ผู้เขียน หัวข้อ: อาร์เอส กับการประกาศจุดยืนในวัฒนธรรมองค์กร เพื่อองค์กรที่เติบโต  (อ่าน 19 ครั้ง)

unyana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 61
นับเป็นระยะเวลากว่า 39 ปีแล้ว ที่บริษัทค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง RS Group ได้เริ่มก่อตั้งและพัฒนาตัวเองมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีบริษัทในเครือเกิดขึ้นภายใต้วงการบันเทิงให้แฟนคลับได้ชื่นชมและติดตามหลากหลายช่องทาง

   บริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งองค์กรในประเทศไทยที่น่าจับตามองในขณะนี้ เพราะด้วยแนวทางการบริหารธุรกิจที่ยังคงมุ่งเน้นไปที่การสร้างความแข็งแกร่งในกลุ่มธุรกิจบันเทิงที่ดำเนินการมาตั้งแต่ในสมัยอดีตและการวางรากฐานในการขยายตลาดมาเข้าสู่ธุรกิจกลุ่มเชิงพาณิชย์ในอนาคต ภายใต้การดำเนินงานที่มุ่งเน้นให้บุคลากรนั้นเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญตามพื้นฐานรากเหง้าขององค์กรที่ถูกหล่อหลอมจนกลายมาเป็นวัฒนธรรมองค์กรจนถึงปัจจุบันนี้

   วัฒนธรรมแห่งองค์กร อาร์เอสได้ถูกกำหนดและประกาศกร้าวอย่างชัดเจนถึงคุณลักษณะของบุคลากรที่พร้อมในการดำเนินงาน ต้องรู้จักและเรียนรู้การทำงานเป็นทีมเป็นหัวใจหลัก และพร้อมต่อการเรียนรู้ และเปิดรับต่อสิ่งใหม่ ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดนิ่งหรือยึดติดอยู่กับที่ และที่สำคัญคือจะต้องรู้วิธีพัฒนาศักยภาพเพื่อพร้อมรับกับชัยชนะ ถือว่าเป็นการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ตอบโจทย์และตรงตามความต้องการของคนทำงานรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

   นอกจากนี้การทำงานที่ท้าทายภายใต้ความสนุก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมขององค์กร อาร์เอสทีจะกลายมาเป็นจุดดึงดูดทำให้คนทำงานน้องใหม่อยากที่จะก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร เพราะด้วยทัศนคติในการทำงานของคนยุคปัจจุบันที่ไม่ชอบความซ้ำซาก หรือการทำงานแบบเดิม ๆ จนก่อให้เกิดเป็นความเบื่อหน่าย แต่คนยุคใหม่มักจะชื่นชอบงานที่ท้าทายและการมีอิสระทางความคิด อันตรงตามวัฒนธรรมองค์กรที่อาร์เอสได้สร้างขึ้นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

อีกทั้งการบริหารงานในยุคปัจจุบันที่อาร์เอสได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทีมผู้บริหารใหม่ ที่เน้นในเรื่องของคุณสมบัติคนทำงานที่รู้จักการปรับตัวอยู่ตลอดเวลาและมุ่งมั่นไปสู่เป้าหมายเป็นสำคัญ ยิ่งสามารถสร้างความเชื่อมั่นและการันตีได้เลยว่า RS Group นั้นจะมีแต่เหล่าผู้บริหารที่ดีและคนทำงานที่มีคุณสมบัติตรงตามวัฒนธรรมที่หล่อหลอมมาอย่างยาวนาน

และด้วยการประกาศจุดยืนในเรื่องของวัฒนธรรมขององค์กรอย่างชัดเจนนี้ จึงทำให้การทำงานหรือว่าการขับเคลื่อนองค์กรของบริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) นั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับคุณภาพไปสู่ท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น การทำงานในช่องทางใด ถือได้ว่าการสร้างวัฒนธรรมองค์กรเช่นนี้จะช่วยทำให้อาร์เอสได้กลายเป็นแหล่งสะสมบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถที่จะนำพาองค์กรให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จอย่างเช่นในปัจจุบัน อีกทั้งยังได้กลายเป็นองค์กรที่ดึงดูดคนยุคใหม่ให้อยากก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรเพิ่มมากขึ้น บอกได้เลยว่าทำงานกับอาร์เอสบริษัทในเครือนั้นจะได้ทั้งเงินเดือน ประสบการณ์ การเรียนรู้ ที่สำคัญคือได้โอกาสในการพัฒนาศักยภาพของตัวเอง เพื่อความพร้อมในการคว้าชัยชนะอันเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดขององค์กร หากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงานกับ RS ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/career/

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ค่านิยมองค์กร คือ ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/ค่านิยมองค์กร-core-value-คืออะไร/