GAMEINDY กระดานสนทนา
www.gameindy.com

แพตช์เอ๋ยแพตช์ใหม่ เหตุใดเล่าเจ้าจึงมาช้า

^G-Lemon^

 • Jr. Member
 • **
  • กระทู้: 134
อ้างถึง
     สำหรับขาบวกชาว MMO ขั้นเทพที่เรียกว่าใส่กันทั้งวันทั้งคืน ปัญหาที่มักจะพบเจอก็คงหนีไม่พ้นในเรื่องของอาการ "ตัน" กันอย่างแน่นอน และเมื่อมัน "ตัน" จนถึงขั้นขีดสุดจนไม่รู้ว่าจะกระดิกหัวกระดิกหางไปไหนดี สิ่งที่เป็นตัวเลือกสุดท้ายก็คือการ "รอแพตช์ใหม่" ครับ

      ไอ้การรอแพตช์ใหม่ๆ นั้นถ้าเกิดว่ามันมาไวและสมํ่าเสมอ มันก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไป แต่ถ้าเกิดว่ามันมาช้าเป็นเต่า ก็คงต้องนั่งกอดเข่าเจ่าจุกกันไปเป็นแถบๆ ซึ่งการแพตช์ใหม่มันมาช้านั้นมันก็มีปัจจัยอะไรหลายๆ อย่างที่ส่งผลเกี่ยวข้อง เรามาดูกันว่าปัจจัยเหล่านี้มันมีอะไรกันบ้าง

ผู้พัฒนายังตันมุก คิดไม่ออก
     การวางแผนปู Content ของเกมสำหรับอนาคตนั้นเป็นสิ่งที่ผู้พัฒนาส่วนใหญ่ต้องวางแผนและพัฒนากันไว้อยู่แล้ว แต่ทว่ามันก็ยังมีบางรายที่ไม่ได้มองข้ามช็อตไปถึงอนาคต เป็นเพราะตัวเกมยังสามารถเลี้ยงผู้เล่นได้อยู่เนื่องจากเป็นตัวเกมที่ไม่ต้องการ Content มากนัก หรือไม่ก็เป็นเกมที่อยู่ดีๆ จะดังก็ดังขึ้นมาพรวดพราดจนน่าตกใจ

ประเทศบ้านเกิดจะได้เล่นก่อน
     สำหรับบางเกม การที่มีแพตช์ใหม่ออกมานั้น ไม่ใช่ว่าจะสามารถอัพให้กับผู้ให้บริการได้พร้อมกันทั่วโลก นอกเหนือจากการปรับ Content ให้เข้ากับในแต่ละเซิร์ฟแล้ว มันก็ยังมีเรื่องของ "ชาตินิยม" กันอยู่บ้างว่าประเทศบ้านเกิดจะได้เล่นก่อน ลักษณะนี้ถ้าสัญญาถูกระบุไว้ตอนเซ็นแล้ว ผู้ให้บริการก็ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้

ผู้พัฒนาเลือกที่รักมักที่ชัง
     แน่นอนว่าทางด้านผู้พัฒนารายใหญ่นั้นจะไม่ได้มีเกมที่อยู่ในมือเพียงตัวเดียว มีเกมเก่าบ้างใหม่บ้างขายดีบ้างยอดตกบ้าง ดังนั้นเกมที่อยู่ในมือที่เป็นเกมใหม่หรือว่าเป็นเกมที่ได้รับความนิยมสูง ผู้พัฒนาก็จะทำการพัฒนาป้อนแพตช์ให้กับเกมนั้นก่อน ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของธุรกิจอยู่แล้ว ดังนั้นพวกเกมที่เป็นลูกหลงหรือลูกเมียน้อยนั้นก็อาจจะต้องทำใจ เพราะคนพัฒนาโดนเกณฑ์ไปทำแพตช์ให้กับอีกเกมหนึ่งแทบจะหมด สมมุติว่าบริษัท A ได้เกมที่ 1 ไป ส่วนบริษัท B ได้เกมที่ 2 ไป แต่ทางด้านผู้พัฒนาอยากดันเกมที่ 2 ความซวยจะตกมาอยู่ที่บริษัท A แบบเงิบๆ 

ผลประกอบการไม่น่าพอใจ
     สำหรับเกมที่มะรอมมะร่อ มีท่าไปไม่รอดจากสงครามเกมที่นับวันยิ่งแข่งกันรุนแรงขึ้นทุกวัน เพื่อไม่เป็นการเสี่ยงขาดทุนไปมากกว่านี้ เขาก็มักจะไม่ออกอัพเดตใหม่ให้เปลืองเล่น ยังคงเลี้ยงไข้ด้วยแพตช์เดิมๆ จนกว่าจะจากโลกไปอย่างสงบ 

กั๊กไว้ดึงยอดคนเล่น
     สำหรับเกมที่คนเล่นมหาศาลกันอยู่แล้ว ก็ไม่ค่อยจะมีความจะเป็นต้องรีบออกแพตช์ใหม่ เพราเงินก็ยังเข้าเรื่อยๆ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่พอยอดคนเริ่มตกหรือว่ายอดเติมเงินเริ่มน้อยลงแล้วจึงจะค่อยป้อนแพตช์ดึงผู้เล่นอีกที ถ้ารีบปล่อยของจนหมด เดี๋ยวพอไม่มีอะไรอัพเดตคนก็จะหายเร็วกว่า

แพตช์เซิร์ฟไทย ไม่ใช่แค่ใส่แล้วก็เสร็จเลย
     เมื่อผู้ให้บริการในประเทศไทยได้แพตช์มาอัพเดตแล้ว ถ้าเป็นแพตช์เล็กก็ยังไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นแพตช์ใหญ่มันก็ต้องใช้เวลานิดนึง เพราะว่าแพตช์เหล่านี้ไม่ใข่แค่ว่าเอามาใส่แล้วก็เสร็จแล้ว ถ้าจะเอาแบบใส่ปุ๊บเสร็จก็คงไม่มีภาษาไทยให้อ่านกันล่ะ การจะอัพแพตช์นั้นต้องใช้เวลาในการปรับ Content ให้เข้ากับประเทศที่ให้บริการด้วย

      นี่ก็เป็นเหตุผลหลากหลายที่มีผลต่อการอัพเดตแพตช์ของแต่ละเกมล่ะครับ จะเห็นได้ว่ามันก็มีปัจจัยไม่ใช่น้อย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมาจากผู้พัฒนา ดังนั้นก็อย่าพึ่งไปอารมน์เสียใส่ผู้ให้บริการเลยจ้า

ที่มาบทความ http://www.online-station.net/feature/feature/15446
จีเอ็มแพท

 • Global Moderator
 • Full Member
 • *****
  • กระทู้: 1,767
ตัวหัวข้อที่ผู้เล่น ลงสีไว้ให้เป็นสีแดงนั้น ผมได้ออกมาชี้แจงหลายครั้งแล้วครับ ซึ่งแน่นอนหากผู้เล่นจะมองเช่นนั้นผมก็เข้าใจ แต่ก็อยากให้ผมและทำความเข้าใจในหัวข้ออื่นๆ ที่ถูกหยิบยกมาด้วยครับ โดยเฉพาะ ข้อสุดท้าย และแน่นอนครับว่าผู้เล่นอยากได้ Patch ใหม่ ทางทีมงานก็อยากได้ Patch ใหม่ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าผู้เล่นเลย ความคืบหน้าเรื่อง Patch 140 นั้น กำหนดวันผมยังไม่สามารถให้แบบเจาะจงลงไปได้เพราะด้วยปัจจัยหลายๆ ด้าน ถ้าหากพร้อมผมจะนำมาแจ้งให้ทราบโดยเร็วที่สุดครับ


สุดท้ายนี้ ขอบคุณที่ยังติดตามและให้ความสนใจในตัวเกมของเราครับ ขอบคุณที่คอยผลักดันทีมงานอยู่เสมอ และคอยติดตามสิ่งต่างๆ ของ GodsWar ของเรา ขอบคุณครับ
ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นานโบราณว่าZenithsz

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 32
แถ ไปเรื่อย นะจี แบนใบ้ตัวกุ เวลาเกินอีก ไอชิปหายkokori

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 12
 g#046เรื่องที่บอกจะรวมเซิฟไปถึงไหนแล้วครับตอนนี้ผู้เล่นใหม่มีมีละน้คนน้อยลงถ้ารีบรวมยิ่งดีจะได้มีคนหน้าใหม่ไมาให้เล่นกันรัยกันอย่าปล่อยให้ร้างเลย มันเหงา g#016 g#016 g#016


bannawat2011

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 90
เห็น บ่น แต่ ก็ด้าน เล่น แล้วจะ บ่น ซาก อะไร  woon_5555 woon_5555 woon_5555

ส่งสาร  g#046 g#046 g#046 มั่งเถอะ พวกมึงทั้งหลาย ถ้าง่ายอย่างที่มึงพิมพ์ ๆ แบบไม่คิดกันมา

ก็คงไม่ต้องมานั่งพิมพ์ แบบไม่คิดให้ ปวดนิ้ว หรอก  Indy มา 2 ปีและ (เล่นๆ ไปอย่าบ่น) เคยเห็นใช้กันจัง

หรือจะแถ เป็น ไม่บ่น ไรก็ได้นะ  g#037 g#037 g#037