายค่อนข้างยากหน่อย เหมือนเกมวางแผนกลยุทธ์ ถ้าเราใช้แต่กลยุทธเดิมซ้ำๆซากๆ  ถึงจะชนะได้ก็ก่อเกิดความน่าเบื่อ

Tester มันคือขั้นกว่าของเกมเมอร์ มักจะเป็นเกมเมอร์ ที่โชกโชน
เกมดังหลายเกม เวลาเล่นจบแล้วขึ้นเครดิต มักจะมีการให้เครดิค tester ไว้  ความสนุกของคนเหล่านี้ไม่ใช่แค่เล่นเกมธรรมดาๆ ซะแล้ว
พวกเขาเหล่านี้เล่นเกมโดยที่ไม่ได้ยึดติดกับตัวละคร หรือ ความเก่งกาจของตัวเอง  แต่แสวงหาความแปลกใหม่และหาจุดอ่อนของเกม
หาว่าควรปรับปรุงยังไง เวลาเล่นถึงได้สนุกขึ้น หรือ เจอบัค  ความไม่สมดุลหรือจุดอ่อนอื่นๆ ของเกม ตรงไหนที่เล่นแล้วไม่สนุก
เน้นที่หาวิธการเล่นให้สนุกให้ได้ มากกว่า ยึดถือ ในตัวละครของตน เพราะ tester ต่างรู้ดีว่า เกมที่ตัวเองเล่นนั้น เป็นเพียงส่วนทดสอบ
ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป  ความสนุกของtester จึงขึ้น อยุ่กับการ หาบัค และปรับปรุงเกมมากกว่า

- -" ก็ขอโทษด้วยนะครับ นี้อาจจะเป็นการปากดี เกินไป นิยามของผมอาจจะไม่ถูกใจบางคนก็ได้
แต่ก็อยากให้ ชาวนรก ที่เป็น tester เข้าใจ  ถึงจะเสียตังค์มาเหมือนกันกับสวรรค์ แต่ server ทดสอบ มันก็เป็นserverทดสอบ
อยากให้คนเข้ามาเล่นเกมใหม่ๆ เข้าใจด้วย ไม่ใช่เห็นว่ามัน*10 แล้วมาเล่น  อยากให้คนที่เข้ามาเล่นในserver นี้มีจิตวิญญาณของgamer
และ tester ที่แท้จริง ความสนุกของการทดสอบ มันก็ คือการทดสอบนั้นเอง มันคือการที่เราได้ทดลองส่วนต่างๆ ของเกม ว่าตรงไหนมันมีปัญหา
ส่วนไหนควรปรับปรุง ถ้าหากเราหาเจอ มันคือความภาคภูมิใจของtester ที่สามารถทำให้เกมดีขึ้นได้

update 1
ทำความเข้าใจก่อนเข้าเล่นในนรก
1. นรกมันเซิฟเว่อร์ ทดสอบ
  1.1 ทดสอบหมายความว่า จะมีการ รี โรล ปิดเซิฟ อัพเดท และ เปลี่ยนแปลงระบบต่างๆ บ่อยกว่าปกติ ทุกอย่างไม่ถาวร
  1.2 ทดสอบหมายความว่า จัดระบบต่างๆ ให้เหมาะแก่การทดสอบ ในแต่ละเรื่อง ในแต่ล่ะเวลา เป็นไปได้ก็จะจัด ให้ใกล้เคียงกับเซิฟจริง
  1.3 ทดสอบหมายความว่า บัคและความไม่สมดุลต่างจะเยอะสุดๆ จะมีแมง(bug)เหล่านี้เดินยั่วเยี้ย โดยเฉพาะระบบ ที่เข้ามาใหม่
        1.3.1 บัค (bug) หมายความว่า จุดที่เกิดขึ้น โดย ที่คนเขียนโปรแกรมไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ถ้าเป็นในเกม อาจจะสังเกตได้จากบางอย่างที่ผิดปกติ
        (ถ้าไม่แน่ใจก็ลองเอามาโพสท์สอบถามในกระทู้ดู) เช่น ทำเควสแล้วติด ทั้งที่ทำตามเงื่อนไขครบแล้ว ของหรือสกิลไม่ได้มีคุณสมบัติตามที่ระบุไว้
        1.3.2 ความไม่สมดุลของระบบต่างๆ จะสังเกตได้ยากหน่อย อาจจะต้องลองหลายๆแบบ ใช้เวลานาน เหลือมีประสาบการณ์พอดู
       เช่น เควสมันยากเกินไป ง่ายเกินไป  สมดุลอาชีพแต่ละอันมันเก่งไม่เท่ากันเกินไป(แต่เข้าใจไว้ด้วยว่าconcept แต่ล่ะอาชีพ ไม่เหมือนกัน การทำบางอย่างอาจจะมีข้อได้เปรียบเสียเปรียบกันบ้าง แต่ถ้าบางอย่าง มันต่างกันเกินไป ก็ลองมาโพสต์พูดคุยเสนอแนะในกระทู้ดู) ของโซลหรือไอเทมบางอย่างมันดีเกินหรือแย่เกินไป ไม่คุ้มค่า หรือ ของโซลบางอย่าง มันจะมีผลทำให้มีผู้เล่นที่มีฐานะ(ทางการเงิน)ต่างกัน มีความเก่งแตกต่างกันมากเกินไป
(- -. อันนี้ก็ อย่าลืม คนที่ไม่เคยจ่ายเงินเล่นเกมเลย จะไปเอาอะไรจากเกมได้มาก เพราะ คนทำเกม เขาทำเกมมาขายน่ะ
ขอให้มีความเป็นกลาง ตรงนี้ด้วย ถึงมันจะยากจะหาว่าตรงกลางมันอยู่ตรงไหนก็เถอะ)


2. กรุณาพิจราณาตัวเองว่าเหมาะสมกับเซิฟเว่อร์นี้มั้ย
   2.1 เล่นเพื่อแสวงหาความแปลกใหม่ หาบัค หาจุดปรับปรุงของเกม (เช่นเรื่องของสมดุลและระบบต่างๆ)
   2.2 มีวุฒิภาวะเพียงพอ ไม่เกี่ยงว่าจะอายุจริงเท่าไร แต่เป็นที่เจอปัญหาแล้วไม่โวยวายไม่มีเหตุผล เจอปัญหาแล้วมาแจ้ง หรือคุยอย่างมีเหตุผล
    ว่ามีปัญหาตรงไหน ตรงไหนของเกมที่เราไม่ชอบ ถ้ามีไอเดียก็เสนอแนะมาว่าควรจะปรับปรุงยังไง(เวลาโพสบอกปัญหาก็ช่วยบอกรายละเอียดที่สำคัญๆ
เยอะหน่อยก็ดีน่ะ + ปัญหาบ้างอัน เซฟรูปได้ก็เซฟมาด้วย ทีมงานจะเข้าใจและปรับปรุงได้เร็วขึ้น)
    2.3ไม่ยึดติดกับตัวละครที่เล่น เงินโซล และสิ่งของในเกม ไม่ว่าโดนโรลหรือรีเซ็ท เมื่อไรก็ยอมรับได้ (- -. แต่อันนี้ทีมงานแจ้งล่วงหน้านิดหนึ่งก็ดีน่ะ
     จะได้ตั้งตัวทัน)
   2.4 ทำใจกับอาการแล็คหรือปิดเซิฟเว่อร์ นานๆ ได้  ที่ไม่ทราบว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไรได้
   เพราะมัน อาจจะต้องปิดปรับปรุงระบบต่างๆบ่อยๆ และนานๆ
   2.5ทำความเข้าใจว่าระบบบางอย่าง ทำมาเพื่อให้ทดสอบระบบอีกอย่างได้ง่ายขึ้น อาจจะมีการเอาออกหรือเปลี่ยนแปลงภายหลัง เช่น ตัวรีอาชีพ
   2.6 เป็นคนที่เมื่อเจออะไรผิดปกติ หรือไม่สมดุล แล้วจะรีบแจ้งทันที เพราะถ้ามันหลุดไปสวรรค์ คนจะบ่นเยอะกว่านี้มากมาย
    (ทำใจนิดหนึ่งด้วยว่าบางที ทีมงานอาจจะอ่านแล้ว แต่ยังไม่ได้ตอบ หรือตอบ แล้วแต่ยังไม่ได้แก้ อาจจะมีหลายสาเหตุเช่น มีปัญหาสำคัญกว่าต้องรีบแก้
หรือว่าหยุดงาน เสาร์-อาทิตย์ต้องรอวันจันทร์ หรือ เหตุอื่นๆ)
ถ้าคิดว่าตัวเองไม่เหมาะสมแล้ว ก็ไปเล่นสวรรค์เถอะน่ะ มันจะสบายใจตัวเราเองมากกว่าและเล่นได้สนุกกว่า

แต่เดิม ผมก็คิดว่า ทีมงานทำอะไรกันโพสต์ไป ไม่แก้สักที หรือบางเรื่องไม่ฟังกัน - -*
แต่พอหลังๆจะมีท่าน mizlabiz กับ ragapor ที่ ออกมาตอบคำถาม บ่อยๆ จึงได้ รู้ว่าบางเรื่องได้ดำเนินการไปแล้ว หรือดำเนินการอยู่  และ คาดว่าบางเรื่องที่ยังไม่ได้พูดถึงเพราะมีปัญหาสำคัญกว่าให้ทำอีกมาก (ถึงกว่าจะรู้ว่าดำเนินการไปแล้ว นี่มันก็ นานมากๆ แล้วก็ตาม - -") ช่วงนี้ก็คงไม่พ้นเรื่องแล็ค ค้าง ไม่สมดุล และปัญหากิลวอร์ล่ะมั้ง ที่รีบแก้ๆกัน

ใช่ว่าตัวผมจะเข้าข้างทีมงานน่ะ - -. เรื่องๆเบื่อก็พอมี(ทหารโวยกันมาจนคนโวยหายไปหมดแล้วเนี้ย+อื่นๆขอล่ะไว้ไม่บ่นในกระทู้ล่ะกัน)
แต่ว่าด้วยความเป็นเกมเมอร์ ก็ อยากให้ เกมเมอร์ ท่านอื่นเล่นเกมแล้วสนุก  ถ้าเกิดไปเล่นในนรกแล้วตัวเองไม่เหมาะกับนรก จะพาลเซง เปล่าๆ
+เกมพัฒนาช้า มันคือประโยชน์ทั้งของผู้เล่นและผู้พัฒนา======================================================================================================
เนื้อหาทั้งหมดนี้ได้หายไปและผมสามารถหากลับมาโพสต์ได้อีกครั้งนะครับ
โดยคุณ ManiacMaew เทสเตอร์คนแรกก่อนที่ team tester จะได้ก่อตั้งขึ้นมา
90% ของพวกชอบดราม่าด่าด้วยภาษาย่าทวดในอินเตอร์เน็ต
มักจะหงอแดกเงียบเป็นสากเวลาเจอหน้ากันนอกจอ จริงป้ะ ?