ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมองค์กรขนาดใหญ่และเป็นองค์กรแถวหน้าของโลกถึงเลือกใช้ OKR  (อ่าน 17 ครั้ง)

unyana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 61

okr อักษรย่อนี้ถ้าไม่ได้อยู่ในกลุ่มของ HR หรือว่าทีมผู้บริหาร อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับคำนี้สักเท่าไหร่นัก เพราะสำหรับในประเทศไทยแล้วมีองค์กรที่ได้นำเอาหลักการนี้เข้ามาใช้น้อยมากเมื่อนำไปเทียบกับ KPI ซึ่งถ้าหากจะเอ่ยถึง KPI เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดีเพราะว่าองค์กรส่วนใหญ่นั้นใช้เป็นหลักในการประเมินการทำงานของบุคลากรตำแหน่งต่าง ๆ ในองค์กร ในวันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับ okr กันให้มากขึ้นว่า okr คืออะไร และมีความเหมือนหรือว่าแตกต่างกับหลักการ KPI ที่เคยใช้อย่างไร
okr คืออะไร
   okr คือเครื่องมือหรือว่าวิธีการในการตั้งเป้าหมายที่มีความสอดคล้องกันกับเป้าหมายขององค์กร ซึ่งจะสามารถทบทวนและปรับเปลี่ยนวิธีการได้หากมีปัจจัยหรือความจำเป็นที่จะต้องปรับ
okr คือ Objective and Key Results ที่แปลความหมายตามตัวก็คือ Objective คือเป้าหมาย Key Results คือตัววัดผล okr จึงแปลตรง ๆ ว่าการวัดผลที่เป้าหมาย ซึ่งตรงนี้ก็จะมีความแตกต่างกันกับระบบของการวัดผลในหลักการ KPI ที่วัดผลจากผลของความสำเร็จ ซึ่งก็จะเน้นให้เกิดผลลัพธ์กับตัวผู้ถูกประเมินมากกว่า แต่ว่า OKR นั้นเน้นที่การตั้งเป้าหมายที่สอดคล้องกับเป้าหมายขององค์กร ไม่ว่าจะเป็น ในส่วนงานแผนกไหนต่างก็จะต้องตั้งเป้าหมายให้ไปทิศทางเดียวกันหรืออาจจะไม่ได้เป็นเป้าหมายเดียวกันแต่จะต้องเอื้อให้เกิดผลสำเร็จในเป้าหมายใหญ่ขององค์กรและจะต้องประกาศเป้าหมายที่ตั้งไว้นั้นให้กับทุกคนในองค์กรได้รับรู้ ซึ่งวิธีการแบบนี้จะสามารถตั้งเป้าหมายที่เป็นตัวเลขหรือว่าเป็นภาพลักษณ์ก็ได้แต่ผลลัพธ์สุดท้ายคือจะต้องสามารถวัดผลสำเร็จได้ว่าสิ่งที่ทำมาสำเร็จตามที่ประกาศไว้หรือไม่ และส่วนที่สำคัญของ okr คือสามารถทบทวนเป้าหมายและมีความยืดหยุ่นหากว่ามีปัจจัยหรือว่ามีเหตุจำเป็นที่จะต้องปรับ เช่น เจอวิกฤติโควิด - 19 OKR ก็สามารถปรับตามสถานการณ์ได้เพราะระบบ OKR นั้นต้องมีการประเมินผลตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งทำให้คนที่ทำงานเกิดความตื่นตัวและแอคทีฟเพื่อให้เป้าหมายนั้นสำเร็จอยู่ตลอดเวลา

ทำไมองค์กรขนาดใหญ่และเป็นองค์กรแถวหน้าของโลกถึงเลือกใช้ OKR
   ปัจจุบันมีองค์กรขนาดใหญ่ระดับโลกหันมาเลือกใช้ระบบ OKR กันมากขึ้น จนกระทั่งประสบความสำเร็จและสามารถที่จะนำพาธุรกิจไปถึงเป้าหมายได้ตามที่ได้ตั้งไว้ โดยมีบริษัทที่มีชื่อเสียงออกมาเปิดเผยว่ามีการใช้ระบบ OKR ได้แก่ บริษัท Intel และ Google ซึ่งเราต่างก็ทราบดีว่า ทั้ง 2 บริษัทยักษ์ใหญ่นี้มีมูลค่าของทรัพย์สินมากมาย แต่ที่เราไม่รู้คือผลลัพธ์ของความสำเร็จนี้มีที่มาจากการทำงานที่ใช้ระบบการวัดผล OKR นี้ทั้งสิ้น และนอกจากนี้ในประเทศไทยเองก็ยังพอมีองค์กรใหญ่ ๆ อย่าง RS Group หรือว่า บริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) ก็ได้ใช้ระบบตัววัดผล OKR นี้ด้วยเช่นกัน

   ซึ่งสิ่งที่ทำให้เราได้เรียนรู้จากเรื่องของการวัดผลหรือเรื่องของการประเมินผลสำเร็จตามระบบ OKR ของบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งในและต่างประเทศนี้ก็คือ การเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมกับวัฒนธรรมขององค์กรและเครื่องมือนั้นก็จะเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ทุกคนในองค์กรนั้นวิ่งเข้าไปสู่เป้าหมายใหญ่ขององค์กรจากการตั้งเป้าหมายย่อยที่สอดคล้องกัน โดยภาพของการทำงานนี้เราจะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนมาจากคนที่ทำงานในทีมของ RS Group เพราะว่าเป็นองค์กรแถวหน้าที่มีความโดดเด่นชัดเจนในการพัฒนาองค์กรอยู่ตลอดเวลา OKR จึงเป็นเครื่องมือชั้นดีและถูกนำไปใช้ในองค์กรที่ทุกคนต่างมีความเข้าใจจึงทำให้ทุกคนสามารถเดินไปในทิศทางเดียวกันได้ แม้ว่าจะอยู่ในตำแหน่งที่ต่างกันและทำหน้าที่ต่างกันก็ตามแต่เป้าหมายใหญ่ขององค์กรก็คือเป้าหมายสูงสุดของการทำงานของทุกคนนั้นเอง

รู้จักอาร์เอสเพิ่มเติม ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/