ผู้เขียน หัวข้อ: รีไฟแนนซ์บ้าน เพิ่มวงเงินคืออะไร? แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง?  (อ่าน 18 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 36
   สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านมาเกือบสามปีแล้วก็น่าจะกำลังเริ่มมองหาวิธีการรีไฟแนนซ์บ้าน เพิ่มวงเงินกันอยู่อย่างแน่นอน หลาย ๆ คนที่เพิ่งมีบ้านหลังแรก อาจจะยังไม่เข้าใจว่าการรีไฟแนนซ์บ้าน เพิ่มวงเงินนั้นคืออะไร และต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้เราจึงรวบรวมเอาข้อมูลเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์บ้านและเพิ่มวงเงินเพื่อให้มีเงินก้อนเหลือเก็บไว้ใช้อีกด้วย


รีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร?
   การรีไฟแนนซ์บ้านนั้นเป็นการขอสินเชื่อบ้านกับธนาคารที่ใหม่ เพื่อขอลดภาระของสินเชื่อเดิม โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะทำกันหลังปีที่ 3 หรือในปีที่ 3 หลังจากซื้อบ้าน เพราะปีที่ 4 จะเป็นปีที่ดอกเบี้ยบ้านจะเริ่มมีอัตราที่สูงขึ้นตามอัตราดอกเบี้ยที่ลอยตัวขึ้น ซึ่งการรีไฟแนนซ์บ้านและขอเพิ่มวงเงินสินเชื่อนี้แหละคือทางออกของปัญหาเหล่านี้

รีไฟแนนซ์บ้านสามารถทำได้ตอนไหน?
   ปกติแล้วอย่างที่บอกไปว่าคนส่วนใหญ่จะเริ่มทำเมื่อใกล้จะหมดสัญญากู้กับทางธนาคารเดิม หลาย ๆ คนจึงมักออกไปเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์บ้าน เพิ่มวงเงินไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ พร้อมเตรียมเอกสารทุกอย่างให้พร้อม และยื่นขอรีไฟแนนซ์บ้าน เพิ่มวงเงินอีกครั้งหลังจากหมดสัญญากับที่เก่า แต่ในบางกรณีที่ผู้ขอสินเชื่อต้องการรีไฟแนนซ์บ้าน เพิ่มวงเงินก่อนหมดสัญญา ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่จะมีค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายให้กับธนาคารเดิมตามที่ในสัญญาระบุเอาไว้

อยากรีไฟแนนซ์บ้านต้องเริ่มอย่างไร?
   เริ่มแรกเลยก็ต้องมองหาธนาคารที่ถูกใจ ซึ่งควรพิจารณาจากหลาย ๆ ปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขอดอกเบี้ยบ้านที่จะต้องต่ำกว่าเดิม ไม่อย่างนั้นแล้วก็จะไม่คุ้มค่ากับการรีไฟแนนซ์บ้าน ซึ่งดอกเบี้ยที่ลดลงนี้จะช่วยทำให้ผู้ขอสินเชื่อนั้นสามารถผ่อนบ้านได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังควรพิจารณาจากระยะเวลาการผ่อนอีกด้วย เพราะปกติแล้วการรีไฟแนนซ์บ้านนั้นจะช่วยยืดระยะเวลาการผ่อนได้ ทำให้จ่ายน้อยลงได้ด้วย รวมถึงเรื่องของวงเงินที่ทางธนาคารจะให้กู้ ซึ่งปกติแล้วการรีไฟแนนซ์บ้านนั้นวงเงินจะได้อยู่ที่ประมาณ 95% สุดท้ายก็คือเรื่องของวงเงินที่เหลือ หากยื่นกู้แล้วพบว่ามีวงเงินเหลือ ก็จะได้นำมาตกแต่งบ้านเพิ่มเติม หรือนำไปใช้อย่างอื่นต่อได้

   เรียกได้ว่านอกจากการรีไฟแนนซ์บ้าน เพิ่มวงเงินนั้นจะช่วยลดดอกเบี้ยในการผ่อนชำระบ้านได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็อาจจะยังทำให้ได้วงเงินที่มากขึ้นและนำเงินส่วนต่างที่ได้มานั้นไปลงทุน หรือเก็บไว้ใช้ได้อีกด้วย แบบนี้ใครที่กำลังมองหาธนาคารเพื่อรีไฟแนนซ์บ้าน ก็อย่าลืมเลือกใช้บริการจากธนาคารที่ให้คำปรึกษาที่ดี ครบถ้วน และให้บริการอย่างดี เพื่อที่จะได้วงเงินที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังได้รีไฟแนนซ์บ้านด้วยข้อตกลงที่น่าพอใจ