4.5 หอก Rare 09 lv 99 เปลี่ยนชื่อเป็น หอกทลายสวรรค์
  ความสามารถของอาวุธ :  เมื่อสวมใส่จะได้รับทักษะ ทลายสวรรค์  
  ความสามารถของทักษะทลายสวรรค์ : เมื่อใช้ใส่เป้าหมายจะทำให้เป้าหมายติดบัฟ ทลายสวรรค์ เป็นเวลา 3 วินาที  มีระยะหลังใช้ 60 วินาที
  ความสามารถของบัฟทลายสวรรค์ : ส่งผลให้ผู้เล่นที่ติดบัฟทลายสวรรค์ ติดสถานะมึน 100% และลดพลังป้องกันทุกอย่างเหลือ 0 ลดหลบหลีกเหลือ 0  และหากผู้ใช้ทักษะโจมตีใส่เป้าหมายที่อยู่ในบัฟทลายสวรรค์ จะทำให้ติดโป๊ะ 100% 
ผมว่าุ่ถ้าลองวิเคราะดีๆ มันโหดนะครับ ลองคิดดูนะึครับ หลังจากที่กด สกิลใส่เป้าหมาย คิดสถานะมึน(ไม่ทราบว่ากี่วิ) ป้องกันเปน 0 อัตราโป๊ะ 100% ถ้าใช้สกิลแล้ว ศาสตราฝ่าเวหา หรือ หอกกางเขน โดยที่โอกาสติดโป๊ะ 100% จะเหลืออะไรหว่า ? 
ลองคิดในทางตามใจตัวเองสัก 10วินาที  ได้ทั้งศาสตรา ทั้งหอกกาเขน อาจจะมากกว่า 2 สกิล โดยที่โอกาสติดโป๊ะ 100% ภายใน 10 วิ รับลองว่า ยิ่งกว่าเบอคำรามเสียอีก   
  
 
อันนี้มุมมองของผมละกัน บทวิเคราะห์ก่อนการใช้จริง วิเคราะห์ตามที่นายอยากวิเคราะห์ให้ฟังละกัน
ระยะเวลาติดบัพ 3 วินาที เวลาสตันก็คงได้เท่านี้ นั่นคือ กว่าจะเดินไปถึงก็เกือบหมดแล้ว  คงได้แค่ศาสตราเทพเข้าไป  ส่วนระยะเวลาร่ายก็ของศาสตราก็เกือบ 2 วินาทีเข้าไปแล้ว  หลังจากพาลากระโดดเสร็จตัวจะค้างประมาณ 0.5 วินาที นั่นก็คือ 3 วินาที ก็มีผลแค่ช่วยให้ได้กระโดด 1 หน ถ้าดวงดีอาจจะสอง แต่ด้วยระยะตีไกลแล้วคงยาก  (เมื่อสู้กับสายตีไกล ถ้าเจอคนตีใกล้ดวงดีๆหน่อยอาจจะได้คอมโบ้สกิลเบาๆสัก 2 ครั้ง)
ถามว่าตายมัี๊๊ย  ก็ถ้าหอกออฟคลั่งมาหนักๆก็คงตาย(ปกติไม่ต้องสตัน ก็ตายอยู่แล้ว) ต้องพูดถึงกรณีเจอเจอคนเล่นเป็นใส่ของดีๆ  ถ้าหอกไม่ออฟคลั่งหนักๆ ก็ไม่ตายครับ  เพราะผลจะโดนทอนไปเยอะ ตั้งแต่ โอกาสตะกรุด ทอนไป 50%   โล่ทั้งหลาย ยิ่งถ้าเจอ99/1 ทอนไปเกือบครึ่งนึง  ออฟเลือดลง vit หนักๆ  ก็มีเลือดเป็นหมื่นทั้งนั้น    ยังมีผลจากการทอนดาเมจในแบทเทิ้ลอีก 50%   เอาแค่ว่า โล่ยก หรือตะกรุดทำงาน ก็มีลุ้นไม่ตายแล้วครับ  ยังไม่นับเทคนิคอื่นๆอีก   
ถ้าอยากจะเอาให้ตายชัวร์ๆ ก็คงต้องทำหอกออฟคลั่งยศดีมากๆ  นั่นคือ ต้องยอมสูญเสียหอกแรย์ 1 อัน แทนที่จะเอาไปออฟทำลาย ในทางปฏิบัติใช้จริงมันไร้ประโยชน์ เอาไว้ฆ่าแค่ 1 คน ใน 1 นาที โดยคร่าวๆแล้ว มีประโยชน์นิดหน่อยแต่มันค่อนข้างไร้สาระครับ หอกชิ้นนึงก็ไม่ใช่หาง่ายๆ ราคาถูกๆ ทุนไม่หนามากจริงทำไม่ได้ 
พาลาดินถ้าหอกไม่ออฟทำลายยศดีๆ จะตีข้อนข้างเบา หอกกางเขนที่ว่าแรงหน่อยและใช้ได้บ่อย ก็ร่ายนานเกินไป ระยะก็ไม่ใช่ว่าเยอะ เรียกว่าคุณสมบัติของหอกนี้ แค่ 3 วินาที  แทบจะไม่ได้สนับสนุนสกิลไหนเลของพาลาดิน นอกจากทำให้กระโดดได้แรงขึ้น (1 ครั้ง ต่อ 1 นาที)    
ส่วนเรื่องค่าป้องกันเหลือ 0  กับอัตราโป๊ะเชะ 100%  ไม่รู้ผมเข้าใจผิดหรือถูกนะครับ  แต่ติดโป๊ะ มันก็ไม่คิดค่าป้องกันอยู่แล้ว  ทำมาซ้ำซ้อนให้ดูเท่ๆไปอย่างนั้นแหละ แต่ผลจริงๆ มันก็คือติดสตัน 3 วินาที กับติดโป๊ะ 1 ครั้ง  แค่นั้นหนะแหละ    
ขอพูดดักไว้ก่อน ชอบมีหลายๆคนบอกว่ามองแต่แบทเทิ้ล  ก็คงใช่ เพราะหอกนี้คงไม่ได้เอาไว้ใช้เก็บเลเวล  เพราะเลเวล 99 + ระยะเวลาสกิลนานขนาดนี้ หอกชิ้นนี้มันเอามาใช้เป็นหลักเฉพาะใน pvp เท่านั้นครับ  เอาไปใช้ใส่บอสก็คงไม่มีผลอะไร
พาลาดินก็คงจะโหดครับ ถ้าเป็นการสู้แบบ fair play  1-1 รอสกิลดีเลย์ครบทุำกอัน  แต่ถ้าไม่ใช่ fair play จะข้อนข้างแย่มากๆ (กับอีกหลายๆอาชีพ) ซึ่งปัจจุบันเป็นยังไง คนเล่นแบทก็รู้กันอยู่
สุดท้ายนี้ก็ออกตัวไว้ก่อนว่าไม่ได้คาดหวังว่าหอกแรย์มามันจะเก่งอะไร(เลิกหวังไปแล้ว 555)  อันนี้ก็แค่วิเคราะห์ให้ดู  เผื่อนายจะไม่เคยเล่นพาลาดิน อ่านแล้วยังโหดอยู่มั๊ยครับ   
 
 
สรุปสั้นๆให้อีกที สำหรับหอกนี้นะ  จุดอ่อนที่สำคัญเลยคือ  
1 ดีเลย์ที่นานมาก   60 วินาที 
2 การใช้ใส่ได้แค่ 1 เป้าหมาย 
3 ความไม่สมดุลต่อระยะดีเลย์เพราะมีผลแค่ 3 วินาที รอตั้งนาน ตีตายรึไม่ยังต้องมาลุ้นเลย 
พอรวมกันเข้าไปก็   
 
  
 
   เหมือนกับสกิล 7 เทพของสายกระบี่หนะแหละ   
