GAMEINDY กระดานสนทนา
www.gameindy.com

วิจารณ์อาชีพ

kanaman1

  • Newbie
  • *
    • กระทู้: 33
คงไม่ต้องบอกอะไรให้มากความ เพราะอาชีพยอดนิยมนั้นทุกท่านก็ทราบกันดีอยู่แล้วคือ นักดาบหรือนักรบ แต่สายอาชีพต่างๆ มีลักษณะอย่างไร มีการลงอาคมเช่นไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมของผู้เล่น

-นักรบ(ดาบ-เขน) ทุกหัวระแหงต้องเจอพวกเขาทุกที่ วิ่งแทบจะชนกันตาย เพราะอะไรน่ะหรือ เพราะเป็นสาย PVP ที่แทบไม่มีอาชีพไหนเอาชนะได้(ในระดับเท่าๆกัน ทั้งของทั้งการลงอาคม) การลงอาคมที่เป็นที่นิยมนั้นก็คือ
     - จันทการเหลี่ยม(เลือด) หรือบางคนชอบความแม่นยำ ก็ลง บุบราคัมเหลี่ยม
     - ทับทิมเหลี่ยม(เพิ่มโจมตี)
     - เพชรเหลี่ยม(เพิ่มความแรงวิกฤต(คริ))
     - โกเมนเหลี่ยม(แม่นยำวิกฤต)
เพราะอะไรทำไมคนถึงลงอาคมสายนี้กันมากมาย เพราะจากการทดสอบแล้ว สายนี้เป็นสายบู๊ ดีทั้งล่าบอส PVP จึงไม่มีข้อกังขาอย่างอื่น อาจจะมีการโดนสตันท์จากการ PVP แต่นั้นก็ถึงว่าเป็นดวง ผมเคยทดลองลงอาคมแบบสายป้องกัน ใช้ป้องกัน ต้านทานลดเลือด ต้านทานขัดขวาง มาช่วยแล้ว ก็ยังไม่อาจสู้ความแรงของสายนี้ได้ สายนี้จึงเป็นที่นิยมสุดในการลงอาคม

-หมอยา(ไม้เท้า-?(จำไม่ได้ไว้มาแก้ให้นะ)) ถือว่ารองลงมาจากนักดาบ การลงอาคมอาชีพหมอยาหลากหลายมากแล้วแต่ความชอบของผู้เล่น เพราะหมอยามีทั้งสกิลโจมตีทางกายภาพ และ สกิลโจมตีเวทย์ แต่ส่วนใหญ่จะเห็นมาทางสายโจมตีกายภาพมากกว่า เพราะสกิลโจมตีนั้น มีเอฟเฟ็ค ทำให้ติดสภาวะ ช้า เป็นอาชีพที่ถ้าลงอาคมได้หมาะสม ก็พอที่จะ PVP กะนักรบได้อย่างพอฟัดพอเหวี่ยง และยังมีสกิลทั้งบัพเพิ่มศักยภาพต่างๆ และฮีลเพิ่มเลือดตัวเองอีก จึงจะเห็นอาชีพนี้ไม่น้อยเช่นกัน

-พราน(ธนู-แล่ง) อาชีพสายคนรักการโจมตีระยะไกล มีสกิลจำพวก ขัดขวางและก่อกวน และสกิลโจมตีหมู่ เหมาะเป็นสายสนับสนุนอย่างแท้จิง ไม่ต้องเข้าประทะ(เว้นเวลาเก็บเวลเองเท่านั้น) การลงอาคมที่นิยมคือ
     - บุบราคัมเหลี่ยม (เพิ่มแม่นยำ)
     - ทับทิมเหลี่ยม(เพิ่มโจมตี)
     - เพชรเหลี่ยม(เพิ่มความแรงวิกฤต(คริ))
     - โกเมนเหลี่ยม(แม่นยำวิกฤต)
ลงอาคมแบบนี้ก็จะเหมือนกับดาบคือเป็นธนูสายบู๊ แต่ของเสียคือเลือดจะน้อย สามารถล่าบอสได้เหมือนกัน แต่ PVP ไม่ต้องพูดถึงถ้าอยากชนะสเต็ปต้องดีจริงๆ ยิงแล้ววิ่งอย่างเดียว ประทะด้วยไม่ได้ เคยลองลงสายหลบหลีก หลบหลีกวิกฤตแล้วก็ต้านทานต่างๆ บอกได้ว่าหลบหลีกไม่แน่ชัด เพราะการหลบหลีกนั้นเหมือนวัดดวง หลบเพิ่มขึ้นจริงแต่ ถ้าลงอาคมหลบหลีก แล้วหลบแบบวัดดวงนี้คงไม่น่าสนใจเท่าไร สายหลบหลีกจริงๆ 10 ดอก ต้องควรหลบได้ ประมาณ 7-8 ครั้ง แต่นี่หลบได้บ้างไม่ได้บ้าง เพราะฉะนั้นผมว่าสายบู๊ดูจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

หมอผี(มีด-ลูกแก้ว) อาชีพที่น้อยที่สุดในเกมส์ เลือดน้อย ตัวบาง สกิลช้า(มีสกิลเดียวที่ยิงเร็ว) คนไม่นิยม เพราะตัวบางเลือดน้อยมาก โดนโจมตีก็หนัก อาศัยยิงแรงก็พึ่งพาไม่ได้เพราะสกิลโจมตีส่วนใหญ่จะออกช้ามาก ออกช้าแล้วยังเรียกว่ายิงไม่แรงจิง ลงอาคมเสริมโจมตีเวทย์กับแรงวิกฤตเวทย์จนเต็ม ยังยิงหลายๆอาชีพ ที่ไม่ลงอาคมป้องกันเวทย์ยังไม่ลง สกิลส่วนใหญ่ เป็นสกิลสายก่อกวนลดเลือดซึ่งติดบ้างไม่ติดบ้างแล้วแต่บุญแต่กรรม ล่าบอสได้ดีพอสมควร ยิงแรงกว่าอาชีพอื่น แต่ด้วยดีเลย์ที่นานสกิลโจมตีที่นิยมใช้จึงเป็นสกิลที่ดีเลย์ไว มีอยู่2-3 สกิล(ซึ่งก็ไม่ได้มีความแรงเหมือนสกิลที่ดีเลย์นาน) สกิลเช่น นิ้วเพชรพระอิศวรและลูกบอลเพลิง จึงเหมือนเป็นสกิลที่ใช้เปิดเท่านั้น เพราะไม่ค่อยมีโอกาสใช้ซ้ำเนืองจากดีเลย์นานมากๆ อีกทั้งสกิลจำพวก หมอกมายาวิญญาณบังตาดูดโลหิต เป็นแบบวัดดวงติดบ้างไม่ติดบ้าง ทั้งๆที่คนที่โดน ไม่ได้มีการลงอาคมป้องกันสกิลพวกนี้ จึงดูไม่มีผลกับการใช้งานอย่างจริงจัง หมอผีมีขอดีแค่ยิงแรงพอควรแต่ไม่สามารถจะล้มใครได้ จึงทำให้คนไม่ค่อยนิยมเล่น

ครับก็ผ่านไปกับการวิจารณือาชีพต่างๆ อาชีพที่ผมไม่ได้ลงการลงอาคมอันเป็นที่นิยมนั้น ก็แสดงว่า มันไม่เห็นใครลงอาคมลักษณะไหนมามากกว่ากัน จึงต้องค้นหากันต่อไปส่วนที่ลงอาคมมาแล้วไม่เป็นที่นิยมก็หลากหลายกันไป ผมต้องบอกก่อนว่า ที่สายอื่นไม่นิยมเท่าสายแรงเพราะว่า อย่างเช่น สายต้านทานก่อกวน สายต้านทานลดเลือด มันไม่ค่อยมีประโยชน์กับการ PVP  เวลาโดนสกิลสตันท์หรือพวกดูดเลือดก็ใช่ว่าจะเสียเปรียบมากมาย คนจึงนิยมสายตีแรงไว้ก่อน ก็เผื่อจะได้ป็นข้อมูลของคนที่คิดจะเล่นและก็ของทีมงาน จะได้เอาไปพัฒนาโดยไม่ต้องคิดมาก ขอให้สนุกกับการเล่นเกมส์ครับ