ผู้เขียน หัวข้อ: reverse mortgage คืออะไร หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 14 ครั้ง)

unyana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 61
reverse mortgage คืออะไร หาคำตอบได้ที่นี่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2020, 23:39:01 »

การวางแผนทางการเงินนั้นถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยให้เราสามารถรับมือกับปัญหาเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ แต่ถึงแม้เราจะมีการวางแผนมาดีแค่ไหนก็อาจจะเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดได้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการมีสติอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างมีศักยภาพ ในวันนี้เราจึงอยากจะขอแนะนำสินเชื่อบ้านผู้สูงอายุที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์รูปแบบของการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุโดยเฉพาะ
    reverse mortgage คือสินเชื่อบ้านผู้สูงอายุที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกประกาศมาเพื่อใช้สำหรับรองรับสังคมผู้สูงอายุในปัจจุบัน โดยรูปแบบของ reverse mortgage นี้มีการใช้อยู่ในหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งก็มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ช่วยทำให้ผู้สูงวัยมีบ้านพักอาศัยแลมีสภาพคล่องทางการเงินที่มากขึ้น โดยหลักการของ reverse mortgage ก็คือผู้ขอสินเชื่อนั้นสามารถที่จะใช้โครงการบ้านทั้งในรูปแบบของโครงการบ้านเดี่ยวหรือว่าคอนโดมิเนียมหรืออาจจะเป็นบ้านจัดสรรในแบบอื่น ๆ เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ทางธนาคารก็จะทำการจ่ายเงินค่างวดเป็นรายเดือนให้กับผู้กู้ และเมื่อชำระเงินครบถ้วนตามสัญญา reverse mortgage หลักทรัพย์ที่ยื่นค้ำประกันไว้ ก็จะตกเป็นของธนาคาร โดยสินเชื่อประเภทนี้นั้นจะเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่มีเงินออมวัยเกษียณ ไม่มีบำนาญ แต่ต้องการเงินเอาไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และยังมีโครงการบ้านจัดสรรหรือว่าโครงการคอนโด ทั้งที่เป็นคอนโดติดรถไฟฟ้าหรือทำเลอื่น ๆ มายื่นเป็นหลักค้ำประกัน
   เงื่อนไขของผู้ที่สามารถขอ reverse mortgage คือ
-   ผู้ขอสินเชื่อต้องมีอายุ มากกว่า 60 ปี และไม่เกิน 80 ปี
-   ถ้าผู้ขอสินเชื่อไม่มีคู่สมรส จะต้องมีกรรมสิทธิ์ในบ้าน หรือ condominium ที่นำมายื่นค้ำประกันเพียงผู้เดียว
-   ผู้ขอสินเชื่อต้องไม่เป็นผู้ไร้ความสามารถหรือเสมือนไร้ความสามารถ 
-   ผู้ขอสินเชื่อจะต้องอาศัยในบ้านหรือคอนโดที่ใช้เป็นหลักค้ำประกันเป็นหลัก และจะต้องมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านตลอดเวลาทำสัญญา
-   หลักทรัพย์ค้ำประกัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่หรือคอนโดใหม่จะเป็นคอนโดใกล้ bts หรือไม่ก็ได้ แต่จะต้องไม่เป็นอสังหาฯ ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่สวน ไร่ หรือนา
-   เมื่อสัญญา reverse mortgage สิ้นสุด ถ้าผู้ขอสินเชื่อยังมีชีวิตอยู่ ก็ยังสามารถที่จะไถ่ถอนทรัพย์ค้ำประกันคืนหรือยื่นกู้ต่อก็ได้ แต่ถ้าผู้ขอสินเชื่อเสียชีวิตก่อน ทายาทนั้นจะได้สิทธิ์เป็นผู้ไถ่ถอน ถ้าทายาทไมต้องการไถ่ถอน ทางธนาคารก็จะนำไปขายทอดตลาดต่อไป

ถึงแม้ว่าจะมีรูปแบบสินเชื่อที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างมีคุณภาพ แต่การวางแผนทางการเงินที่ดีตั้งแต่แรกนั้นจะช่วยทำให้เราสามารถจัดการปัญหาต่าง ๆ ได้ดีกว่า เพราะถ้าหากมีการวางแผนที่ไม่ดี เราก็อาจจะไม่มีทรัพย์ที่จะใช้ค้ำประกันเพื่อยื่นขอสินเชื่อรูปแบบนี้ ซึ่งจะเพิ่มความยากลำบากในการใช้ชีวิตของคนวัยเกษียณอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านผู้สูงอายุ ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/ทำความรู้จัก-Reverse-Mortgage-สินเชื่อบ้านผู้สูงอายุ
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ reverse mortgage ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/ทำความรู้จัก-Reverse-Mortgage-สินเชื่อบ้านผู้สูงอายุ
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ reverse mortgage คือ ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/ทำความรู้จัก-Reverse-Mortgage-สินเชื่อบ้านผู้สูงอายุ