ผู้เขียน หัวข้อ: ราคาไม้พื้นจริงแพงไหม คุ้มค่ากับการใช้งานระยะยาวหรือเปล่า?  (อ่าน 11 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23
   หากใครที่กำลังวางแผนจะรีโนเวทบ้าน สร้างบ้านใหม่ หรือมองหาดีไซน์เปลี่ยนพื้นบ้านอยู่ นอกจากพื้นหินอ่อนและกระเบื้องที่ให้ความรู้สึกเย็นเมื่อสัมผัสแล้ว หลายๆ คนมองหาความอบอุ่นที่แฝงมาในสีสันและพื้นผิวของเจ้าวัสดุจากธรรมชาติอย่างพื้นไม้กันนี่เอง ซึ่งในปัจจุบัน ราคาพื้นไม้จริงกับพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ไม้สังเคราะห์ หรือกระเบื้องลายไม้ก็ค่อนข้างแตกต่างกันอยู่มาก จึงทำให้ผู้ใช้งานเกิดความลังเล ไม่มั่นใจว่า หากลงทุนกับพื้นไม้จริงแล้ว การใช้งานในระยะยาว หรือแม้แต่ปัญหาเรื่องปลวกกินนั้นจะคุ้มค่ากันไหม


   ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับพื้นไม้จริงกันว่า มีทางเลือกแค่ทางเดียวตามที่เรารู้กันหรือเปล่า แล้วราคาที่จ่ายจะแพงอย่างที่คิดหรือไม่ มาดูกันเลย

เนรมิตบ้านสวยด้วยพื้นไม้จริง
   การใช้ไม้จริงปูพื้นบ้านนั้น นอกจากจะให้สีสันในโทนอบอุ่น เข้าได้กับหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นแนวคันทรี่ สไตล์ไทย หรือสไตล์สแกนดิเนเวียนแล้ว ยังให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ช่วยให้พื้นบ้านไม่รู้สึกเย็นกรณีที่ใช้งานในห้องนอนหรือห้องที่ต้องมีการถอดรองเท้าเดินในห้องแอร์ ทั้งยังมีลวดลายและสีให้เลือกหลากหลายตามชนิดของไม้ ดูเป็นธรรมชาติและเป็นเอกลักษณ์กว่าการใช้ไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียม หลายคนจึงเลือกจ่ายราคาพื้นไม้จริงเพราะคิดว่าคุ้มค่ากับคุณสมบัติที่จะได้มา
   
รูปแบบการใช้งานของไม้จริงสำหรับปูพื้น
   อย่างไรก็ตาม ความจริงแล้ว การใช้ไม้จริงปูพื้นไม่ได้มีเพียงรูปแบบเดียว ซึ่งเป็นการตัดไม้เป็นแผ่นใหญ่ๆ แล้วนำมาใช้งานโดยตรงเสมอไป เพราะยังมีการใช้งานไม้จริงในรูปแบบไม้ปาร์เกต์หรือไม้รางลิ้น ซึ่งเป็นไม้จริงที่มีขนาดเล็กว่า ทำมาเรียงต่อกันเป็นลวดลายตามต้องการ เช่น ลายก้างปลา ได้พื้นที่ทำจากไม้จริงเหมือนกัน แต่มีการปูที่ละเอียดกว่า มีลวดลายจากการเรียงแผ่นไม้ และยังสะดวกต่อการเลาะบางแผ่นเพื่อเปลี่ยนหรือซ่อมแซมอีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นการใช้ไม้ท่อนเล็กให้เป็นประโยชน์ เพื่อราคาพื้นไม้จริงที่ถูกลงกว่าการใช้ไม้แผ่นใหญ่

ราคาพื้นไม้จริงจัดว่าแพงหรือไม่
   พื้นไม้จริงอาจมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ตารางเมตรละ 700-2,000 บาท และหากรวมค่าขัด ทำสี และค่าติดตั้ง อาจต้องบวกเพิ่มอีกประมาณ 1,000-2,000 บาท แล้วแต่การตกลงกับช่าง ชนิดของไม้ที่ใช้ และส่วนลดจากร้านค้า แต่เมื่อถามถึงความแข็งแรงและดูดีแล้ว หากเลือกใช้ไม้ยอดนิยมที่ทนทานและปลวกไม่กินก็นับว่าเป็นวัสดุที่คุ้มกับราคาพื้นไม้จริงที่จ่ายไปทีเดียว เพราะจะช่วยส่งเสริมให้บ้านดูดีมีระดับขึ้นมาก และใช้งานได้ทนทานหลายสิบปีนั่นเอง