ผู้เขียน หัวข้อ: ซื้อรถยนต์มือสองมีประกันเหลือ คุ้มครองถึงมือเราไหม  (อ่าน 52 ครั้ง)

gkwork2020

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 61
     ทุกวันนี้หลายคนนิยมซื้อรถยนต์มือสองมาใช้ เพราะมีเจ้าของบางประเภทออกแนวขี้เบื่อ เจอรถรุ่นใหม่วางขายเป็นไม่ได้ มันช่างล่อตาล่อใจจนขอควักกระเป๋าเปลี่ยนรถอีกสักรอบ และหากคุณเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ไม่คิดมากเรื่องรถมือสอง ไม่แน่ว่าคุณเองก็อาจฟลุ๊คได้รถสภาพสวยราคาดีมาใช้งาน ช่วยประหยัดเงินในบัญชีได้อีกเป็นแสนเลยด้วย วันนี้ ประกันรถยนต์ วิริยะ จะพาไปดูกัน
     รถยนต์มือสองที่ซื้อมานั้น บางทีเจ้าของรถคนก่อนอาจซื้อประกันภัยคุ้มครองรถเอาไว้ แล้วยังไม่หมดอายุ ก็ถือเป็นของแถมที่ช่วยให้คุณประหยัดได้อีกต่อ แต่คำถามก็คือ พอรับโอนรถคันนั้นมาเป็นของเราแล้ว ประกันภัยที่ยังไม่หมดอายุนั้นจะตามมาคุ้มครองรถในมือเราด้วยหรือเปล่า คำตอบคือ ยังคุ้มครองต่อไปครับ
     หากคุณคือผู้ซื้อรถคันนั้นมา ควรโอนกรรมสิทธิ์การเป็นเจ้าของให้เรียบร้อยตามกฎหมาย จากนั้นให้เริ่มตรวจสอบว่า รถคันใหม่ของคุณ (แม้จะเก่าของคนอื่นก็เถอะ) ยังมีกรมธรรม์คุ้มครองอยู่อีกนานเท่าไร และมีเงื่อนไขในประกันภัยอย่างไรบ้าง เพราะไม่ว่าประกันภัยชั้นไหน ๆ ต่างก็ติดตามคุ้มครองรถยนต์คันนั้นต่อเนื่องมาด้วยตามเงื่อนไขเดิมในกรมธรรม์ และผู้รับโอนยังได้สิทธิ์ต่าง ๆ ที่ติดตามมาเหล่านั้นทั้งหมด
     อย่างไรก็ตามยังมีข้อควรระวังอยู่ 2 กรณีคือ กรณีแรก เจ้าของเดิมหรือผู้เอาประกันเดิม ต้องไม่บอกเลิกกรมธรรม์ไปเสียก่อน เพราะอย่างไรก็ตามบริษัทประกันจะยังให้สิทธิ์ตามความประสงค์แก่ผู้ชำระเบี้ยประกันก่อนอยู่ และกรณีที่สองคือ คุณที่เป็นเจ้าของใหม่นั้นต้องตรวจสอบด้วยว่า ประกันภัยที่ติดรถยนต์มา เป็นประกันภัยประเภทระบุชื่อคนขับหรือไม่ เพราะถ้าเป็นแบบนั้น หากคุณต้องการใช้สิทธิ์ในกรรมธรรม์ที่เหลืออยู่ คุณจำเป็นต้องแจ้งต่อบริษัทฯ ประกันเพื่อเปลี่ยนเงื่อนไขและปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันเสียก่อน แต่ถ้าไม่แจ้ง แล้ววันไหนเกิดเหม่อลอยขับรถไปชนเสียหายจนต้องมีการเคลมประกัน ตัวคุณก็อาจจะต้องร่วมจ่ายค่าเสียหายกับบริษัทประกันฯ ด้วยเช่นกันนะ
ฉะนั้น ทุกครั้งที่ได้รถมือสองคันใหม่มา ก็อย่าเผลอดีใจจนลืมดูเงื่อนไขของประกันภัยที่ติดรถมาให้ดีด้วย เพราะความใส่ใจรายละเอียดเหล่านี้อาจจะช่วยคุณประหยัดเงินได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.viriyah.com/

munmin90

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 24
dyjay
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2021, 14:25:44 »
This forum is amazing and there is a lot of useful content here. Companies can use this content to further improve the quality of disposable nitrile gloves even though they have not received any complaints about them yet. However, there is still room for improvement. atari breakout