ผู้เขียน หัวข้อ: 3 สัญญาณปรับราคาที่ต้องรู้! ก่อนตัดสินใจลงทุนทองคำแท่งเก็งกำไร  (อ่าน 53 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 63
อย่างที่นักเล่นทองหลายท่านทราบกันว่า ทิศทางราคาทองปี 64 ในช่วงครึ่งหลังนี้กลายเป็น “ขาลง อย่างสมบูรณ์” หลังจากที่ช่วงต้นปีนั้นถูกมองว่าเป็นขาขึ้นด้วยราคาที่แตะอยู่ถึง 30,000 บาทถึงแม้จะมีเหตุการณ์ของการแพร่ระบาดโควิดอีกระลอกทั้งในไทยและต่างประเทศนั้น แต่ก็หนุนให้ราคาพุ่งได้ แต่สถานการณ์ราคาทองในปัจจุบันกลับเป็นที่น่าตกใจของกลุ่มคนที่กำลังต้องการลงทุนทองคำแท่งเพื่อเก็งกำไรในอนาคต ทำให้เริ่มคิดหนักกับการตัดสินใจซื้อ-ขายทองคำแท่งกับราคาเป็นขาลงอย่างสมบูรณ์ ที่ยังไม่เห็นโอกาสขึ้นไปแตะถึงราคาในช่วงต้นปีได้ แสดงให้เห็นถึงความผันผวนของราคาทองคำที่มีโอกาสขึ้นลงตลอดระยะเวลา ถึงอย่างนั้นทองคำยังถือเป็นสินทรัพย์ที่มีคุณค่าในตัวเอง ช่วยป้องกันความเสี่ยงในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ความเสี่ยงจากสภาวะเงินเฟ้อ ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินระหว่างประเทศ หรือความเสี่ยงจากสภาวะเศรษฐกิจต่าง ๆ

แม้ว่าการลงทุนทองคำแท่งเพื่อเก็งกำไร จะยังจัดว่าเป็นการลงทุนที่น่าสนใจอยู่ แต่ทุกการลงทุนนั้นมีความเสี่ยง นักเล่นทองทั้งหลายจึงจำเป็นต้องวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อทิศทางราคาทองคำ เพื่อการลงทุนที่รอบคอบและป้องกันความเสี่ยงด้านการลงทุนให้มากที่สุด


3 สัญญาณปรับราคาทอง ที่นักลงทุนตัวยงควรพิจารณา


-สัญญาณระยะยาว
สำหรับใครที่กำลังคิดจะลงทุนทองคำแท่งหาโอกาสเก็งกำไรในอนาคต ควรจะต้องเริ่มพิจารณาราคาทองคำย้อนหลังไปถึง 7-10 ปี เพื่อให้เห็นทิศทางราคาที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น ควรสังเกตจากระดับต่ำสูงของราคาทองคำตลอดระยะเวลาที่พิจารณาย้อนหลัง เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มของราคาทองในอนาคตว่าจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง

สำหรับการลงทุนสัญญาณระยะยาว จะมีพฤติกรรมการลงทุนตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป หรืออาจถือข้ามปี โดยทั่วไปจะมีกลยุทธ์การลงทุนด้วยการทยอยซื้อในช่วงต้นปีหรือช่วงตรุษจีน และทยอยขายในช่วงไตรมาสที่ 3 แต่สำหรับบางกลุ่มอาจจะทยอยซื้อลงทุนทองคำแท่งหวังเก็งกำไรด้วยการสะสมไปเรื่อย ๆ เป็นระยะเวลาหลายปี เพราะเชื่อว่ากำไรจะงอกเงยเมื่อถือยาวนานกว่า 10 ปีขึ้นไป

-สัญญาณระยะปานกลาง
   สำหรับการลงทุนในระยะปานกลางนักลงทุนที่ต้องการลงทุนทองคำแท่งเพื่อทำกำไรจะต้องพิจารณาเป็นรายไตรมาส จากสถิติจะพบว่าราคาทองคำมักมีราคาสูงที่สุดของไตรมาสที่ 3 ในทุกปี และจะปรับลดลงในช่วงไตรมาสที่ 4
   นักลงทุนที่ลงทุนทองคำแท่งเก็งกำไร ทั้งที่กำลังตัดสินใจหรือลงทุนไว้แล้ว หากต้องการลงทุนในแบบระยะปานกลางจะต้องลงทุนเป็นรายเดือนและไม่เกิน 3 เดือน โดยจะต้องพยายามจับจังหวะการแกว่งตัวของราคาทองคำให้ได้ เพื่อหาโอกาสซื้อและขายทำกำไร โดนใช้กลยุทธ์รอจังหวะลงทุนเมื่อราคาทองอ่อนตัว และขายออกเมื่อราคาทองคำปรับขึ้นสูง

-สัญญาณระยะสั้น
   สัญญาณการลงทุนในแบบสุดท้าย คือสัญญาณแบบระยะสั้น ที่เน้นวิเคราะห์ราคาทองเป็นรายวันด้วยการพิจารณาประกอบกับสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ ว่ามีความเคลื่อนไหวทางด้านราคาอย่างไร โดยพิจารณาได้จาก 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยที่ส่งผลไปในทิศทางตรงข้ามกับราคาทองคำ และปัจจัยที่ส่งผลไปในทิศทางเดียวกันกับราคาทองคำ

McauleyHanna

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 471
Awesome article, it was exceptionally helpful!   토토 사이트 검증