ผู้เขียน หัวข้อ: หมดไฟในการทำงาน ต้องอ่าน! เคล็ดลับสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน  (อ่าน 34 ครั้ง)

unyana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 61
                  หากคุณยังอยู่ในวัยทำงาน คุณคงเคยพบเห็นเพื่อนร่วมงานบางคนอยู่ในภาวะหมดไฟในการทำงานหรือในบางครั้งคุณเองอาจจะตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เรากำลังอยู่ในภาวะหมดไฟ” หรือไม่ เพราะในการทำงานเราย่อมหลีกหนีปัญหาไม่พ้น และในช่วงเวลานั้นความรู้สึกเบื่อหน่าย ท้อแท้ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคน ๆ นั้นจะหมดไฟไปตลอด เราลองมาดูกันว่าภาวะหมดไฟในการทำงานเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง
                  •   ทำงานที่ไม่มีความถนัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากปริมาณของงานมีมากและซับซ้อน แต่ต้องทำงานให้ลุล่วงตามกำหนดเวลา โดยขาดที่ปรึกษาและการจัดลำดับความสำคัญของงานที่เหมาะสม
                  •   เกิดมุมมองด้านลบต่องานที่ทำ ขาดความเชื่อใจและการเปิดใจยอมรับเพื่อนร่วมงาน หรือเริ่มรู้สึกไม่มีความสำคัญกับทีม รู้สึกไม่ได้รับความยุติธรรมในการทำงาน ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้คุณเกิดความรู้สึกไม่มีความสุขกับการทำงาน
                  •   ความเป็นจริงของงานที่ทำและระบบการบริหารงานไม่ตรงกับความคาดหวัง เช่น ในเรื่องของผลตอบแทน การขาดอำนาจในการตัดสินใจ หรือเกิดความรู้สึกไร้ตัวตนในที่ทำงาน จึงทำให้เกิดความคับข้องใจและขาดแรงบันดาลใจในการทำงาน
                  •   มีภาระความรับผิดชอบทั้งชีวิตส่วนตัวและการทำงานและเป็นคนจริงจังกับชีวิต ยึดติดกับความสมบูรณ์แบบโดยขาดความยืดหยุ่น และการปรับสมดุลในชีวิต เช่น ทำงานตลอดเวลาจนไม่มีเวลาสำหรับการพักผ่อน ผ่อนคลาย ท่องเที่ยว หรือได้ทำงานอดิเรกที่ตัวเองชื่นชอบ เป็นต้น
                  •   ได้รับความหน้าที่ความรับผิดชอบในการทำงานแบบเดิม ๆ ไม่ได้ใช้ทักษะความสามารถที่มากพอ ไม่ได้รับโอกาสในการเสนอความคิดเห็นหรือมีส่วนร่วมในการทำงานอย่างที่คุณต้องการ
                  สาเหตุข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เราอยากให้คุณเริ่มสังเกตตัวเองว่ามีสภาวะเหล่านี้หรือไม่ โดยในวันนี้ นอกจากเราจะมากล่าวถึงสาเหตุที่ให้คุณสังเกตตัวเองแล้ว เรายังมีเคล็ดลับการป้องกันภาวะหมดไฟในการทำงานมาแนะนำกันด้วย เพื่อให้คุณสามารถเติมไฟ เติมแรงบันดาลใจในการทำงาน ได้อย่างทันท่วงที
                  1.   พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6 – 8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายหลั่งสารที่มีความสุขเข้าสู่ร่างกาย
                  2.   เปิดโอกาสให้ตัวคุณเองมากขึ้น ด้วยการลองมองหางานที่เหมาะกับความสนใจของคุณ หรืองานที่สามารถเปิดโอกาสให้คุณใช้ความสามารถ แสดงความคิดเห็นในการทำงานได้อย่างเต็มที่ เช่น บริษัท RS จำกัด (มหาชน) เป็นต้น
                  3.   จัดแบ่งเวลาทำงานและเวลาส่วนตัวให้ได้อย่างเหมาะสม มีการผ่อนคลาย ท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ มุมมองใหม่ ๆ ให้กับตนเอง
                  4.   ฝึกความยืดหยุ่นในการทำงาน ปล่อยวางปัญหาต่าง ๆ หรือหาทางแก้ปัญหาเหล่านั้นไปทีละขั้น และเชื่อมั่นว่าปัญหาทุกปัญหามีทางแก้
                  จะเห็นได้ว่า การเติมพลังใจให้ในการทำงานให้กับตนเองเป็นสิ่งที่ไม่ยากเกินไป เพียงหาสาเหตุจากนั้นแก้ไขให้ตรงจุด ซึ่งหากสถานที่ทำงานเป็นหนึ่งในปัญหาของคุณ และหากคุณอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงานกับ RS ได้ที่นี่