ผู้เขียน หัวข้อ: คุณเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นหรือเปล่า? 4 อาการของโรคนี้  (อ่าน 11 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23
   หมอนรองกระดูกทับเส้นนั้นกลายเป็นหนึ่งในโรคยอดฮิตในกลุ่มผู้คนยุคนี้ไปเสียแล้ว นั่นก็เพราะว่าไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต รวมถึงการละเลยเกี่ยวกับสัญญาณเตือนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น รู้ตัวอีกทีก็ถึงขั้นปวดหลัง ปวดเอว จนต้องเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดเสียแล้ว หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่นั่งทำงานเป็นเวลานาน หรือต้องยกของหนัก ๆ เป็นประจำ คุณจะต้องหมั่นตรวจเช็กอาการของตัวเองอยู่เสมอ ว่ามีความเสี่ยงจะเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นหรือไม่ เพื่อเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที และจะได้ดูแลตนเองก่อนสายเกินแก้


คุณมีอาการปวดหลังบริเวณกลางหลัง หรือด้านล่าง
   หนึ่งในอาการที่บ่งบอกได้ชัดเจนว่าคุณอาจจะกำลังเผชิญอยู่กับโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นนั้นก็คือ อาการปวดหลังบริเวณช่วงกลางหลัง จนไปถึงช่วงล่างของหลัง ซึ่งอาการปวดแบบนี้นั้นมักจะมาจากการที่ยกของหนักเป็นประจำ หรือการนั่งผิดท่าเป็นเวลานาน ๆ นั่นเอง หากคุณมีอาการนี้บ่อย ๆ หรือมีอาการปวดหลังติดกันเป็นเวลานาน ก็อาจจะถึงเวลาแล้วที่จะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยอย่างละเอียด

คุณมีอาการปวดเอว สะโพก กระเบนเหน็บ และรู้สึกเจ็บปวดร้าวลงไปถึงต้นขา
   อีกหนึ่งสัญญาณเตือนจากโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นก็คือ อาการปวดเอว สะโพก และบริเวณหลังส่วนล่าง ที่มีความรุนแรงมาก ถึงขั้นที่ส่งผลให้บริเวณต้นขานั้นรู้สึกปวด เจ็บ หรือรู้สึกร้าวตามไปด้วย บอกเลยว่าโดยปกติแล้ว มนุษย์เราไม่มีอาการเจ็บปวดแบบนี้ ถ้าถึงขั้นที่ปวดหลังจาลามไปถึงขา ก็เรียกได้ว่าเกิดความผิดปกติกับร่างกายคุณอยู่อย่างแน่นอน

คุณรู้สึกปวดคอ บ่าไหล่ และอาจจะมีอาการชาลงมาถึงแขนและมือ
   นอกจากอาการปวดหลังและขาแล้ว ในผู้ป่วยหรือผู้ที่เสี่ยงเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นบางรายนั้นก็จะมีอาการปวดเป็นอย่างมาก จนรู้สึกร้าวลงมาถึงบริเวณแขน หรือมือ บางรายอาจจะมีอาการชาที่ปลายนิ้ว ปลายแขนร่วมด้วย หากมีอาการเหล่านี้ก็ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจโดยละเอียด

คุณมักจะทำพฤติกรรมที่ส่งผลเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วย
   หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มักจะทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่เสมอ ๆ คุณก็จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้น ซึ่งพฤติกรรมที่เพิ่มความเสี่ยง ก็มีดังต่อไปนี้
มีน้ำหนักตัวเกิดมาตรฐาน ส่งผลให้หลังต้องรับน้ำหนักที่มากอยู่ตลอดและเกิดความปวด หรือเสื่อมได้ง่ายกว่าปกติ
แบกของหนักเป็นประจำ เพราะการแบกของหนักเป็นประจำนั้นจะทำให้หลังต้องแบกรับน้ำหนักที่มากบ่อย ๆ รวมถึงหากยกของด้วยท่าทางที่ไม่ถูกต้อง ก็จะยิ่งส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บได้
การนั่งผิดท่าเป็นเวลานาน พฤติกรรมนี้พบได้มากขึ้นในผู้ที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์แทบจะตลอดเวลา และมีการเลือกเก้าอี้ที่ไม่ดี ไม่รองรับสรีระ และนั่งผิดท่า ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บบริเวณหลังและเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นได้