ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกวัสดุหลังคาโปร่งแสงแบบไหนดี ให้บ้านสวยพร้อมสะท้อนความร้อน  (อ่าน 8 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23
   สำหรับใครที่กำลังมีแผนสร้างหรือต่อเติมบ้านไม่ว่าจะเป็นการต่อเติมส่วนข้างบ้านเพื่อทำโรงจอดรถ หรือต่อเติมส่วนหลังบ้านเพื่อทำห้องครัว การเลือกใช้ “หลังคาโปร่งแสง” ที่สามารถรับแสงธรรมชาติได้ทั้งวันนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะช่วยเพิ่มความสว่างได้ดี อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานด้วย อย่างไรก็ตาม หลังคาโปร่งแสงที่วางขายอยู่ในตลาดนั้นมีหลายวัสดุให้เลือกด้วยกัน วันนี้เราจึงพาทุกคนมาศึกษากันว่าควรเลือกหลังคาโปร่งแสงแบบไหนดีเพื่อให้ตอบสนองความต้องการมากที่สุด


ขอบคุณรูปภาพจาก: www.d-lite.co.th
หลังคาไฟเบอร์กลาส

หากใครยังไม่รู้ว่าจะเลือกหลังคาโปร่งแสงแบบไหนดีเราขอแนะนำวัสดุประเภท “ไฟเบอร์กลาส” เลย เนื่องจากเป็นวัสดุที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์เรซินชนิดพิเศษและใยแก้ว ทำให้วัสดุประเภทนี้มีความแข็งแรงและยืดหยุ่น สามารถดัดโค้งได้ตามต้องการ จึงสามารถติดตั้งได้ง่าย อีกทั้งยังมีขนาดให้เลือกหลากหลายด้วย นอกจากนี้ แสงที่ส่องผ่านยังมีความนุ่มนวล ไม่แสบตา ไม่ต้องกังวลเรื่องตะไคร่น้ำเมื่อฝนตก หรือความร้อนเนื่องจากมีฟิล์มป้องกันรังสี ที่สำคัญราคาการติดตั้งยังไม่แพงด้วย โดยมีราคาเริ่มต้นเฉลี่ยอยู่ที่ 2,200-3,500 บาทต่อตารางเมตร

หลังคาอะคริลิก 

เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีคุณสมบัติต้านทานความร้อนและรังสีอัลตราไวโอเลตได้ดี สามารถดัดโค้งและขึ้นรูปแบบต่างๆ ได้ง่าย เหมาะสำหรับงานสไตล์โมเดิร์นหรือหลังคาสไตล์หมาแหงน อย่างไรก็ตาม ราคาของหลังคาประเภทนี้ค่อนข้างมีราคาแพง โดยราคาเฉลี่ยต่อแผ่นอยู่ที่ 5,000-6,000 บาท และราคาการติดตั้งเริ่มต้นประมาณ 4,500 บาทต่อตารางเมตร หากใครไม่รู้ว่าการต่อเติมบ้านครั้งนี้จะเลือกหลังคาโปร่งแสงแบบไหนดีวัสดุอะคริลิกก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

หลังคาโพลีคาร์บอเนต

หากไม่รู้ว่าจะเลือกหลังคาโปร่งแสงแบบไหนดีอีกหนึ่งวัสดุที่เราอยากแนะนำคือ “โพลีคาร์บอเนต” หรือ PC ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับงานต่อเติมกันสาด เนื่องจากมีน้ำหนักเบา มีสีสันให้เลือกหลากหลายทั้งแบบใสและแบบขุ่น โดยมีข้อดีคือน้ำหนักเบา ติดตั้งได้เร็ว แต่ก็มีข้อด้อยคืออายุการใช้งานค่อนข้างสั้น มีเสียงดังเวลาฝนตก และมีโอกาสน้ำเข้าทำให้เกิดคราบหรือเชื้อราได้ง่าย

จากข้อมูลทั้งหมดนี้คงจะตัดสินใจกันได้แล้วว่าจะเลือกหลังคาโปร่งแสงแบบไหนดี อย่างไรก็ตาม นอกจากวัสดุของหลังคาแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือการเลือกสินค้าที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน เนื่องจากหลังคาโปร่งแสงที่วางจำหน่ายในทองตลาดนั้นมีมากมายหลายเกรด จึงควรเลือกผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ สามารถวางใจได้ มีหน้าร้านชัดเจน และมีการรับประกันสินค้า เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพและมีราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด