GAMEINDY กระดานสนทนา
www.gameindy.com

เรื่องชุดแฟชั่น อยากให้ปรับเป็นชุดระดับเลเวลเหมือนเดิม ดีไม่ดีก็ลองอ่านดูก่อน

-''๑Impossible๑''-

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 28
เรื่องชุดแฟชั่น เก็บกดกันทั้งเซิฟ ไม่ไหวละ!! ต้องออกความคิดเห็นให้ทีมงานได้รู้ถึงใส้ในกันไปเลย woon_angry
เมื่อก่อนตอน alpha test ยังเป็นชุดระดับเลเวล ปัจจุบันเป็นชุดแฟชั่น
คิดยังไงถึงเอามาขายเป็นชุดแฟชั่นแล้วเอาชุดระดับเลเวลออก ไม่เข้าใจกับคนที่บริหาร ว่ากำลังคิดอะไร
ถ้าคิดว่าการขายแบบนี้จะทำยอดขายได้ดีกว่าการขายชุดแฟชั่นของเกมส์อืนๆ (ทีมงานคิดผิดแล้วคับ)

มาดูเหตุผลเลยดีกว่าว่าทำไมทีมงานถึงเดินทางผิดแบบนี้

ยกตัวอย่างคนเล่นที่เข้ามาใหม่ มีอยู่10 คน  คุณคิดว่าผู้เล่นใหม่ทั้ง10 คนนี้จะเหลือกีคน

ครั้งแรกเล่นถึง level1-20  :  ชุดระดับเลเวลไม่เปลี่ยนแปลง (รู้สึกแปลกๆ   เลิกไปแล้ว1คน)

ครั้งที่สอง      level25-30  :   Model ดาบ มีด อืนๆ ชุดก็ยังเหมือนเดิม (หมดกำลังใจเล่นต่อ ไม่มีอะไรน่าสนใจ อุสาเวลถึง20 ชุดระดับเลเวลยังเหมือนเดิม เลิกไปอีก1-2คน)

ครั้งที่สาม      level40-60  :   เริ่มรู้ละว่าชุดต้องซื้อในไอเทมมอล์ ชุดระดับเลเวลยังคงเป็นรูปแบบเดิมรวมทั้งดาบ ต้องสร้างขึ้นมาเอง รูปแบบถึงจะเปลี่ยน (หมดแรง เพราะเกมส์เห็นแต่เงินมากเกินไปเลิกไปอีก 4- 5 คน)

ครั้งสุดท้าย    level70-80 :  เริ่มเบื่อกับการงาน ทำหลายอย่างแล้วมันรู้สึกเหนื่อย ไม่มีเกมส์ไหนเล่นแล้วรู้สึกเหนื่อยขนาดนี้ คนก็เริ่มน้อยลง ต่างจากที่เปิดโอเพ่นแรกๆ ถ้าทีมงานไม่ปรับแผนการตลาดแบบนี้คนคงเล่นกันเยอะกว่านี้ (คนในเซิฟที่รู้จัก พากันเลิกเล่นกันไปเกือบหมด เลิกไปอีก 1-2)


เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงของผู้เล่นที่รู้สึกจริงกับเกมส์400 คิดทบทวนหน่อยเถิดทีมงานDev!!
ปัญหาบริหารการตลาดแบบนี้ มีแต่เจ๊งกับเจ๊งบอกได้แค่นี้!!!


มาคิดดูว่าถ้าปรับให้เป็น ชุด,อาวุธ ให้ดูหลากหลายเหมือนเดิม จะดึงผู้เล่นได้มากเพียงได

level 1 - 20  :   รู้สึกตัวเกมส์มีความหลากหลาย ดูน่าเล่นน่าสนใจ ไปชวนเพื่อนมาเล่นอีกมากมาย

level 30 - 40 :   ชุดเริ่มดูสวยมีสีสัน ชวยเพื่อนเข้ามาเล่นอีก

level 50- 80 :   ชุดอาวุธดูอลังการงานสร้าง  เริ่มคิดว่าตัวเองเทพแล้ว เพื่อนเห็นยิ่งอยากเล่นด้วยเข้าไปใหญ่

มาดูว่าชุดแฟชั่นที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะในรูปแบบของชุดแฟชั่นไทย จะขายได้มากเพียงใด

1.จากเดิมที่ทำชุดระดับเลเวลเป็นชุดแฟชั้นในปัจจุบัน   ยกตัวอย่างผู้เล่นมีอยู่ 100  คน  (ผู้เล่นได้หายไปทีละน้อยๆ เพราะถูกเอาเปรียบมากเกินไป)
 
2.จากที่ได้ปรับให้เป็นชุดระดับเลเวลเทพๆ                มีเล่นมีมากกว่า       1000 คน (ได้มาจากการดึงดูดความน่าสนชุด สีสันชุดอาวุธดูหลากหลาย)

ยกตัวอย่าง ชุดแฟชั่นไทยมี 10 ชุด

 1.ผู้คนจากข้อหนึ่ง ที่เห็นในเกมส์ปัจจุบันซื้อชุดใส่กันเพียงแค่ 10ใน100คน  (เพราะคนที่เขาไม่ซื้อเพราะมันไร้ประโยชน์ดูไม่มีสมเหตุสมผล ต่อให้ชุดระดับเลเวลที่รูปแบบเดิมใส่ในปัจจุบันมันจะมีด่าสเตตัสที่ดีก็เถิด)

 2.ผู้เล่นในข้อสอง หนึ่งในพัน ชุดแฟชั่นดูเป็นเอกลักษ์ใส่แล้วดูเด่นตากว่าชุดระดับเลเวล 10ใน100บวก1000คน เท่ากับว่าทีมงานขายชุดได้ 100กว่าตัว ตัวละ 3990 เท่ากับ 399,000 บาท โอแม่เจ้า woon_shock


ยกข้อตัวอย่างให้ทีมงานดูว่ามันแตกต่างกันขนาดไหน เถียงได้เลยคับ
ผมกล้าให้ทีมงานเอาบอร์ดรายการขายไอเทมมอล์มาเลย ว่าของความคิดของทีมงานDev กับความคิดผู้เล่นมันแตกต่างกันขนาดไหน ถ้าของทีมงานDevดีกว่า ผมยินดีลบตัวละครแล้วเลิกเลย ถ้าความคิดบริหารของผู้เล่นไม่ดีกว่าของDev ประสบการเล่นเกมส์ของผู้เล่นอาจจะมากกว่า ผู้บริหารเกมส์อินดี้สะอีกนะคับ พูดให้ข้อคิดเฉยๆเรื่องนี้


กรุณาคิดทบทวนด้วยละคับสำหลับ ผู้บริหารบริษัท Gameindy ผิดพลาดอันใดก็ขออภัย


Spider_Moke

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 12
ผมคนนึงที่อยากไห้เป็นดั่งท่านผมจะเลิกเหมือนกันถ้าไม่เปลี่ยนระบบชุด เพราะเวล1ยัน90ชุดนะเวลานี้กากมากๆจะไห้ซื้ออย่างเดวแพงชิปหาย


kanaman1

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 33
เรื่องชุดนี่พอเข้าใจว่าเป็นเรื่องการตลาด เห็นด้วยครับกับท่าน ๑Impossible๑ ว่าถ้าทีมงานอยากขายชุดก็ควรทำที่มีสเตตัส ติดตัวมาจะดึงดูดให้ผู้เล่นอยากซื้อ(ขึ้นอีกนิดนึง) แต่ปัญหามันก็คือ "ใครจะซื้อและทำไมต้องซื้อ" ผมแบ่งอย่างนี้นะครับ

- ใครจะซื้อ ครับอันนี้เป็นหลักการตลาดง่ายๆ สุดๆ เพราะทีมงานต้องวางเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าที่เติมเงิน มีกำลังพอจะจับจ่าย ที่ไม่ใช่เด็กน้อยแบมือขอเงินผู้ปกครองซึ่งกลุ่ม  หลังนี้จะมีเติมบ้างแต่สู้กลุ่มแรกไม่ได้

-ทำไมต้องซื้อ อันนี้เป็นเหตุจูงใจครับ ที่ต้องซื้อเพราะมันไม่เหมือนคนอื่นอันนี้ผมว่าใช้หลอกเด็กๆที่เล่นเกมส์ครับ ซึ่งผิดกลุ่มเป้าหมายของท่านแล้วหนึ่งล่ะ การที่ผู้เล่นจะซื้อด้วยชุดที่มีสเตตัสติดตัวซึ่งทำให้เก่งขึ้นเทพขึ้นนี่สิคือ เหตุผลที่ผมว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกจุด

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะเกิดขึ้นได้ก็เหมือนกับที่ท่าน ๑Impossible๑ ว่าคนจะซื้อหรือจะเติมนั้นมันมีแค่ 1หรือ2 ใน 10 คนเท่านั้น เกมส์ส่วนใหญ่จึงทำยอดผู้เล่น เพราะยิ่งคนเล่นเยอะโอกาสเติมก็เพิ่มขึ้น (แต่ก็เกี่ยวข้องกับหัวข้อข้างบนด้วยนะ)

ผมเขาใจว่าเกมส์กำลังพัฒนาไป ผมคงถามหา Project director หรือ programming director เหมือนอย่างคุณ Motomu Toriyama หรือ Hironobu Sakaguchi เพราะคนเหล่านี้คือผู้ที่ต้องรับผิดชอบสูงสุดเมื่อเกมส์เจ๊งหรือทำรายได้ไม่ได้ตามเป้าที่นายทุนเขาวางไว้(เหมือนกับผู้กำกับหนัง)

ผมแค่อยากจะบอกทีมงานในฐานะคนเล่นเกมส์ ที่ไม่ได้สักว่าแต่เล่นคนนึงว่า เกมส์ที่ขายได้เหมือนมาริโอ้ เขาคงไม่ได้คิดมาก่อนหรอกว่าจะขายได้ขนาดนั้น แต่ตอนที่เขาทำเขาคิดว่าจะทำให้ผู้เล่นสนุกไปกับมันได้อย่างไรต่างหาก "เกมส์ที่สนุก จะตอบโจทย์ของทุกคำถามเอง"
[/b]


golfthaivi

 • บุคคลทั่วไป
ข้าก็เห็นด้วยในส่วนนี้ข้าได้ทำการเสนอไปส่วนหนึ่งแล้ว แต่ในเมื่อผู้เล่นเอ่ยกันถึงขนาดนี้ถึงเพลาที่ข้าจักต้องนำสาส์นนี้เข้า ที่ประชุมอีกคราได้ผลยังไงจักรีบนำมาสาวเรื่องให้ทราบในทันใด  g#017


-''๑Impossible๑''-

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 28
ใช้คับท่าน kanaman1

    ถ้าอยากขายได้ต้องดึงดูดผู้เล่นให้ได้เยอะก่อน  โอกาสที่จะขายได้จะมีโอกาสมากกว่า
คนน้อยโอกาสก็น้อย คนเยอะโอกาสก็ยิ่งเยอะตามที่ผู้เล่นเท่าที่มี

-ทำ ชุด,อาวุธ ระดับเลเวลให้มีความหลากหลาย ไม่ซ้ำในรูปแบบระดับ
-แบ่ง ชุดแฟชั่นให้เป็นชุดเสริม

เปลี่ยนสองหัวข้อนี้ได้ ก็โอเคสำหลับผู้เล่นใหม่ๆและผู้เล่นเก่าๆแล้วคับ
ฝาก g#046 ด้วยขอรับ  g#031


rapin2556

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 13
อั๊ยย๊ะ นี่ ตูซื้อชุดแฟชั้น ที่อดีตเคย เป็นชุดระดับเลเวล หรือ นี่    ถึงว่าทำไมผู้เล่น ก่อนหน้าผมไม่มี ใครซื้อสักคน  ผมมาทีหลัง เลยซื้อ ไป 3  ชุด  หวังพออุดหนุนเป็นกำลังใจให้เกมส์
         สถานะการณ์แบบนี้  ผมว่า การตลาด ต้อง ปรับแผนใหม่แล้วครับ  ทำอย่างอื่นมาขายดีกว่า  ใบคูณ 28 วันเลยเป็นไง  คูณ วันล่ะ 3 ชม นับเวลตอนโจมตีมอน    เกมส์ นี้  มีระบบแปลกๆ จากเกมส์อื่นหลายอย่าง  แต่ ผมว่า  อันไหนที่มันไม่เวิร์ค ก็รีบเปลี่ยนกลับมาให้เหมือน ชาวบ้านเขาซะ
1.แลกเปลี่ยนไม่ได้  อึกอัด ทุกคน     ถ้ากลัวทำแล้ว กลัวว่า การงาน  มันจะง่ายขึ้น  ก็ ปรับ คุณสมบัติของแต่ละสี ลดลงมา
2.ซื้อขายออนไลน์  เห็นหลายเกมส์เขามี ตลาดออนไลน์  คู่ กับ การตั้งร้าน น่ะครับ อยากให้มี จะได้สะดวกซื้อสะดวกขาย     แนะนำให้ทำ   บัตรตั้งร้าน 7 วันเป็นไอเทมมอลครับ  มีรายได้ด้วย แต่อย่าแพงเวอร์น่ะ  อย่ามัวแต่กลัวว่าจะมีคนหาผลประโยชน์ (ขายเอม) จากเกมส์ครับ  มันมี ทุกเกมส์   ซื้อง่ายขายคล่อง  เงินหมุนเวียนครับ  ก็เหมือนระบบเศรษฐกิจและครับ   ถ้าคนมีเงิน แต่ไม่สะดวกจับ จ่ายใช้สอย เศรษฐกิจก็ฝืดเคือง ครับ
3.ของมอล หรือของทุกอย่าง อย่าล๊อคเลยครับ ให้มันซื้อขายแลกเปลี่ยนได้  คนที่เขาลงทุน แต่ไม่มีเวลาเล่นจะได้ซื้อมาขายเป็นเงินในเกมส์ ได้
    คนเล่นเกมส์ มี 4  ประเภทน่ะครับ
    1.ลงทุน เล่น    พวกนี้เติมบัตร ซื้อของในเกมส์บ้าง ซื้อเอมบ้าง เพื่อ เอาเงินในเกมส์ มาซื้อของทำของ เพื่อให้ตัวเองเทพ คนพวกนี้เวลา น้อยครับ เผลอๆ จ้างคนเวลต่างหาก 
    2.ลงแรงเล่น    พวกนี้ไม่เติมครับ แต่ เขาลงทุน ลงเวลา ออนเกือบ 24 ชม เพื่อหาของหาตัง มาซื้อของทำของให้  ตัวเอง เทพ แล้วก็มีผลประโยขน์บ้าง...
    3.คนที่ลงทั้งทุน และแรง พวกนี้คนกลุมใหญ่ครับเติมมากเติมน้อยว่ากันไป แล้วแต่แรงจูงใจของเกมส์   
    4.นอกเหนือจาก 3 ประเภทข้างบนครับsurapun_thongmee

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 32
ผมอยู่ กลุมที่ 3 คนที่ลงทั้งทุน และแรง พวกนี้คนกลุมใหญ่ครับเติมมากเติมน้อยว่ากันไป แล้วแต่แรงจูงใจของเกมส์   
***ราคา VIP เเพงได้ใจจริง*** จะกดซัก 30 วันนี้ ดิดหนักเลย g#027 g#027 g#027


toseal12

 • Tester400
 • Newbie
 • ****
  • กระทู้: 12
บ่นมั่งครับ 555
 อาวุธกับชุดแต่ละระดับเลเวล ถ้าไม่อยากเปลี่ยนโมเดล เปลี่ยนสีเอาก็ได้ครับ เวล1 สีขาว เวล 2 สี แดง เวล 3 สีเขียว อะไรก็ว่าไป เอาให้มันดูมีพัฒนาการบ้างนะขอรับ
 
 


onehot1989

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 7
ช่วยกันหน่อยนะครับคนเล่นน้อยมาเพราะเป็นแบบนี้ ยังไงก็อยากเห็นคนไทยเล่นเกมไทยเยอะๆเเละเกมไทยต้องมีบทในเเนวเกมที่ดี ไทยช่วยไทยไม่ใช่ไทยเอาเปลี่ยบกีนเอง ยังไงก็พิจรณาด้วย


onehot1989

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 7
ตอนแรกผมก็อยากจะช่วยคนไทยนะครับเกมไทยเราเเต่เอาเปรียบกันแบบนี้คงไม่ไหว สังคมไทยเราก็เเย่เเล้ว เกมยังจะเเย่ด้วยหลอ?? คุณสน้างเกมมาเพื่ออะไรหวังผลกำไรมหาสารหรือหวังให้คนไทยได้สนุกไปกับเกมของคุณที่ได้ชื่อว่าคนไทยสร้าง ผมเคยภูมิใจที่คนไทยได้สร้างเกมนี้ขึ้นมา ผมว่ามันก็พอได้เเละเข้าท่าดี เเต่ไปๆมาๆมันจะเป็นเรื่องการเอาผมกำไรซะมากกว่า ผมไม่ใช่คนเล่นเกมมืออาชีพ ผมเป็นมนุษย์เงินเดือนที่เล่นเกมเพื่อคลายเครียดเวลาว่างๆ แต่เอาจิงๆเล่นเกมนี้ผมเคบียดกับเกมที่เอาเปรียบ ผมไม่อยากให้เป็นแบบนี้ อยากจะให้ทางผู้ที่บริหารช่วยคิดหน่อย...เเต่ถ้าคิดว่าการเป็นแบบนี้เเล้วมันดีต่อคนเล่นเกมผมขอเลิกเล่นไปเล่นเกมของเกาหลีเหมือนเดิมดีกว่า เกมไทยเป็นแบบนี้คงไม่ไหว แล้วผมจะคอยติดตามต่อไปนะครับ ถ้าดีขึ้นผมจะกลับมา woon_hurt woon_hurt g#041


parun32000

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 6
ผมคิดว่า ทำแบบนี้ดีแล้วนะ แค่อยากจะบอกว่า ชุดแฟชั่นอะ ขาย เซ็ต ละ 400 บาท ซึ่ง ราคาไม่ใช่น้อยๆ เพราะบางเกมตอนนี้ก็เซตละ 300-500 บาท

แต่อย่างน้อย ก็ควรจะมีคุณสมบัติ เพิ่มมาให้บ้างนะคับ +ไม่ต้องเยอะหลอก

หรือจะทำแบบ เป็นค่าคะแนนชุดอะ เช่น เสื้อ กางเกง + แต้ม 20 คะแนน ถุงมือรองเท้า + แต้ม อย่างละ 10

แล้วทำตาราง ออฟชั่นขึ้นมา ซัก 1000 คะแนน แล้วกำหนดว่า ช่วงคะแนน 50 100 150 200 250 - 1000 จะ+คุณสมบัติอะไร

ทำให้ผู้เล่นซื้อหลายชุดขึ้น ยิ่งซื้อหลายชุด ก็จะมีคะแนน โบนัสมากขึ้น

แต่ระบบหลอมชุดแฟชั่นไม่ต้องเอามาแล้วนะ แค่ชุดใส่เดิมๆ ก็จะแย่ละ