GAMEINDY กระดานสนทนา
www.gameindy.com

ข้อเสนอ+ความเห็ฯเกี่ยวกับเกม(ความเห็นส่วนตัวนะครับ)

โพลล์

คิดว่าข้อเสนอดีไหมครับ?

ก็ดีนะเห็นด้วยเลย
2 (100%)
ค่อนข้างดีแต่บางข้อก็ไม่จำเป็นนะ
0 (0%)
ไม่เห็นด้วย เพราะเป็นไปได้ยาก
0 (0%)
เพิ่มมาทำไมตอนนี้ก็ดีอยู่แล้ว!!!!
0 (0%)

จำนวนผู้โหวตทั้งหมด: 2

ปิดการโหวต: มีนาคม 08, 2014, 17:30:41

guoyegod

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 1
พอดีผมหาเกมใหม่ๆเล่นแก้เบื่อแล้วมาเจอเกมนี้เข้า พอลองเล่นดูก็พบว่ายังมีจุดที่ต้องแก้และปรับปรุงอยู่มากเลยมาบอกข้อเสนอครับผม

   1.เกมนี้มีอาชีพน้อย เอาจริงๆมันก็ไม่น่ามีอะไรถ้าเกมนี้แต่ละอาชีพสามารถเล่นได้้หลายสายแต่... แต่ละอาชีพกลับใช้อาวุธได้เพียงอย่างเดียว!!!!
  ตรงจุดนี้ผมว่าตัวเกมน่าจะมีการเพิ่มสายการเล่นหรือเพิ่มอาชีพใหม่นะครับเช่น.....
 อาชีพนักรบ น่าจะมีอาวุธอื่นให้เล่นเพิ่มเช่นหอก ขวาน (เอาอาวุธโบราณหน่อย)
 อาชีพหมอผี น่าจะให้มีการเรียกผีหรือกุมารมาร่วมต่อสู้ได้ (เป็นสายซัมมอนไป[อาจต้องผ่านเควสเพื่อเรียนวิชาเรียกระดับสูง])
 อาชีพหมอยา น่าจะมีทักษะเกี่ยวกับการใช้ยาในการใช้สกิล (เช่นการใช้ยาเป็นสกิลฮีลระดับสูงหรือใช้เป็นบัฟ)
 อาชีพนายพราน น่าจะสามารถจับมอนเตอร์สายสัตว์มาใช้ได้และ น่าจะเพิ่มอาวุธแบบอื่นเช่น ที่เป่าลูกดอก (ประมาณใช้มหมาเพื่อช่วยล่าสัตว์ ใช้ลูกดอกยิงยา)

   2.เกมนี้มีสายอาชีพการงานมากเกินไป สายอาชีพการงานของเกมนี้ผมว่ามากและยิบย่อยเกินไป น่าจะมีการลดสายอาชีพการงานมาแมนเช่น
 การสร้างชุดเกราะหรือดาบ น่าจะมีการงานเพียงอย่าเดียวเช่นช่างเหล็ก การสร้างชุดผ้าก็เป็นช่างเย็บผ้าไปเลยจะทำให้การเล่นเข้าใจง่ายกว่ามาก
 อนึ่งสายอาชีพการทำยาน่าจะทำเป็นสกิลของหมายาไปเลย จะได้เหมาะกับชื่ออาชีพ ของขลังก็เป็นหน้าที่ของหมอผีไป (ส่วนเครื่องประดับหรือกสิกรรมก็เอาไว้อย่าเงเดิม)

  3.ชื่อของไอเท็มต่างๆ ชื่อไอเท็มของเกมนี้ขอบอกเลยว่าตั้งแบบขอไปทีมาก - - เช่นดาบก็เป็นดาบ01 02 อะไรแบบนี้
 ควรจะมีการเปลี่ยนชื่อได้แล้วเช่น ดาบก็เป็นดาบเหล็ก ดาบเหล็กชั้นดี ดาบเหล็กลงอาคม ดาบเหล็กไหล เป็นต้น(แค่ยกตัวอย่างนะครับ)
 ซึ่งการเปลี่ยนชื่อก็จะเป็นการแก้ปัญหาในการณีที่มีผู้เล่นมากจะได้แยกประเภทได้ง่ายด้วย (แต่ตอนนี้น้อยเวอร์ - -)

  4.ความสำคัญของสถานที่ เกมนี้ผมว่ามีการทำระบบการฟฟิคแผนที่ได้ดีเลยแหละ ไม่เวอร์จนกินเสป็กสูงแถมยังดูสวยด้วยแต่....
 สถานที่บางแห่งที่ควรจะสำคัญกลับถูกมองข้ามไปเช่น วัด ควรจะให้มีการับบัฟหรือบริจาคให้วัดเพื่อต่อเติมได้ (อย่างวัดเมองไหนยิ่งใหญ่บัฟก็ยิ่งดี)
 ท่าน้ำ ผมว่าน่าจะมีระบบที่เกี่ยวกับทางน้ำมากขึ้นนะ เช่น เรือระหว่างที่เราร่องเรือก็อาจจะมีโจรหรือจระเข้มาโจมตีได้เพื่อเพิ่มสีสันของเกม(เพราะเมื่อก่อนสงครามทางน้ำก็มีนิ)

 5.เผ่าพันธ์ อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะ น่าจะมีการเลือกชาวต่างชาติต่างเผ่าได้ (ส่วนค่าสถานะก็อย่่าให้ซ้ำกัน) เช่น ชาวจีน ญี่ปุ่น โปรตุเกตุ
 เพราะเมื่อก่อนไทยก็มีการติดต่อกับหลายประเทศและบางคนก็มาทำงานในไทย มีทั้งทหารพ่อค้า และอื่นๆ (จะได้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้วย)

 6.กิจกรรม ส่วนนี้ผมแค่ออกความเห็นเผื่อผู้เล่นมากขึ้นในภายหลังเช่น อาจมีช่วงเวลาที่ศัตรูบุกตามหมู่บ้านหรือเมือง ส่วนเวลาก็ซักเดือนละ1-3ครั้ง(ยังไงก็เนื้อเรื่องก็เกี่ยวกับสงครามนิ)
 [ถ้าจะใส่ระบบนี้ในเวลานี้อาจต้องให้ฝ่ายเรามีNPCทหารมาช่วยด้วย แต่หลังจบสงครามก็จะมีการมอบรางวัลให้เราตามผลงานเช่น ฆ่านายกอง ทหารเท้าไปเท่าไหร่]

 7.อาชีพรองนักมวย อันนี้ผมอยากเสนอให้มีเป็นอาชีพรองนะ เพราะช่วงต้นของเกมก็มีครูบัวลอยสอนให้นิดหน่อยนิ ส่วนสายก็ให้มีแยกเยอะหน่อยแต่ไม่เก่งมากก็ได้(เพราะเป็นอาชีพรอง)
 เช่น มวยไชยา หรือมวยไทยสายอื่นๆ (ผมรู้แค่มีหลายสายแต่จำได้แค่ไชยา - - ) ถ้าใส่เข้ามาอาชีพที่สู้ไม่เก่งก็จะสามารถลุยด้วยตนเองได้ในระดับหนึ่ง
 [ถ้าใส่ระบบนี้เข้ามาอยากให้มีเวทีประลองมวยด้วย ท่าจะสนุกดีนะผมว่า]

 8.ไอเทมมอลล์ ในส่วนของไอเท็มมอลล์ผมว่าราคาเหมาะสมแล้วแต่ของบางอย่างก็ไม่น่าเอาไปใส่ไว้นะ เช่นกุญแจกล่องระดับต้นๆ ซึ่งในส่วนนี้ไม่ว่าไครถ้าเคยเล่นเกมไหนๆ
 เวลาได้กล่องก็คงจะหวังของไว้บ้างไม่มากก็น้อย พออยากจะลองเปิดกลับต้องเติมเงินซื้อกุญแจซะนี่ (ผมเจอไปก็เซ็งนะ - -) ในส่วนของกุญแจผมอยากให้กุญแจไขของจากมอนธรรมดา
 อยู่นอกมอล์นะ แต่เพิ่มในส่วนของกล่องจากบอสเข้าไปแทน ซึ่งจะทำให้ตัวเกมสนุกขึ้นมาก (ผมไม่แน่ใจว่าบอสมีกล่องหรือเปล่านะถ้าไม่มีก็ควรเพิ่มเข้าไป)
  [ของมอนธรรมดาอาจยัดขยะไปบ้างก็ได้ ส่วนกล่องบอสก็ทำให้เหมือนเป็นโบนัสเสริมนอกจากไอเทมปกติ เช่นชุดเซ็ต ชุดแฟนซี ตำราสกิลต่างๆ ชุดธรรมดา แต่ถ้าบอสใชุ้กุญแจมอลขอย่ามีขยะเลยนะ - -]

 9.การสอนเบื้องต้นผู้เล่น ในส่วนนี้ทำได้ดีนะครับแต่อยากให้เพิ่มอะไรไปอีกนิด เช่นการส่งของ(เกมนี้เดลไม่ได้) การหาเงินต่างๆ(อันนี้แค่พูดเผื่อ)
 การใช้งานตลาด(อาจจะให้หาซื้อของอะไรสักอย่างจากตลาดตอนสอน) ซึ่งขอบอกตรงนี้เลยครับว่าระบบเสริมดีมากจริงๆ แต่ก็ใช้งานยากสำหรับคนเริ่มเล่นใหม่ๆ

 10.เพิ่มระบบตกปลา อันนี้ขอบอกเลยว่าเป็นรสนิยมส่วนตัวล้วนๆครับ คือผมชอบเกมตกปลา คิดว่าเกมนี้น่าจะมีระบบตกปลาเพื่อหาปลามาขายหรือแก้เบื่อได้
 (ตรงส่วนนี้ผมก็คิดว่าอาจมีอีเวนต์พิเศษได้นะ เช่นถ้าใส่NPC พิเศษเข้าไปก็จะทำอีเวนตได้ เช่นฤดูแล้งจะสามารถเอาปลามาแลกเงินได้มากขึ้น3เท่า ฤดูฝนอาจจะมีปลาพิเศษที่ตกแล้วแลกไอเทมได้เป็นต้น)
 
 11.สงคราม ในเมื่อเป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับสงครามส่วนนี้ก็ขาดไม่ได้เหมือนกัน อาจจะเป็นช่วงเวลาพิเศษที่กองทัพ(ผมไม่รู้ว่ากิลเกมนี้เรียกอะไร) รวมคนมาเล่นเพื่อตีทัพศัตรู
 (ในส่วนของกองทัพที่จะสู้ถ้าเป็นไปได้อยากให้เป็น กองทักNPC มากกว่าของผู้เล่นนะ) โดยที่ถ้ากองทัพเราชนะก็อาจจะได้เงินหรือไอเทมพิเศษ และอาจมีระบบที่เป็นระดับของกองทัพ
 เมื่อชนะศึกตัวแม่ทัพก็จะได้เลื่อนยศส่วนทัพก็จะมีไอเทมแจกคนในกิลด์และบัฟพิเศษ (บัฟนี้ถ้าเป็นไปได้อยากให้มีบัฟที่สงผลต่อNPCนะ เช่นการตอบสนองต่างออกไป ซื้อของถูกลงเป็นต้น)

12.ระบบช่วยเหลือผู้เล่นใหม่ ตรงส่วนนนี้ผมอยากให้มีมากกว่าบัฟของหมื่นไกรนะครับเช่น ช่วงต้นผู้เล่นสามารถยืมม้ามาขี่ได้ (หลังจากนั้นไปหาเอาเอง - -)
 ตำราสกิลระดับต้นๆ(อาจมอบผ่านเควสหรือให้เมื่อระดับถึง) ยาบัฟขึ้นต้น (ตรงส่วนนี้ผมอยากให้เอาอย่างอสุรานะ เช่นแจกยาบัฟ พอระดับถึงที่กำหนดก็เอายาออกไป)

  ตรงส่วนเหล่านี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับหลังจากได้สัมผัสเกมดู ผมว่าเกมนี้มันยังโตได้อีกเยอะนะ แค่ตอนนี้ระบบยังไม่สมบูรณ์ส่วนที่ขาดๆไปก็มีอีกเยอะ แต่ขอให้ค่อยๆปรับไปนะครับ

       ปล.ผมยังเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่เพิ่งได้สัมผัสเพราะงั้นอาจมีตรงไหนผิดไปก็ได้ขอโทษเผื่อไว้ด้วยนะครับ แต่ถ้าทีมงานเอาส่วนนี้ไปพัฒนาผมเชื่อว่าจะทำให้เกมสมบูรณ์ขึ้นมากครับ


whitedot

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 5
ตามมาดันกระทู้
ผมเห็นด้วยกับข้างบนนะครับ
มีความเห็นเพิ่มเติมด้วย (หลังจากได้ลองเล่นมาสองวัน)

1. เรื่องกระเป๋าเก็บของและคลังเก็บของ จำนวนช่องที่ให้มันน้อยเกินไปหรือเปล่า ผมเล่นเกมมาก็หลายเกมนะ แต่ผมเห็นเกมนี้แหละน้อยสุดๆ มีแค่สองแถว ส่วนที่เหลือต้องเติมเงินซื้อกุญแจ คนเล่นใหม่มาเล่นเห็นแล้วเซ็ง(ผมก็ด้วยคนนึง) ควรมีระบบเพิ่มกระเป๋า เติมเงินแล้วจะเพิ่ม 2 3 4 ใบ ก็กับว่าไป
2. เรื่องการกดTab เพิ่มเลือกมอนที่จะโจมตี ให้มันเลือกตัวใกล้ๆก่อนได้ไหม กดทีไรมันไปซะไกลเลย สุดท้ายเลยต้องกดเมาท์คลิ๊กเอาเอง แล้วแบบนี้จะมีมาทำไมเนี่ย
3. เรื่องการเกิดของมอน ผมว่ามันช้าไปนะ ส่วนตรงจุดที่มันมีมอนเยอะก็ดีอยู่แล้ว แต่ดันมาเจอเหตุแบบข้อ2 เซ็งครับ


pipe888

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 4