ผู้เขียน หัวข้อ: เอาใจสายกินด้วย 5 เมนูขนมที่ทำจากไมโลผงง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน  (อ่าน 10 ครั้ง)

unyana

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 160
           มาเริ่มต้นดูทีละเมนูกัน
 
1.Milo mini Cupcakes
                เริ่มต้นด้วยคัพเค้กหวาน ๆ ไม่ง้อเตาอบ วิธีทำก็สุดง่าย จะทำกิน หรือทำขายก็โอ
ส่วนผสม
·        ไข่ไก่ 1 ฟอง
·        ไมโล ผง 90 กรัม
·        เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
·        เกลือ ¼ ช้อนชา
·        แป้งสาลีอเนกประสงค์ 6 ช้อนโต๊ะ
·        เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
·        นมจืด 100 มิลลิลิตร
·        น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.       เริ่มแรกทำการผสมไมโลกับนมจืด คนเข้าด้วยกัน โดยแยกผงไมโลออกมาส่วนหนึ่ง เอาไว้โรยบนขนมตอนท้าย
2.       ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา และเกลือ ตามลำดับพักทิ้งไว้ จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟองแล้วเทไมโลตามลงไป
3.       นำแป้งที่พักไว้ ใส่ในไมโล ตะล่อมจนเข้ากันดี
4.       หั่นมะนาวบีบลงไปเสี้ยวหนึ่ง ตามด้วยเนยจืดที่ทำการละลายแล้วใส่ลงไป พักทิ้งไว้ 10 นาที
5.       นำส่วนผสมตักใส่พิมพ์ เข้าหม้อนึ่งเป็นเวลา 12 นาที แกะคัพเค้กออกจากพิมพ์ โรยผงไมโลที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
 
 
2.วุ้นไมโล นมสด
                ขนมวุ้นนิ่ม ๆ หวาน ๆ ลื่นคอ ด้วยวัตถุดิบแค่ 4 อย่างเท่านั้น
ส่วนผสม ของวุ้นไมโล
·        นมสด 600 มล.
·        ผงวุ้น ½ ช้อนโต๊ะ
·        ผงไมโล ไม่มีน้ำตาล (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/our-products/milo-3in1) 50 กรัม
·        น้ำตาลทราย 70 กรัม
ส่วนผสม ของนมสด
·        นมสด 250 มล.
·        ผงวุ้น 1+1/2 ช้อนชา
·        น้ำตาลทราย 30 กรัม
วิธีทำ
1.       นำนมสดใส่หม้อ ใส่ผงวุ้น คนให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ 10 นาที
2.       นำไปคนบนเตาเปิดไฟกลาง ใส่น้ำตาลลงไป 70 กรัม ตามด้วย ไมโล ชนิดผง คนตลอดเวลาจนเดือด
3.       หยอดส่วนผสมลงพิมพ์ (ใช้พิมพ์รูปแบบใดก็ได้) ชั้นที่ 1 ตักฟองอากาศออกให้หมด พักทิ้งไว้ให้ผิวของวุ้นตึงนิดหน่อยไม่ถึงกับแข็ง
4.       ระหว่างพักวุ้นไมโล ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนการเตรียมวุ้นนมสด ใส่นมสดลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้น คนจนละลาย พักทิ้งไว้ 10 นาที
5.       ใช้ไฟกลางในการต้ม คนตลอดเวลาจนผงวุ้นละลายดี เติมน้ำตาลทราย 30 กรัม ต้มจนน้ำตาลละลายแล้วปิดไฟ นำวุ้นนมสดลงไปเติมในพิมพ์ชั้นที่สอง แล้วพักทิ้งไว้
6.       ชั้นที่สามจะปิดท้ายด้วยวุ้นไมโล โดยนำวุ้นไมโลที่ผสมแล้วไปอุ่นไฟอ่อน เติมน้ำเปล่าลงไปหน่อยนึง คนให้เข้ากัน จากนั้นนำวุ้นไมโลมาหยอดในชั้นที่สาม พักทิ้งไว้ นำเข้าตู้เย็นให้วุ้นเซ็ตตัว
7.       เมื่อวุ้นเซ็ตตัวทำการแกะวุ้นออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
 
3. นมสดคุกกี้ไมโล
                สายชานมต้องชอบ ทำกินเองได้ง่าย ๆ อร่อยมาก ๆ
ส่วนผสม
·        นมสดยี่ห้ออะไรก็ได้ 1 กล่อง
·        ผงไมโล 1 ซอง
·        โอริโอ้ 2 ห่อ
วิธีทำ
1.       นำโอริโอ้มาบดให้ละเอียด (แกะครีมออกด้วย)
2.       ใส่นมสดครึ่งกล่องในโอริโอ้ที่บดละเอียดแล้ว ใส่ผงไมโลลงไป ผสมให้เข้ากันดี (ขั้นตอนนี้ไมโลอาจจะจับตัวกันเป็นก้อนบ้าง) จากนั้นนำไปแช่เย็น
3.       นำโอริโอ้ที่แช่เย็นมาผสมกับนมสดที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งใส่แก้ว ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม
 
4.ไอศกรีมไมโล
                อากาศร้อน ๆ ได้ไอศกรีมซักแท่งแหม่มันช่างชื่นใจ ทำไอศกรีมแช่เย็นไว้กินเอง ฟินสุด ๆ
ส่วนผสม
·        ไมโลผงจาก Milo 2 ซอง
·        น้ำเปล่า
·        นมสด
·        นมข้นหวาน
วิธีทำ
1.       นำไมโลมาชงกับน้ำร้อน คนให้เข้ากันดี พักทิ้งไว้จนอุ่น
2.       เตรียมนมข้นหวาน ใส่นมข้นหวานลงไป คนให้เข้ากัน นำมาผสมกับนมสด
3.       ใส่ส่วนผสมลงไปในพิมพ์ นำไปแช่ช่องฟรีซจนแข็ง
4.       แกะไอติมออกจากพิมพ์ พร้อมรับประทาน
 
5.ขนมปังกล้วย ไมโล
                เรามักจะเห็นเมนูนี้ตามร้านคาเฟ่ต่าง ๆ แต่ให้ไปคาเฟ่ทุกวันก็คงไม่ไหว แกะสูตรมาทำกินเองดีกว่า
ส่วนผสม
·        ขนมปัง
·        กล้วย 1 ลูก
·        ผงไมโล
·        นมข้นหวาน
·        คาราเมล
 
วิธีทำ
1.       นำขนมปังไปปิ้งในที่ปิ้งให้กรอบ
2.       หั่นกล้วยบาง ๆ ไปวางเป็นหน้าขนมปัง
3.       โรยด้วยผงไมโล (ตามใจชอบ) ตามด้วยนมข้นหวาน และคาราเมล หากต้องการความสดชื่นอาจจะมีไอศกรีมสักก้อนมากินคู่ด้วย หากมีท้อปปิ้งอื่น ๆ ก็สามารถรังสรรค์ได้ตามใจชอบเลยค่า
 
จบแล้วค่ะกับ 5 เมนูขนมที่ทำจากนมช็อกโกแลต เพื่อน ๆ ชอบเมนูไหนกันบ้าง สามารถนำไปทำตามกันได้เลยนะคะ หากต้องการติดตามโปรโมชันของไมโล สามารถติดตามโปรโมชั่นไมโล 3 in 1 ได้ที่นี่
 
ที่มาข้อมูล
https://cookpad.com/th