ผู้เขียน หัวข้อ: อาการแมวขนร่วง มีสาเหตุเกิดจากอะไร ไปหาคำตอบเพื่อแมวที่คุณรักกัน!  (อ่าน 16 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 37
      อาการผิดปกติของน้องแมวมีอยู่หลากหลายอาการ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจบ่งบอกโรคต่างๆ ที่อาจเกิดกับสัตว์เลี้ยงที่คุณรักอยู่ก็เป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการอย่างน้องแมวอุจจาระเหลว มีอาการซึม หรือน้องแมวขนร่วงจนดูไม่ปกติก็ตาม หากคุณกำลังสงสัยถึงอาการเหล่านี้ว่าจะมีผลอย่างไรกับเหล่าเพื่อนรักของคุณในระยะยาว  เรามาเช็กอาการและข้อสงสัยต่างๆ กันก่อนก็จะดีที่สุด
      เรามาดูกันว่าอาการแมวขนร่วงมีสาเหตุมาจากอะไร และสิ่งไหนบ้างที่คุณจะต้องระวังเป็นพิเศษกับอาการของเหล่าสัตว์เลี้ยง วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกัน


แมวขนร่วงสาเหตุจากโรคกลาก 
     หากแมวของคุณเกิดอาการผิดปกติอย่างการขนร่วงจนทำให้คุณรู้สึกกังวลว่าแมวที่คุณรักจะเป็นอันตรายหรือไม่ ซึ่งอาการแมวขนร่วงอาจมีสาเหตุจากโรคกลาก และมักจะพบบ่อยในลูกแมวหรือแมวที่อยู่อาศัยกันเป็นกลุ่ม ซึ่งเกิดจากเชื้อราที่ชื่อว่า ไมโครสปอรัม เคนิส นอกจากนี้โรคกลายยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยมากที่สุด และมีโอกาสติดต่อกันได้สูง ควรระวังให้มากหากคุณเลี้ยงน้องแมวหลายตัวอยู่ในบ้าน เพราะหากน้องแมวของคุณติดโรคกลากนี้แล้ว เชื้อโรคประเภทนี้ก็จะอยู่ไปอีกหลายเดือน

แมวขนร่วงจากการขาดสารอาหาร
     การปล่อยและละเลยน้องแมวให้หิวโซ หรือให้อาหารน้องไม่ครบสารอาหารที่พวกเขาต้องการ อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของอาการขนร่วงในแมว เพราะผิวหนังของแมวต้องการโปรตีนเพื่อให้น้องมีขนที่แข็งแรง (โปรตีนประมาณ 30% จะถูกนำไปฟื้นฟูและสร้างผิวหนังใหม่) ซึ่งหากน้องแมวของคุณขาดการดูแลที่ดีก็อาจทำให้ขนของพวกเขาหลุดร่วงได้

น้องเลียขนมากไปก็ทำให้ขนร่วงได้เช่นกัน
     อีกหนึ่งสาเหตุที่หลายๆ คนอาจไม่รู้มาก่อน นั่นคือหากน้องแมวของคุณเลียขนมากจนเกินไปก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ทำให้ขนของพวกเขาหลุดร่วงได้อีกด้วย การเลียขนของแมวนั้นจะทำให้ปรสิตที่ติดอยู่ที่ขนและผิวหนัง ขนที่ตายแล้ว และสิ่งที่ทำให้แมวระคายเคืองหลุดออกไป แต่ก็มีผลเสียเช่นกัน เพราะหากแมวเลียขนในที่ที่เดิมบ่อยครั้งก็อาจทำให้ขนตรงจุดนั้นร่วงหลุดไปด้วยนั่นเอง (ขนในบริเวณนั้นอาจไม่มีสภาพที่ดี จึงทำให้หลุดร่วงง่าย)
     อย่างไรก็ตามอาการแมวขนร่วงยังจะสามารถบอกเป็นนัยๆ ว่าแมวของคุณมีสุขภาพเป็นอย่างไร ซึ่งหากคุณเห็นถึงอาการผิดปกติที่ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ควรนำแมวที่คุณรักไปพบสัตวแพทย์ก็จะดีที่สุดเพื่อหาสาเหตุและต้นตอเพื่อทำการรักษาได้อย่างถูกจุด นอกจากนี้การดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณให้อยู่อย่างถูกสุขลักษณะก็จะเป็นการป้องกันสาเหตุของปัญหาสุขภาพเบื้องต้นได้เป็นอยา่งดีด้วย