ผู้เขียน หัวข้อ: รู้หรือยัง 3 คำศัพท์ที่ควรจะต้องรู้ก่อนที่จะทำการกู้เงินซื้อบ้านใหม่  (อ่าน 13 ครั้ง)

unyana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 61

สำหรับคนที่ต้องการจะซื้อบ้าน แต่ว่ายังไม่มีเงินสดมากพอ การขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยจากสถาบันการเงินก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งก็มีหลากหลายตัวเลือกที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ แต่เมื่อเปิดไปดูเงื่อนไขและอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของสถาบันการเงินที่รวมถึงธนาคารต่าง ๆ กลับมีคำศัพท์อยู่มากมายที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคย ในวันนี้เราจึงขอนำเสนอคำศัพท์ 3 คำที่เกี่ยวข้องและควรจะต้องรู้ก่อนที่จะทำการกู้เงินซื้อบ้านใหม่เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ mrl, mlr และ mor คือ อัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำที่ทางธนาคารเรียกเก็บจากผู้กู้หรือลูกค้า ซึ่งมีความแตกต่างกันดังนี้
-   Minimum Overdraft Rate หรือ mor คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำ ที่ธนาคารเรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี โดยเป็นการเบิกเงินเกินยอดเงินในบัญชี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการกู้เงินแบบระยะสั้น เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนให้ธุรกิจดำเนินต่อได้สะดวกมากขึ้น แต่ทางธนาคารก็อาจกำหนดให้ mor คือ อัตราอ้างอิงของสินเชื่อบางประเภทได้ เช่น สินเชื่อเพื่อพัฒนาโครงการจัดสรรที่ดินพร้อมอาคาร เป็นต้น
-   Minimum Loan Rate หรือ mlr คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำที่ธนาคารกำหนดเรียกเก็บลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ซึ่งการกู้เงินที่ถูกกำหนดให้ mlr คือ อัตราอ้างอิงจะเป็นการขอสินเชื่อแบบระยะยาวที่กำหนดเวลาแน่นอน โดยบางครั้งทางธนาคารอาจกำหนดอัตราอ้างอิงโดยใช้ mlr สำหรับบุคคลทั่วไปในการกู้เพื่อซื้อ บ้านจัดสรร ก็ได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นการกู้เงินระยะยาว ที่มีเวลาแน่นอน
-   Minimum Retail Rate หรือ mrr คือ อัตราดอกเบี้ยเงินขั้นต่ำ ที่ธนาคารเรียกเก็บจากลูกค้ารายย่อยชั้นดี ซึ่งไม่มีประวัติทางการเงินเสียหาย โดยส่วนใหญ่การกู้เพื่อซื้อ โครงการบ้านเดี่ยว หรือ โครงการบ้าน แบบอื่น ๆ ของคนทั่วไป ทางธนาคารมักจะกำหนดให้ mrr คือ อัตราอ้างอิง เพราะเข้าได้กับเงื่อนไขที่กำหนดมากกว่า
เนื่องจาก mrr คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับผู้กู้รายย่อย ทางธนาคารจึงได้จัดว่าดอกเบี้ยชนิดนี้มีความเสี่ยงสูงกว่าการกู้เงินของผู้กู้รายใหญ่ และทำให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบ mrr นั้นสูงกว่า mor ที่เป็นการกู้เงินเบิกเกินบัญชีแบบระยะสั้นและ mlr คืออัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับผู้กู้รายใหญ่แบบระยะยาวซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด
อัตราอ้างอิงดอกเบี้ยกู้เงินเพื่อซื้อโครงการบ้านจัดสรรของแต่ละธนาคารในแต่ละช่วงเวลานั้นอาจจะมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับต้นทุนทางการเงินของธนาคารและสภาพของเศรษฐกิจโลก โดยการเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ในรูป mlr หรือ mrr ติดลบ เช่น mlr -1% และ mrr -2% เป็นต้น จะต้องนำ mlr และ mrr ของธนาคารนั้น ๆ มาหักออกด้วย เพื่อจะได้รู้ถึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่แท้จริงและเปรียบเทียบได้อย่างถูกต้อง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ mlr คือ ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/3-คำศัพท์ดอกเบี้ยบ้าน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ mrr คือ ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/3-คำศัพท์ดอกเบี้ยบ้าน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ mor คือ ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/3-คำศัพท์ดอกเบี้ยบ้าน