ผู้เขียน หัวข้อ: 5 พฤติกรรมสำคัญช่วยเสริมภูมิคุ้มกันไม่ให้ลูกป่วยบ่อย  (อ่าน 15 ครั้ง)

unyana

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 162
สำหรับผู้ปกครองที่ลูกอยู่ในวัยกำลังโต ตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงชั้นประถม ฯ หลายท่านอาจพบกับปัญหาลูกป่วยบ่อย เนื่องจากเด็ก ๆ ในวัยนี้ร่างกายยังอยู่ในช่วงกำลังเจริญเติบโต ระบบภูมิคุ้มกันอาจยังไม่พัฒนาเต็มที่ มีปัจจัยหลายอย่างที่สามารถทำให้ลูกไม่สบายบ่อยได้ และการแพร่กระจายของไข้หวัดหรือโรคติดต่อในโรงเรียนนั้นเป็นไปง่ายและรวดเร็ว เพราะในหนึ่งวันเด็ก ๆ ต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน

สถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นในปัจจุบันจะยิ่งเข้ามาทำให้ความกังวลใจของคุณพ่อคุณแม่เพิ่มขึ้น จึงอยากนำเสนอวิธีพร้อมทั้งตัวช่วยดี ๆ อย่าง ผลิตภัณฑ์ไมโล ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ลูก ๆ สมบูรณ์แข็งแรง โดยการปลูกฝังพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ ให้คุณพ่อคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังเจอกับคำถามที่ว่าลูกป่วยบ่อยทำไงดี ได้หมดสงสัยและคลายกังวล
การรับประทานอาหารที่ดีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็ก ๆ ได้จากภายใน

โภชนาการนั้นเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้น ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ แร่ธาตุที่สำคัญอย่างซิงค์ ธาตุเหล็ก วิตามินบี มีส่วนช่วยในการสร้างภูมิต้านทานในเด็กอย่างมาก ซึ่งพบได้ในผักใบเขียวและถั่วต่าง ๆ และนอกจากนี้ยังมีอยู่ใน นม ไมโล สามารถใช้เป็นตัวช่วยเสริมคุณค่าทางอาหารให้กับเด็ก ๆ ได้ เนื่องจากรถชาติดี หาซื้อง่าย คุณพ่อคุณแม่จำนวนมากวางใจให้ ผลิตภัณฑ์ไมโล ช่วยเสริมสร้างโภชนาการให้กับลูก ๆ วัยกำลังโตมาอย่างยาวนาน

สร้างกิจวัตรการเข้านอนที่ดี
การนอนถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ฮอร์โมนต่าง ๆ จะได้ทำหน้าที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และระบบภูมิต้านทานจะฟื้นฟูในขณะนอนหลับ การเข้านอนในเวลาเดียวกันทุกคืนถือเป็นวิธีที่ดีมาก ที่จะช่วยให้ลูกมีการนอนหลับที่ดี และเพื่อให้ระบบภูมิต้านทานทำงานได้ดี เด็กวัย 7-12 ปี ควรนอนให้ได้อย่างน้อย 10 ชั่วโมง

ฝึกให้เด็ก ๆ ล้างมือบ่อย ๆ
ในการเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ลูกนั้น ความสะอาดถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ควรฝึกให้ลูกล้างมือก่อนทานอาหาร หลังใช้ห้องน้ำ หรือหลังทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้เป็นนิสัย เพื่อลดการแพร่กระจายของแบคทีเรียเชื้อโรคที่อาจเป็นสาเหตุให้ลูกไม่สบายบ่อยได้

รักษาแปรงสีฟันของลูก ๆ ให้สะอาด
สุขอนามัยทางช่องปากถือเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากการแปรงฟันให้สะอาดแล้ว ควรใส่ใจเรื่องการรักษาความสะอาดของแปรงสีฟันของลูก ๆ ด้วย เนื่องจากแปรงสีฟันสามารถเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียได้ โดยวิธีที่ดีที่สุดคือ เก็บแปรงสีฟันไว้นอกห้องน้ำในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเท เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของแบคทีเรียที่อาจเกิดขึ้นได้ในห้องน้ำ และควรให้แปรงสีฟันแห้งสนิทก่อนการใช้ครั้งถัดไป

ออกกำลังกายเป็นประจำ สร้างความแข็งแรง
การออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่สำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อสร้างนิสัยการออกกำลังกายให้กับลูก คุณพ่อคุณแม่ อาจหากิจกรรมสนุก ๆ ที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว เช่น การปั่นจักรยาน ตีเทนนิส แบดมินตัน เป็นต้น

วิธีการข้างต้นเป็นการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วยวิธีธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกไม่สบายบ่อย (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/ลูกป่วยบ่อย-เคล็ดลับเสริมสร้างร่างกายให้ลูก) ทีนี้คุณพ่อคุณแม่คงหมดคำถามว่าลูกป่วยบ่อยทำไง ดีนอกจากนี้อย่าลืมเสริมด้วยนมไมโลให้ลูกดื่มเป็นประจำเพื่อการเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรง อย่าลืมศึกษาเรื่องเด็กนอนดึกไว้ด้วยล่ะ

ที่มาข้อมูล
https://blog.bioticsresearch.com/9-ways-to-strengthen-childrens-immune-systems