GAMEINDY กระดานสนทนา
www.gameindy.com

รายงานผลการทดสอบและเสนอแนะการปรับปรุงทักษะ การจองจำจากธรรมชาติ

ท่านเพา

 • Full Member
 • ***
  • กระทู้: 1,580
รายงานผลการทดสอบการปรับปรุง ทักษะคลาส 3 กรงน้ำแข็ง
ทักษะคลาส 3 กรงน้ำแข็ง ของอาชีพวิซาร์ดถูกปรับเปลี่ยนชื่อทักษะเป็น การจองจำจากธรรมชาติ
รายละเอียดทักษะก่อนปรับ


มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดทักษะ ดังนี้
- ผู้เล่นที่มีทักษะพลังแห่งอิกนัส ระดับ 5 เป้าหมายจะถูกลดพลังป้องกันหลัง 4% ต่อระดับทักษะ การจองจำจากธรรมชาติ
- ผู้เล่นที่มีทักษะพลังแห่งอควา ระดับ 5 เป้าหมายจะถูกลดพลังป้องกันเวทหลัง 4% ต่อระดับทักษะ การจองจำจากธรรมชาติ
- ผู้เล่นที่มีทักษะพลังแห่งเทอร์ร่า ระดับ 5 เป้าหมายจะถูกลดพลังโจมตี 4% ต่อระดับทักษะ การจองจำจากธรรมชาติ
- ผู้เล่นที่มีทักษะพลังแห่งเวนทัส ระดับ 5 เป้าหมายจะถูกลดพลังโจมตีเวท 4% ต่อระดับทักษะ การจองจำจากธรรมชาติ

อ้างอิงข้อมูลจาก : จีเอ็ม ADox จากกระทู้ http://forum.asura.in.th/index.php?topic=42828.0

ดังนั้น หากตัวละครมีทักษะเหล่านี้ที่ระดับ 5 จะทำให้ทักษะการจองจำจากธรรมชาติแต่ละระดับมีผลดังนี้
ระดับ 1  ลดค่าสถานะลง 4%
ระดับ 2  ลดค่าสถานะลง 8%
ระดับ 3  ลดค่าสถานะลง 12%
ระดับ 4  ลดค่าสถานะลง 16%
ระดับ 5  ลดค่าสถานะลง 20%
ระดับ 6  ลดค่าสถานะลง 24%
ระดับ 7  ลดค่าสถานะลง 28%
ระดับ 8  ลดค่าสถานะลง 32%
ระดับ 9  ลดค่าสถานะลง 36%
ระดับ 10 ลดค่าสถานะลง 40%
ในส่วนนี้ยังไม่ได้ทดสอบว่ามีการลดค่าสถานะถูกต้องตามแต่ละระดับหรือไม่ และคาดว่าจะทดสอบในภายหลังครับ

ความคิดเห็นผมคือ ถ้ามองเผินๆจะเห็นว่าดีขึ้นตรงที่เอฟเฟคต์ทักษะมีการลดค่าสถานะได้หลายแบบมากขึ้น จากเดิมที่ลดเพียงแค่พลังป้องกันเวทอย่างเดียวเท่านั้น  แต่หากมองอีกมุมพลังป้องกันกายภาพไม่ได้มีผลต่อความแรงของทักษะสายเวทย์อย่างวิซาร์ดเลย ถ้าบุกตะลุยเดี่ยวจะมอนสเตอร์ บอส หรือคน แต่ถ้า PVP เป็นหมู่คณะอาจจะมีช่วยได้บ้างในบางครั้ง แต่ส่วนมากวิซาร์ดก็จะใช้ทักษะนี้เพื่อให้ศัตรูหยุดนิ่งอยู่กับที่เพื่อที่เพื่อที่แล้วรีบตี ไม่ใช่ใช้ทักษะแล้วรอเพื่อนๆสายกายภาพมาตี (ยกเว้นจะกรงไว้แล้ววิ่งหนี คนที่มาตีผู้เล่นที่โดนทักษะก็ได้เปรียบไป)

แต่ข้อเสียของทักษะการจองจำของธรรมชาติคือ ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งเพื่อจะแสดงผลเอฟเฟคต์ของทักษะนี้ ดังนั้นการลดพลังโจมตี และพลังโจมตีเวทของสายอาชีพที่มีการโจมตีระยะไกล อย่างเช่น พาลา ถ้าโดนกรงนี้แล้วกดโดดทันทีกว่าเอฟเฟคต์กรงจะแสดงผลก็อาจไม่ทันการถูกมั้ยครับ หรืออย่างอาชีพเทรก็คงจะยิงตอนที่เราร่ายกรงอยู่แล้ว ยกเว้นว่าต่อสู้กันหลายคนแล้วเทรยิงคนอื่นอยู่ หรือแอบหรอยตอนที่เทรยังมึนๆ… ก็โชคดีไป หรือเมื่อใช้กับอาชีพวิซาร์ดด้วยกัน ถ้าเราร่ายทักษะนี้แล้วหนีไม่ทันอาจจะโดนทักษะอีกฝ่ายตบเข้ามาก่อนก็ได้ แต่ปกติผมก็ไม่ค่อยได้ใช้ใส่อาชีพวิซาร์ดด้วยกันสักเท่าไหร่

ทักษะกรงน้ำแข็ง หรือการจองจำจากธรรมชาติแล้วส่วนมากจะใช้กับพวกที่ถึก เลือดเยอะ พลังป้องกัน/ป้องกันเวทสูงในระดับหนึ่ง ส่วนมากแล้วจะเป็นอาชีพเบอร์ฯ พาลาดิน และเครลิค ซึ่งอาชีพพาลา กับเครลิคนั้นเป็นอาชีพที่มีพลังป้องกันเวทค่อนข้างสูง ทักษะนี้(ก่อนปรับ)จึงสำคัญมากที่ผู้เล่นจะใช้เพื่อลดพลังป้องกันเวทของฝ่ายตรงข้ามก่อนที่จะโจมตีต่อ และส่วนมากสองอาชีพนี้จะถูกโจมตีด้วยทักษะเพลิงอัสนีบาต ทักษะยอดนิยมในหมู่วิซาร์ด แต่ความสามารถของทักษะนี้เดิมแล้วไม่ต้องมีเงื่อนไขอะไรเพิ่มเติมก็สามารถลดพลังป้องกันเวทได้ การที่ปรับให้ใช้ทักษะ พลังแห่งอควา ระดับ 5 เพื่อที่จะให้มีความสามารถลดพลังป้องกันเวทได้นั้นอาจจะส่งผลกระทบต่อผู้เล่นค่อนข้างมากพอสมควร  เพราะวิซาร์ดสมัยนี้ไม่ค่อยนิยมเล่นสายอควากันสักเท่าไหร่ หากต้องการที่จะใช้ทักษะนี้โดยมีจุดประสงค์จะลดพลังป้องกันเวทของฝ่ายตรงข้าม จำเป็นที่จะต้องสละเหรียญถึง 5 เหรียญเพื่อมาอัพทักษะพลังแห่งอควา

ขอสรุปเกี่ยวกับการปรับปรุงทักษะ เป็นข้อๆเพื่อให้อ่านง่ายขึ้นสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน หรือคนที่อ่านแล้วไม่เข้าใจนะครับ
1.สามารถลดค่าสถานะได้หลากหลายยิ่งขึ้น
2.การลดพลังป้องกัน ไม่มีผลต่อการคิดความแรงของดาเมจจากทักษะสายเวทย์ จึงไม่จำเป็นเท่าไหร่ แต่จะมีข้อดีต่อเมื่อไปกันเป็นปาร์ตี้ และในปาร์ตี้นั้นมีสายกายภาพ
3.การลดพลังโจมตีและพลังโจมตีเวทอาจจะไม่ได้ผลในบางครั้งหากเจอการโจมตีระยะไกล เนื่องจากการแสดงผลของเอฟเฟคต์ทักษะการจองจำจากธรรมชาติมีเวลาหน่วงพอสมควร
4.อัพทักษะบางทักษะได้น้อยลง เนื่องจากต้องนำเหรียญไปอัพทักษะพลังแห่งธาตุให้อยู่ในระดับ 5 ทักษะการจองจำจากธรรมชาติจึงจะสามารถลดค่าสถานะได้
5.ถ้ามีจุดประสงค์ที่ต้องการใช้ทักษะนี้เพื่อให้ลดพลังป้องกันเวทจะต้องอัพทักษะพลังแห่งอควาให้เต็ม ซึ่งบางคนอาจจะใช้เป็นเพียงทางผ่านไปอัพสกิลหมอกเทอร์ร่าเท่านั้น และคนที่เล่นสายอัสนีบาต+ดิน จะถูกลดพลังโจมตีเวทธาตุธรรมชาติมากที่สุดเพราะต้องอัพทักษะพลังแห่งอควาเพิ่มมาอีก พลังโจมตีเวทธาตุธรรมชาติทั้งหมดจะถูกลดไปถึง 30%
6.ชื่อทักษะเรียกยากไปนิด เปรียบกับชื่อเก่า  คือกรงน้ำแข็ง มักจะเรียกสั้นๆง่ายๆว่า กรง แต่ก็ไม่แน่นะครับหลังปรับอาจจะเรียกกันเหมือนเดิม หรือไม่ก็เรียกกันว่า จองจำ,จอง,จำ (ข้อนี้ค่อนข้างไม่มีสาระครับ)
ข้อดีข้อเสียเหล่านี้คือมุมมองของผู้เล่นอาชีพวิซาร์ดนะครับ อาจจะเป็นผลดีสำหรับอาชีพบางอาชีพก็เป็นได้

เสนอแนะแนวทางการปรับปรุงแก้ไข :
1.ปรับให้ระดับของทักษะพลังแห่งธาตุมีผลต่อการลดลงของค่าสถานะ ตัวอย่างเช่น ทักษะพลังแห่งธาตุระดับ 1 จะลดค่าสถานะได้ 1% ต่อระดับทักษะการจองจำจากธรรมชาติ เป็นต้น
2.ปรับให้เมื่อใช้ทักษะการจองจำจากธรรมชาติใส่เป้าหมายค่าสถานะจะลดลงทันที หรือลดเวลาหน่วงในการได้รับผลจากเอฟเฟคต์ของทักษะนี้ลง
หากมีอะไรเพิ่มเติมผมจะมาโพสต์เพิ่มให้นะครับ ตอนนี้ยังคิดออกแค่นี้อยู่ หากใครมีข้อเสนอแนะอะไรโพสต์ไว้ในกระทู้นี้ก็ได้นะครับ 


ADox

 • Administrator
 • Full Member
 • *****
  • กระทู้: 1,060
เสนอแนะแนวทางการปรับปรุงแก้ไข :
1.ปรับให้ระดับของทักษะพลังแห่งธาตุมีผลต่อการลดลงของค่าสถานะ ตัวอย่างเช่น ทักษะพลังแห่งธาตุระดับ 1 จะลดค่าสถานะได้ 1% ต่อระดับทักษะการจองจำจากธรรมชาติ เป็นต้น
2.ปรับให้เมื่อใช้ทักษะการจองจำจากธรรมชาติใส่เป้าหมายค่าสถานะจะลดลงทันที หรือลดเวลาหน่วงในการได้รับผลจากเอฟเฟคต์ของทักษะนี้ลง
หากมีอะไรเพิ่มเติมผมจะมาโพสต์เพิ่มให้นะครับ ตอนนี้ยังคิดออกแค่นี้อยู่ หากใครมีข้อเสนอแนะอะไรโพสต์ไว้ในกระทู้นี้ก็ได้นะครับ 
ข้อ 1 พอจะปรับให้ได้ครับ โดยทำให้ทักษะพลังแห่ง...ไม่ต้องถึงระดับ 5 ก็แสดงผลของการจองจำได้แต่น้อยลง ทำให้ดูยืดหยุ่นขึ้น
ส่วนข้อ 2 ขอเก็บไว้เป็นจุดอ่อนก่อนนะครับ


ท่านเพา

 • Full Member
 • ***
  • กระทู้: 1,580
มีการปรับปรุงรายละเอียดของทักษะการจองจำจากธรรมชาติใหม่นะครับ
- เป้าหมายจะถูกลดพลังป้องกันหลัง 0.8% ต่อระดับทักษะพลังแห่งอิกนัส ต่อระดับทักษะการจองจำจากธรรมชาติ
- เป้าหมายจะถูกลดพลังป้องกันเวทหลัง 0.8% ต่อระดับทักษะพลังแห่งอควา ต่อระดับทักษะการจองจำจากธรรมชาติ
- เป้าหมายจะถูกลดพลังโจมตี 0.8% ต่อระดับทักษะพลังแห่งเทอร์ร่า ต่อระดับทักษะการจองจำจากธรรมชาติ
- เป้าหมายจะถูกลดพลังโจมตีเวท 0.8% ต่อระดับทักษะพลังแห่งเวนทัส ต่อระดับทักษะ การจองจำจากธรรมชาติ
- เอเลเมนทอลิสต์จะทำให้ผลของทักษะ การจองจำจากธรรมชาติ เพิ่มขึ้น 0.04% ต่อค่า AGI 1 หน่วย ต่อระดับทักษะ การจองจำจากธรรมชาติ

อ้างอิงข้อมูลจาก จีเอ็ม ADox จากกระทู้ http://forum.asura.in.th/index.php?topic=42828.msg557433#msg557433
 
วิธีการคำนวณว่าทักษะการจองจำจากธรรมชาติของเรานั้นจะลดค่าสถานะศัตรูได้เท่าไหร่ สามารถใช้สูตรนี้ในการคำนวณได้นะครับ
ค่าสถานะที่ลดลง = 0.8 x ระดับทักษะพลังแห่งธาตุ x ระดับทักษะการจองจำจากธรรมชาติ
(ทักษะพลังแห่งธาตุ ในที่นี้ใช้สำหรับเรียกชื่อรวมทักษะพลังแห่งอิกนัส พลังแห่งเวนทัส พลังแห่งอควา และพลังแห่งเทอร์ร่า เพื่อสะดวกในการอ่าน)
ตัวอย่างเช่น มีทักษะพลังแห่งอควาระดับ 3 และทักษะการจองจำจากธรรมชาติระดับ 8 วิธีการคำนวณคือ
(0.8 x 3) x 8 = 19.2 หมายความว่าเราจะสามารถลดพลังป้องกันเวทหลังของเป้าหมายได้ 19.2 หน่วย

ตารางนี้เป็นตารางแสดงค่าของการลดสถานะตัวละครที่ได้รับเอฟเฟคต์ทักษะการจองจำจากธรรมชาติ ในแต่ละระดับของทักษะการจองจำต่อระดับทักษะพลังแห่งธาตุ
หรือพูดอีกอย่างก็คือ แสดงอัตราการลดลงของสถานะตัวละครว่าที่ทักษะการจองจำระดับเท่านี้และสกิลพลังธาตุอยู่ที่ระดับเท่านี้ จะลดค่าสถานะลงกี่เปอร์เซ็นต์


ไม่มีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมครับ
หากมีการคำนวณ หรือการรายงานผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ
หมายเหตุ : การปรับปรุงทักษะการจองจำจากธรรมชาติอาจมีการปรับปรุงอีก ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลจากการปรับปรุงครั้งล่าสุด (27/4/2558) เท่านั้นครับ



dyl

 • ผมน่ะ ก.
 • Hero Member
 • *****
  • กระทู้: 5,544
 • ลูกพ่อเต

ท.ทหารอดทน

 • Jr. Member
 • **
  • กระทู้: 155
เปนอาชีพเดียวที่ปรับสีชุดแล้วสะเทือนไปถึงความสามารถของทักษะเต็มๆเลยทีเดียว(กากลง) ตีเวทย์เบาๆกันละทีนี้ ส่วนของที่มันช่วยทอนดาเมจเวทย์ หลบเวทย์ อย่างพวกหมวกบอสใหม่ ดีเบี่ยมหลบเวทย์ อาวุธที่หลบเวทย์ได้ ประกอบกับความสามารถของสีชุดของอาชีพอื่นที่เพิ่มให้แบบแหล่มๆ  และที่สำคัญ หลายสายอาชีพมันมีสกิลกระโดด กรงระดับ10ก็เหอะ กรงมาเหอะ โดดแปปเดียว ก็หลุดละ เริ่มเข้าสู่ยุคมืดแล้วสินะ วิซาด  g#046


ท่านเพา

 • Full Member
 • ***
  • กระทู้: 1,580
เหมือนมันจะลดน้อยกว่าเดิมปะท่านเพา  woon_huh
ลดป้องเวทน้อยลงกว่าเดิมจ้ะนายกัส แต่สามารถลดค่าสถานะได้หลากหลายขึ้น