ผู้เขียน หัวข้อ: 3 กลยุทธ์เด็ด เลือกเก้าอี้ทำงานให้ไม่ปวดหลังในเทศกาล Work from home  (อ่าน 9 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23

เข้าสู่ยุค New normal อย่างเป็นทางการกับสถานการณ์รอบตัวหลายอย่างที่อาจเปลี่ยนแปลงไป ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือหลายองค์กรเริ่มมีนโยบายให้พนักงานเริ่มทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from home กันแทบจะแบบ 100% ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อผู้คนมีความจำเป็นจะต้องใช้ชีวิตอยู่ติดกับบ้านมากกว่าเดิม การลงทุนกับอุปกรณ์สำนักงานอย่างเช่นเก้าอี้ทํางานก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะในทุกๆ วันมนุษย์ออฟฟิศอย่างเราจะต้องตื่นมานั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างน้อยไม่ต่ำกว่าวันละ 8 ชั่วโมง แต่จะเลือกลงทุนยังไงไม่ให้ปวดหลังและผ่านเทศกาล Work from home ไปจนกว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ มาตามหาคำตอบกันต่อได้จากบทความนี้เลย

วัสดุของเก้าอี้
ตามที่กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่าเก้าอี้ทำงานคืออุปกรณ์สำนักงานชิ้นหนึ่งที่จะต้องอยู่ใกล้ตัวเราไปอย่างน้อยวันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง เรียกได้ว่าใช้เวลาไล่เลี่ยกับเตียงนอนที่ใช้หลับพักผ่อนเลยก็ว่าได้ ดังนั้นวัสดุที่ใช้ผลิตเก้าอี้ทำงานจึงสำคัญอย่างยิ่ง แนะนำว่าควรไปเลือกซื้อด้วยตนเองเพื่อถือโอกาสลองนั่งว่าเข้ากับสรีระไหม วัสดุของเก้าอี้เมื่อสัมผัสกับแผ่นหลังแล้วเป็นอย่างไร นั่งแล้วรู้สึกสบายตัวหรือไม่ ถ้าจะให้ดีควรเป็นวัสดุที่ดูแลง่าย ไม่แนะนำวัสดุที่เป็นหนังแท้เนื่องจากต้องหมั่นเช็ดทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ เพื่อยืดอายุการใช้งาน หากเป็นวัสดุสังเคราะห์จะดูแลรักษาง่ายแต่ก็แนะนำให้เลือกที่เกรดคุณภาพดีขึ้นมาอีกสักหน่อย เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานไปด้วยในเวลาเดียวกัน

เก้าอี้ทำงานที่ดีควรมีล้อเลื่อน
นอกจากจะมองหาเก้าอี้ทำงานที่ทำจากวัสดุมีคุณภาพแล้ว ดีไซน์การออกแบบของตัวเก้าอี้ที่มีล้อเลื่อนก็มักจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนมองข้าม ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย มนุษย์ออฟฟิศอย่างเราๆ ไม่สามารถนั่งติดอยู่กับที่ได้เป็นเวลานานๆ อาจจะมีการขยับตัวเพื่อยืดเส้นยืดสายเล็กๆ น้อยๆ ดังนั้นแนะนำให้มองหาเก้าอี้ทำงานที่มีล้อเลื่อนติดมาด้วยจะดีกว่า นอกจากจะสะดวกแก่คนนั่งแล้วยังเป็นการลดความเสี่ยงที่จะทำให้พื้นเป็นรอยขีดข่วนจากการแรงกดทับของขาเก้าอี้ด้วยอีกทาง แต่ทั้งนี้ก็ต้องแน่ใจว่าเก้าอี้ล้อเลื่อนที่เลือกมาก็จะทำจากวัสดุที่มีคุณภาพด้วยเช่นกัน ต้องไม่ทำให้พื้นบ้านหรือกระเบื้องเป็นรอยจากการเลื่อนไปมาในภายหลัง

ฟังก์ชันเอื้ออำนวยแก่การทำงาน
ในที่นี้หมายถึงได้หลายสิ่งอย่างที่เก้าอี้ทำงานหนึ่งตัวควรจะมี ไม่ใช่เพียงแค่เป็นการถนอมหลังอย่างเดียว แต่ต้องสามารถปรับระดับได้, มีส่วนช่วยในการถนอมคอ บ่า และไหล่ หากเก้าอี้ทำงานที่คุณเลือกสามารถปรับระดับให้พอดีกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ก็จะช่วยไม่ให้ต้องก้มหน้าหรือคอติดต่อกันเป็นเวลานานๆ นอกจากนี้ควรมีที่พักแขนขนาบข้างซ้ายขวา ไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสะดวกสบายที่จะใช้วางแขนเวลานั่งทำงานเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการช่วยพยุงตัวเวลาจะลุกขึ้นจากเก้าอี้ ไม่เป็นการทิ้งน้ำหนักไปที่ข้อเท้าเสียทั้งหมดเวลาจะลุกขึ้น เป็นการถนอมข้อเข่าไปด้วยในตัวนั่นเอง