ผู้เขียน หัวข้อ: อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองเริ่มอย่างไรดี? อยากเป็นเจ้าของธุรกิจต้องอ่าน!  (อ่าน 7 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23
   สมัยนี้ใครๆ ก็คงฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง  เพราะการมีธุรกิจส่วนตัวนั้น เราก็จะได้ทำในสิ่งที่เรารัก อีกทั้งยังมีอิสระในการคิดและทำสิ่งต่างๆ รวมถึงไม่ต้องอยู่ในกรอบมากเท่าการทำงานออฟฟิศอีกด้วย แต่การจะเป็นเจ้าของธุรกิจนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหากขาดการวางแผนที่ดี ก็อาจประสบความสำเร็จได้ยาก แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง ก็คงจะมีคำถามว่าแล้วเราจะสามารถเริ่มทำธุรกิจได้อย่างไรบ้าง ในบทความนี้ เราจะมาแชร์เทคนิคดีๆ สำหรับคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองกัน ไปอ่านกันเลย


ตั้งเป้าหมาย
   อยากแรกที่เราควรจะเริ่มทำก็คือการตั้งเป้าหมายในสิ่งที่เราอยากทำว่าธุรกิจที่เราจะทำนั้นคือธุรกิจอะไร และถามตัวเองให้แน่ใจ ว่าการทำธุรกิจนั้นๆ คือสิ่งที่เราต้องการใช่หรือไม่ หรือเป็นเพียงเพราะว่าเห็นคนอื่นทำเลยทำตาม เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว หากคุณไม่มีความมุ่งมั่น เมื่อคุณเจออุปสรรคก็อาจทำให้คุณยอมแพ้ได้ง่ายๆ ดังนั้นการตั้งเป้าหมายนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะทำให้คุณมีไม่ไขว้เขว 

หาความรู้
   หากคุณอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แน่นอนว่าการมีเป้าหมายอย่างเดียวนั้นก็อาจไม่เพียงพอ แต่คุณก็ควรมีความรู้และความเชี่ยวชาญในสิ่งที่คุณจะทำด้วย ซึ่งคุณอาจไม่จำเป็นต้องเรียนจบจากด้านนั้นๆ มา เพราะคุณสามารถหาความรู้นอกห้องเรียน หรือจากผู้มีประสบการณ์ก็ได้เช่นกัน หรือหากการทำงานออฟฟิศไปด้วยจะช่วยให้คุณมีประสบการณ์มากขึ้น การทำทั้งงานออฟฟิศ และธุรกิจส่วนตัวควบคู่กันไปก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย

วางแผน
   เมื่อคุณมีเป้าหมาย และความรู้ในระดับหนึ่งแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการวางแผนอย่างละเอียด โดยคุณควรเขียนแผนธุรกิจของคุณว่าธุรกิจของคุณนั้นคืออะไร กลุ่มลูกค้าเป็นใคร จุดเด่นของแบรนด์คุณคืออะไร เป็นธุรกิจประเภทออนไลน์หรือออฟไลน์ แผนการตลาดเป็นอย่างไร ต้นทุนเท่าไหร่ ราคาขายเท่าไหร่ และจะคืนทุนได้ภายในกี่เดือน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณควรทำอย่างละเอียด เพราะนอกจากจะทำให้คุณดำเนินธุรกิจได้แบบไม่หลงทางแล้ว ก็จะช่วยให้คุณมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นอีกด้วย

ลงมือทำ
   ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่นๆ เลย นั่นก็คือการ ‘ลงมือทำ’ เพราะหากคุณอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แถมยังรู้แล้วว่าเป้าหมายคืออะไร มีความรู้ความเชี่ยวชาญในสิ่งที่อยากทำ และมีการวางแผนมาแล้ว แต่หากคุณไม่ลงมือทำ คุณก็จะไม่มีโอกาสประสบความสำเร็จได้เลย หลายๆ คนอาจจะกลัวที่จะล้มเหลว แต่อย่างน้อยหากคุณเริ่มลองทำ คุณก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้

   การมีธุรกิจเป็นของตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่การจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จนั้นคือสิ่งที่ยากมากกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น หากคุณอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพียงเริ่มต้นทำตามวิธีการที่เราแนะนำไปข้างต้น ก็จะช่วยให้คุณมีธุรกิจส่วนตัวที่ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก