ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำทางออกให้สำหรับคนผ่อนบ้านไม่ไหวในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจแบบนี้  (อ่าน 18 ครั้ง)

unyana

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 162
ต้องยอมรับว่าการระบาดของโควิด 19 นั้น ทำให้การดำเนินชีวิตของเราทุกคนเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง และสิ่งที่สร้างความเจ็บปวดได้มากที่สุดนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นกับเรื่องของสภาวะทางเศรษฐกิจ เนื่องจากต้องลดการแพร่ระบาดของไวรัสทำให้บ้างคนถูกลดเวลาทำงาน ถูกพักงานหรือถูกเลิกจ้าง รวมทั้งยังมีอีกหลาย ๆ กิจการที่ต้องปิดตัวลงเนื่องจากทนแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว เรียกว่าเดือดร้อนกันถ้วนหน้าทั้งนายจ้างและลูกจ้าง ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะกำลังเผชิญปัญหาด้านการเงินจนถึงขั้นที่ผ่อนบ้านไม่ไหว จากในตอนแรกแค่ส่งค่างวดบ้านเลยกำหนดก็อาจจะถึงขั้นค้างชำระค่างวดเป็นเดือน ทำให้หลายคนนั้นรู้สึกเป็นกังวลกลัวว่าจะถูกยึดบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือว่าคอนโดพร้อมอยู่ที่ใช้สำหรับการพักอาศัยไป ดังนั้นเพื่อช่วยให้ทุกคนได้สบายใจขึ้นในวันนี้เราก็มี 5 ทางออกเมื่อผ่อนบ้านไม่ไหวมาฝากแต่จะมีวิธีไหนบ้างนั้นมาดูกันเลย
•   ยื่นเรื่องพักชำระหนี้กับสถาบันการเงิน
ทางออกแรกที่อยากจะขอแนะนำก็คือ การยื่นเรื่องขอพักชำระหนี้กับทางสถาบันการเงินที่ผ่อนชำระอยู่เพื่อเป็นการผ่อนผันหนี้บ้านกับทางสถาบันการเงิน แต่โดยปกติแล้วเวลาที่มีวิกฤตการณ์เกิดขึ้นในประเทศทางสถาบันการเงินส่วนใหญ่ก็จะพากันออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อมาช่วยเหลือลูกหนี้กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบ อย่างเช่นในช่วงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ธนาคารหลาย ๆ แห่งต่างก็ออกมาตรการมาช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อบ้านของตัวเอง โดยมีทั้งการพักชำระหนี้ทั้งหมด การผ่อนผันหนี้บ้านให้ชำระบ้างเพียงบางส่วนและให้จ่ายเพียงดอกเบี้ยเพียงเท่านั้น อย่างไรก็ตามลูกหนี้นั้นจะต้องหมั่นคอยติดตามข่าวสารจากทางสถาบันการเงินอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้พลาดสิทธิประโยชน์ที่ควรได้รับ

•   ขอประนอมหนี้กับทางสถาบันการเงิน
สำหรับลูกหนี้ที่มีประวัติการชำระล่าช้าแล้วแต่ไม่ต้องการเสียค่าติดตามทวงถาม ค่าปรับหรือถูกฟ้องร้องดำเนินคดี การประนอมหนี้บ้านกับสถาบันการเงินถือเป็นทางออกที่ดี ซึ่งทางสถาบันการเงินจะหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับลูกหนี้เพื่อไม่ให้เรื่องเดินทางไปถึงการฟ้องร้องยึดทรัพย์ โดยจะเสนอให้ลูกหนี้พักชำระเงินต้นจ่ายแต่ดอกเบี้ยเป็นการชั่วคราว ยกเว้นดอกเบี้ยที่ค้างไว้ เปลี่ยนสัญญาเงินกู้ให้เหมาะกับสถานะการเงินของผู้กู้หรือเปลี่ยนตัวผู้กู้เป็นญาติพี่น้องที่มีสภาพการเงินคล่องตัวกว่า
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประนอมหนี้บ้าน ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-หนี้บ้าน-ธนาคารช่วยได้-พร้อมฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ-ไวรัสรุมเร้า/th

•   การขอโอนบ้านให้เป็นทรัพย์สินของสถาบันการเงินชั่วคราว
มั่นใจว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าสามารถใช้การประนอมหนี้บ้านแบบนี้ได้ แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับลูกหนี้ที่ไม่สามารถผ่อนชำระได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เพราะจะต้องโอนบ้านให้เป็นของสถาบันการเงินชั่วคราว โดยผู้กู้จะต้องทำสัญญาเช่าบ้านเป็นรายปีกับทางสถาบันการเงินและมาไถ่ถอนคืนในราคาของยอดหนี้คงเหลือทั้งหมด

•   รีเทนชั่น (Retention)
การรีเทนชั่นนั้นถือว่าเป็นทางออกที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มลูกหนี้ที่มีประวัติดี เพราะไม่ถือว่าเป็นการประนอมหนี้บ้านแต่ยังเป็นสิทธิ์ของลูกหนี้โดยตรงที่จะสามารถปรับโครงสร้างหนี้กับสถาบันการเงินแห่งเดิมได้เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดไว้ โดยข้อดีของวิธีนี้นอกจากจะมีความสะดวกรวดเร็วและไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติมเพราะทำสัญญากับสถาบันการเงินแห่งเดิมแล้วยังช่วยทำให้อัตราดอกเบี้ยนั้นน้อยลงส่งผลทำให้จ่ายค่างวดต่อเดือนลดลงจึงถือว่าเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่งด้วย

•   รีไฟแนนซ์ (Refinance)
การรีไฟแนนซ์เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะสำหรับคนมีประวัติทางการเงินดีและไม่ค้างชำระค่าผ่อนบ้านกับสถาบันการเงินเดิม แต่ต้องการเปลี่ยนไปใช้บริการสถาบันการเงินใหม่ที่มีอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่า ซึ่งข้อดีของวิธีนี้จะทำให้จ่ายค่างวดต่อเดือนลดลง ลดอัตราดอกเบี้ย ขยายเวลาการผ่อนชำระ และที่สำคัญได้เงินก้อนส่วนต่างหลังจากการปิดหนี้สัญญา แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือต้องเสียเวลาศึกษาเงื่อนไข เตรียมเอกสารและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

   เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 5 ทางออกเมื่อผ่อนบ้านไม่ไหวที่เรานำมาฝากในวันนี้ เพราะฉะนั้นหากกำลังวางแผนผ่อนผันหนี้บ้านแสนสิริอยู่ แนะนำให้ลองศึกษาดูว่าวิธีไหนที่เหมาะสมกับสถานะทางการเงินของตัวเอง รับรองว่าผ่านวิกฤตไปได้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการผ่อนบ้านให้หมดเร็ว ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-รวมวิธีผ่อน-โปะบ้านหมดไว-ฉบับปลอดหนี้ทันใจมนุษย์เงินเดือน/th
คลิกชมบ้านเดี่ยวราคาไม่เกิน 5 ล้าน กรุงเทพ เพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-อัพเดทโครงการใหม่-บ้านเดี่ยวราคาไม่เกิน-5-ล้าน-บนทำเลคุณภาพ/th