ผู้เขียน หัวข้อ: ไขข้อสงสัยควรให้ลูกน้อยดื่มไมโลยูเอชทีได้เมื่อไหร่ พร้อมแนะโภชนาการที่ดีต่อเด็ก  (อ่าน 28 ครั้ง)

unyana

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 162
ไขข้อสงสัยควรให้ลูกน้อยดื่มไมโลยูเอชทีได้เมื่อไหร่ พร้อมแนะโภชนาการที่ดีต่อเด็กปฐมวัย

        จะให้ลูกดื่มนม UHT ได้เมื่อไหร่นะ? คงจะเป็นคำถามที่พ่อแม่หลายคนสงสัยว่าเราควรจะให้ลูกดื่มนมกล่องได้เมื่อไรและควรเลือกนมแบบไหนถึงจะดีต่อลูกน้อยของเรา นมที่ดีที่สุดสำหรับเด็กก็คือ นมแม่ หากเด็กยังไม่หย่านมก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหานมอื่นมาเสริม แต่ถ้าหากคุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้เพียงพออยากที่จะเสริมด้วยนม UHT ของ Milo ก็สามารถเสริมได้เมื่อลูกอายุครบ 1 ขวบขึ้นไป เพราะวัยนี้เด็กสามารถรับประทานอาหารได้ใกล้เคียงกับผู้ใหญ่แล้ว ข้าวจึงเป็นอาหารหลักส่วนนมจะทำหน้าที่เป็นอาหารเสริม

โภชนาการที่ดีสำหรับลูกน้อยวัย 1 - 3 ขวบ
   วัย 1 - 3 ขวบ เป็นวัยที่ลูกน้อยกำลังหัดเดินและต้องการพลังงานจากมื้ออาหารเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวัน เด็กแต่ละคนก็จะมีขนาดของการบริโภคที่แตกต่างกัน แล้วพ่อแม่ควรให้อาหารเด็กในปริมาณเท่าไรถึงจะเพียงพอ คำตอบคือปริมาณอาหารที่เหมาะสมสำหรับเด็กวัยนี้อยู่ที่ 1,000 กิโลแคลอรี

เราจะยกตัวอย่างมื้ออาหารในหนึ่งวันลูกควรได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่
นม UHT 2 - 3 กล่อง
ข้าว 3 ทัพพี
เนื้อสัตว์ 3 ช้อนกินข้าว
ผัก 1.5 ทัพพี
ผลไม้
ไขมัน 3 ช้อนชา
ในแต่ละมื้ออาหารของแต่ละวันควรเน้นความหลากหลายของอาหาร อย่างเช่น แป้งในบางมื้ออาจจะนำขนมปังมาแทนข้าวได้เพื่อลดความน่าเบื่อ โดยให้สังเกตว่าลูกชอบทานแบบไหนจะทำให้เด็กเจริญอาหารยิ่งขึ้น

การเลือกนม UHT ที่ดีสำหรับเด็กวัย 1 - 3 ขวบ
เลือกนมให้เหมาะสมกับอายุลูกของเรา
รสชาติ พ่อแม่หลายคนอาจมองข้ามเรื่องรสชาติไปเพราะมัวแต่คำนึงถึงคุณค่าสารอาหารของนมในกล่องนั้นจนไม่ได้คำนึงถึงรสชาติ รสชาติของนมมีผลต่อปริมาณการดื่มนมของลูกน้อยมากที่สุด อาจจะให้ลูกทดลองดื่มนมหลาย ๆ รสชาติแล้วลองสังเกตดูว่าลูกชอบดื่มนมรสชาติไหนที่สุด
สารอาหาร เลือกนมที่มีคุณค่าสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วนโดยดูที่รายละเอียดโภชนาการของผลิตภัณฑ์

แนะนำนมไมโล ยูเอชทีให้ลูกน้อย
เคยมีกระทู้คำถามว่าลูกที่ไม่ชอบดื่มนมรสจืดแล้วจะให้ลูกดื่มนมรสช็อกโกแลตได้ไหม? จะส่งผลเสียอะไรต่อสุขภาพของลูกหรือเปล่า? ซึ่งก็มีผู้รู้คือ ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ ในเพจหมอชาวบ้านมาให้คำตอบไว้ว่า นมรสช็อกโกแลตส่วนใหญ่จะปรุงแต่งรสด้วยผงโกโก้เพื่อช่วยให้รสชาติของนมดีขึ้น เมื่อพิจารณาถึงโทษจากการบริโภคอาหารแล้วโทษมีค่อนข้างน้อย ที่น่าพิจารณาคือปริมาณคาเฟอีนในผงโกโก้มากกว่า ซึ่งปรากฏว่าปริมาณคาเฟอีนในผงโกโก้มีปริมาณไม่มากเมื่อละลายในนม 1 แก้ว ผลที่ได้จากดื่มเครื่องดื่มไมโลยูเอชทีจึงมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย

ทำไมถึงแนะนำนม ไมโล ให้ลูกน้อยและควรเลือกดื่มสูตรไหนถึงจะดีที่สุด
   ในนมช็อกโกแลต (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/ประโยชน์ของนมช็อกโกแลต-uht-แคลเซียมสูง) milo ยูเอชที มีคุณค่าสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย มีโปรตีนคุณภาพสูงจากนมโคแท้ 100% ไม่มีการผสมนมผง มีแคลเซียมสูง  มี Activ-Go หรือกลุ่มของวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายกว่า 8 ชนิด สำหรับสูตรที่แนะนำคือ ไมโล สูตรหวานน้อยเป็นไมโลสูตรน้ำตาลน้อย โดยลดน้ำตาลลงกว่า 30 % หรือจะเป็น ไมโล สูตรไม่มีน้ำตาลทราย (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/our-products/milo-3in1) ได้ความหวานจากธรรมชาติเท่านั้น เพื่อป้องกันการติดหวานของเด็กและไม่ให้เด็กได้รับปริมาณน้ำตาลที่เกินกำหนดต่อวัน

   โภชนาการที่ดีสำหรับเด็กก็คือ อาหารครบ 5 หมู่ พยายามให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เสริมด้วยเครื่องดื่มยูเอชทีที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไมโล เพื่อช่วยให้ร่างกายและสมองของลูกได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ ท่านใดสนใจผลิตภัณฑ์ไมโลยูเอชทีรวมถึงผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของไมโลสามารถติดตามโปรโมชั่นไมโล ได้ที่นี่ https://www.milo.co.th/

ที่มาข้อมูล
https://www.maerakluke.com/topics/2932
https://www.foremostthailand.com/บทความความรู้/การบริโภคนม/เลือกนม-uht-กล่องแรกสำหรับลูกน้อย
https://www.doctor.or.th/ask/detail/6320
https://www.dumex.co.th/articles/Pages/1_3years/Parenting/Nutrition-for-1day.aspx