GAMEINDY กระดานสนทนา
www.gameindy.com

ร่วมคิด ร่วมสร้าง ร่วมกันพัฒนา [ขอความเห็นสร้างสรรค์]

บุคคลทั่วไป · 149 · 65734

Domin

 • บุคคลทั่วไป
สืบเนื่องจากกระทู้ http://forum.gameindy.com/index.php?topic=16144.90  ของคุณ HarryPotter7 ที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนา ปรับปรุง การให้บริการ และเกมอสุรา  ดังนั้น ทีมงานเห็นว่าควรเปิดกระทู้รับข้อเสนอจากผู้เล่นแบบจริงๆจังๆ เพื่อนำข้อมูลจริงโดยตรงจากผู้เล่นของเรา มาพัฒนาเกมต่อไปในอนาคตค่ะ

ช่วยกันเสนอ แนะนำ หาทางออกสำหรับข้อติดขัดต่างๆในเกมอสุรา ที่นี่

ปล. ขอเป็นกระทู้ที่สร้างสรรค์ หาทางออกร่วมกัน นะคะ
* โพสไหนไม่เกี่ยวข้อง และไม่สร้างสรรค์ ทีมงานสงวนสิทธิ์ลบโพสนั้น

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับโพสที่เป็นประโยชน์จากทุกท่านค่ะ


`เพียงรัก ♥ `

 • รักฉันมั้ยคะ ♥ ? `
 • Jr. Member
 • **
  • กระทู้: 339
สำหรับผมผมคิดว่า


 การที่ระบบเกม ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลง ถ้าหากมี Arana อย่างที่จีเอ็มบอกไว้(ยังไม่รู้รายละเอียด)

ศึกเหมืองทองคำขาว ฯลฯ และ คห.ส่วนตัว อยากให้มี  การลง ABT แบบเลืิอกทีมเองได้ ทำเองได้


ไม่ต้องให้จีเอ็มมาจัด

 สำหรับผมผมคงคิดว่า "ยิ่งเล่นยิ่งจน" 1. มอนเตอร์ มินิบอส โดนแย่งกันล่า ของบางของก็ล้นตลาดทำให้

ราคาตกต่ำ"


DarkEagle

 • Sr. Member
 • ****
  • กระทู้: 2,814
 • DarkEagle
   woon_huh  แล้วอันเดิมก็เยอะในความเห็น ไม่ปักหมุดละ  แล้วอันไหนไม่สร้างสรรค์ขอลบ  คนที่ตัดสินว่าสร้างสรรค์หรือไม่สร้างสรรค์ก็ดุลยพินิจของคุณ แล้วมันจะบอกได้ยังไงว่าอันไหนสร้างสรรค์หรือไม่สร้างสรรค์ถ้าไปขอลบ  ผมว่าเอาเป็น หยาบคายหรือออกนอกเรื่องลบดีกว่ามั้ย  เพราะทุกความเห็นที่จะออกมาจากทุกคนมันก็สร้างสรรค์ของเค้า  คนมันมีหลายวัยหลายความคิด คุณตัดสินเอายังไงว่าอันไหนสร้างสรรค์หรือไม่สร้างสรรค์  ถ้าแบบเอาว่า ถ้าเห็นว่าไม่สร้างสรรค์ขอลบ อันนี้ไม่ใช่เรียกการรับฟังความเห็น เค้าเรียกไม่ตรงกับใจฉันขอลบ  ลบเพราะฉันคิดว่ามันไม่สร้างสรรค์ แต่คนออกความเห็นเค้าคิดว่าเค้าสร้างสรรค์   งงมั้ยครับ ผมก็งง  555+  มาปั๊มเล่น  อันนี้ไม่สร้างสรรค์ สมควรลบ  g#019


nightjusmin

 • Full Member
 • ***
  • กระทู้: 2,493
   woon_huh  แล้วอันเดิมก็เยอะในความเห็น ไม่ปักหมุดละ  แล้วอันไหนไม่สร้างสรรค์ขอลบ  คนที่ตัดสินว่าสร้างสรรค์หรือไม่สร้างสรรค์ก็ดุลยพินิจของคุณ แล้วมันจะบอกได้ยังไงว่าอันไหนสร้างสรรค์หรือไม่สร้างสรรค์ถ้าไปขอลบ  ผมว่าเอาเป็น หยาบคายหรือออกนอกเรื่องลบดีกว่ามั้ย  เพราะทุกความเห็นที่จะออกมาจากทุกคนมันก็สร้างสรรค์ของเค้า  คนมันมีหลายวัยหลายความคิด คุณตัดสินเอายังไงว่าอันไหนสร้างสรรค์หรือไม่สร้างสรรค์  ถ้าแบบเอาว่า ถ้าเห็นว่าไม่สร้างสรรค์ขอลบ อันนี้ไม่ใช่เรียกการรับฟังความเห็น เค้าเรียกไม่ตรงกับใจฉันขอลบ  ลบเพราะฉันคิดว่ามันไม่สร้างสรรค์ แต่คนออกความเห็นเค้าคิดว่าเค้าสร้างสรรค์   งงมั้ยครับ ผมก็งง  555+  มาปั๊มเล่น  อันนี้ไม่สร้างสรรค์ สมควรลบ  g#019
การอันใดที่ทีมงานเห็นด้วย = สร้างสรรค์ ในทางตรงกันข้าม การอันใดที่ทีมงานไม่เห็นด้วย = ไม่สร้างสรรค์ แบบนี้รึเปล่า  woon_555 woon_555 woon_555


-_panda_-

 • Full Member
 • ***
  • กระทู้: 504
       เคยเสนอว่าผอบทำให้เสียสมดุล ในระหว่างการต่อสู้ของผู้เล่นด้วยกัน
 เค้าก็ยืนยันว่า สิ่งที่เค้าทำถูกต้องที่สุด และสุดท้ายเค้าก็จะมาแก้ปัญหาใหญ่คือ ปรับความสมดุล
 คนทำไม่ได้เล่น คนเล่นไม่ได้ทำ แต่คนเล่นนานๆมองเห็นสิ่งที่คุณทำมาตลอดน่ะครับ


HarryPotter7

 • Jr. Member
 • **
  • กระทู้: 451
อสุราจะพัฒนาขึ้นได้อีกครับ ถ้าทีมงานถือคติว่า สัญญาอะไรกับผู้เล่นไว้ จะต้องทำให้เร็วที่สุด และก่อนที่ท่านจะทำอะไรลงไปกับเกมส์ รบกวนปรึกษาผู้เล่นดูก่อนว่าแบบนี้ชอบมั้ย สมควรมั้ย ถ้าปรับเป็นแบบนี้ดูล่ะจะเป็นยังไำง ผู้เล่นในเกมส์จะให้คำตอบทุกอย่างได้ครับ


What's My Name ?

 • Jr. Member
 • **
  • กระทู้: 232
 • Positive Thinking
แบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ ที่อยากให้จีเอ็มพิจารณารายละเอียดต่างๆ ดู
ขี้เกียจอธิบายอ่ะ gg 7 วันก็พูดไม่จบ เวอร์ไปมะ กิกิ
 
1. ระบบเกม
2. การเติมเงิน
3. การบริการลูกค้า

1. ระบบเกม 
   1.1 สายอาชีพ
   1.2 ทักษะ
   1.3 ไอเท็มสวมใส่ต่างๆ
   1.4 มอนสเตอร์/การเก็บเลเวล
   1.5 คู่หู/ผอบ
   1.6 การงาน
   1.7 กิจกรรม
     1.7.1 กิจกรรมประจำ
     1.7.2 กิจกรรมเทศกาล
   1.8 อื่นๆ ไม่รู้ นึกไม่ออก สมองตัน อิอิ
 
2. ระบบการเติมเงิน
   2.1 ราคาไอเท็มโซล
   2.2 โปรโมชั่นการเติมเงิน
   2.3 ระบบขุมทรัพย์

3. การบริการลูกค้า
   3.1 กฎ/กติกา/ระเบียบการให้บริการต่างๆ
   3.2 Call Center/ตอบคำถามในเว็บบอร์ดเกม 

ถ้าจีเอ็มจริงจัง เรียกหนูไปคุยได้นะ ฮ่าๆ : )))
BC4ever


เอาเหตุผลหลักใหญ่ๆ ยกขึ้นมาก่อนเลย ว่าเพราะสาเหตุใด
คนถึงได้เลิกเล่น หรือว่าหายไปจำนวนมาก เอาสาเหตุเดียวก่อน ..
ถ้าสามารถทำได้ดีแล้วค่อย แก้ไข สาเหตุรองลงมา
ไม่จำเป็นต้องทำพร้อมกันทีเดียว..มันจะดินพอกหางหมู..(เหมือนที่ผ่านๆมา)
สุม(รวม)หัวกันแก้ปัญหาข้อที่จำเป็นมากที่สุดก่อน ..
แต่ปัญหาที่สำคัญที่สุดตอนนี้คืออะไร..ก้อช่วยกันเสนอกันเข้ามาคับ..
แล้วก้อมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ความน่าจะเป็นไปได้กัน...
แบบนี้ก้อน่าจะเข้าท่านะในความคิดผมนะ..แต่ที่แน่ๆความรู้สึกผมตอนนี้ก้อคือ
อยากได้ไอดีที่โดนระงับถาวรไปเกือบ10ตัวกลับมาเล่นอีกครั้ง ..
เล่นมาหลายปี เติมตังไปค่อนข้างเยอะ ของที่มีอยู่ในไอดีทั้งหมด โดยรวมแล้วก้อหลายพันเอมอยู่...
เป็นใครก้อต้องเสียดาย.... อันนี้ก้อไม่ว่าไร ทำผิดก้อต้องยอมรับว่าผิดอ่านะ....  จบคำชี้แจง
           g#026 g#026 g#026


AsunAllI3araTz

 • Full Member
 • ***
  • กระทู้: 1,294
ผม ว่า อย่าเห็นเเก่เงิน เกิน โปรโมชั้น ควรราคา ตํ่าลง หน่อย รู้ ว่า ต้องกินต้องใช้เเต่ ตอนนี้คนหันไปซื้อ Mซื้อ ของ สด กันหมดเพราะโปรมันเเพง เกิน ผมว่า โปรมีได้เเต่ ราคาลด ลง คุ้มค่าที่ จะซื้อะครับ


Mujina

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 34
 • องเมียวผู้รักการพาเวล(21-61@ใต้พิภพ)
  • Mujina Knowledge Blog
ระบบแปลงเงินจากโซลเป็นบิลล่า คิดว่าไงมั่งค่ะ g#022 ระบบAFKด้วยนะ g#008


อาริงกิ๊งกิ๊ง

 • Jr. Member
 • **
  • กระทู้: 117
ขอพูดแค่สั้นๆ ฝากไปถึงทีมงานก็พอ
ทีมงาน...คุณลองหลับตาและนึกย้อนไปยังวันวาน ที่เกมส์นี้เริ่มหัดเดินไปพร้อมๆ กับผู่เล่นในช่วงแรกๆ ดูสิ  ว่าคุณสร้างเกมนี้เพื่ออะไรมากกว่าอะไร ทำไมเกมในช่วงนั้นถึงดูสนุกและอบอุ่นกว่าตอนนี้ ถ้าคุณนึกความรู้สึกในช่วงนั้นออก เกมส์มันก็จะกลับมาสนุกและอบอุ่นเองแหละ แม้จะไม่เท่ากับในช่วงแรกๆ ก็ตามที
 woon_sad1 woon_sad1

ปล. ตอนนี้ก็ยังคงไม่กลับมาเล่น(แม้ว่าจะแอบเข้ามาล็อคอินเอาของในกิจกรรมคัมแบ็คแล้วก็ตาม) เพราะยังหาจุดดึงดูดที่ให้กลับมาเล่นยังไม่เจอ


Sikarinth

 • Jr. Member
 • **
  • กระทู้: 376
สิ่งที่อยากจะให้แก้ไข

1. อยากจะให้บอสต่างนี่เป็นการตีแบบร่วมแรงร่วมใจกันครับ  แบบตี้ มีพระ มีเทร มีชาป เบลด วอ พาลา ช่วยๆกัน
แบบปัจจุบัน การตีบอสมันอ่อนมากๆเลย ไม่สมกับเกมส์แนวนี้

2. ผอบนี่ ผมเห็นว่าคนก็ยังชอบปล่อยตามแมบต่างๆ  มันน่าเบื่อสำหรับคนที่มาเวลเองจริงๆ หรือคนที่มาหาของด้วยตัวเอง กลับมีมอนน้อยกว่าปกติ เพราะไปติดคนที่มีผอบ

3. *200 *300 บ่อยๆผมก็ชอบนะ แต่มันทำให้การจุติ6รอบนั้นง่ายดายเกินไป คนจุจะทั้งเซิฟแล้ว พอจุเร็วก็เบื่อง่าย  เหมือนเวลาเราใช้สูตรโกงเกมส์แหละ ง่ายแต่ไม่มันส์ไม่ภูมิใจ ถ้ามีกิจขอให้ลองเปลี่ยนแนวจากเพิ่ม*เปอบ้าง   เพิ่ม*เปอควรจะมีแค่ปีละ ไม่เกิน 4 ครั้ง  เช่นท้ายปี สงกรานต์


pop_999

 • Full Member
 • ***
  • กระทู้: 827
1. พวกเลิกเวลกันไปเยอะ ทำให้ คนเวลน้อยลง เพราะจุติ 6 รอบกันเยอะ เต็มเกมส์ไปหมด ผมว่าน่าจะมีเควสอะไรที่ทำให้ตัวละคร จุติ 6 รอบ หลายๆ อาชีพ มารวมกันเป็นละครตัวเดียวเพื่อ ให้ตัวละคร ตัวเดียวนั้นเก่งขึ้นเรื่อยๆ ผมว่ามันจะทำให้คนเราต้องสร้างตัวละครใหม่เรื่อยๆ เพื่อนำมารวมร่างกับตัวที่มีอยู๋เพื่อให้เก่งขึ้น ทำให้ผู้เล่นเก่า กับผู้เล่นใหม่ เวลไปด้วยกันได้ตลอด เพราะทุกวันนี้ผู้เล่นใหม่ บ้างทีจะหาตี๋เข้าเวล ถ้าไม่ได้อยู่กิลใหญ่ๆ เค้าแย่ กันนะ กว่าจะได้จุติกันแต่ละรอบ
2.  ความแตกของการจุติ จุติ 6 รอบ กับจุติ 5 รอบ ความเก่งหรือความแตกต่างไม่ได้แตกต่างอะไรกันมาก ต้องปรับปรุงให้การจุติ แต่ละรอบตัวละครมีพลังป้องกันหรือโจมตีที่แตกต่างกันมากกว่านี้
3.  เงินเฟ้อ สารพัด การงาน ผมว่าไม่ควรมีการงานที่นำมาขายคืนกับ ตัวละครที่รับซื้อในเกมส์ได้ แต่ควรให้ไอเทมการงานที่ทำออกมานั้นสามารถนำไปขายให้กับผู้เล่นทั่วไปจะสมควรกว่าเช่นการงาน พวกทำอาหารน่ะ ดีนะ ให้ขายได้แต่ผู้เล่นด้วยกัน เงินจากระบบเกมส์อสุรามันจะได้ไม่ไหลออกมามากเกินไป
4.  ไอเทม พวก ที่ใช้ทำเควส ประเภท ไอเทม ที่ได้จากการดรอปมอน หรือพูดง่ายๆ คือ ขยะที่ได้จากการตีตอน นั้นบ้างไอเทม ไม่ได้ใช้ทำประโยชน์อะไรเลย อย่างเช่น เยื่อไผ่ ยังได้นำไปทำเควส ซี 3 บ้างอะไรบ้าง แต่ ยกตัวออย่างนะพวกไอเทมที่ได้จากการตีมอน ตามป่าลับแลนั้นไม่สามารถนำไปทำอะไรกันได้เลย ไอเทมขยะพวกนี้สมควรพัฒนา ให้มีประโยชน์กว่านี้เพื่อกระจาย คนให้ไป ตีมอน ตามแผนที่อื่นๆ บ้าง เพราะบ้างแผนที่ มีไว้ แต่ไม่มีคนไปเวล หรือไปตีมอนใดๆ เลย
5.  ไอเทมแรร์ ล้นตลาด ปีใหม่ จัดกิจแจก ล้น บอสก็ดรอป ได้ ทุกวันนี้ ของเยอะไป นะ ถึงบ้างคนจะไม่มีของดีๆ แต่ถ้าเทียบแล้วความสนุกมันอยู่ตรงความยากที่จะซื้อหาหรือครอบครอง
6.  ทีมงานแก้บัค ช้ามาก ผมแจ้งบัค ไป เรื่องทหาร พรางในแบท แล้วมองไม่เห็น เทร พรางตัว ข้ามมาเดือนแล้วยังไม่แก้ไข
อะไรที่เป็นข้อผิดพลาดเมื่อทราบแล้วต้องแก้ไขให้เร็วที่สุด ผมว่า คำว่าเร็วที่สุดไม่น่าจะปล่อยจนข้ามเดือนขนาดนี้ (จีเอ็มเปเป้คนรับเรื่องนะ)
7.  ทีมงานดองงาน อะไรที่มันควรจะเสร็จก็หาข้ออ้างหยุดพัฒนาไปเรื่อยๆ คนเราจะมีช่วงเวลาเล่นเกมส์ อสุราซักกี่เดี๋ยวเรียนจบก็ทำงานอะไรทำนองนี้ แต่พวกท่านดองไอเทมแรร์ ข้ามปี ข้ามชาติ ดอง แผ่นวิญญาณ ดองเหมืองทองคำขาว แล้วอื่นๆ อีกสารพัดจะทำเนียนลืม
8.  ความรับผิดชอบ จากเหตุการเรื่อง จีเอ็มเปเป้แอบปรับความสามารถ ที่ได้ประกาศของแรร์เทร 95 แล้วมาแอบแก้ไข กลางดึกหลังจากประกาศไปแล้ว โดยอ้างว่า ลงผิด ผมว่ามันไร้ความรับผิดชอบนะ ถ้าวันหลังประกาศอะไรไปแล้วมีคนมาติ เทพไป กากไป แล้วทีมงานบ้าจี้ ไปแอบปรับแล้ว บอกว่าลงผิดอีกละ เท่ากับอะไรที่ประกาศอย่างเป็นทางการไปแล้วมันก็ไม่แน่นอนใช่ไหม
บ้างที่การประกาศเป็นทางการไปแล้ว ก็ต้องการความรับผิดชอบในการนั้นนะ เพราะคำว่าขอโทษมันเป็นแค่ข้ออ้าง ที่น่ากลัวว่ามันจะเกิดขึ้นได้อีกเรื่อยๆ
9.  เลข 9 กำลังสวยนะ ทีมงานออสุราไม่ว่ากี่ยุคนะ กลัวความรำบากวุ่นวาย กลัวงานหนัก เพราะ ไม่ว่าใครจะเข้ามาหรือใครจะออกไป
การพัฒนา ก็ช้ามาตลอด จิตสำนึกรับผิดชอบก็ต่ำลงเรื่อยๆ ผมว่าถ้าทีมงานปรับปรุงนิสัย ในการทำงานด้วย ปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมด คงไม่มี หรือ ถึงมีก็น้อยลง เพราะแก้ไขได้ไว ตั้งใจทำงานกันหน่อยนะคับ ไอที่บอกว่าตั้งใจแล้วมันไม่พอ เหมือนทีมบอลชาติไทยที่บอกว่า ผม เต็ม 100% แต่ พวกนักบอล เกาหลี หรือญี่ปุ่น เค้าบอกว่า ที่ยูบอกว่าเต็มร้อย ของยู ไอมองว่า  มันเท่ากับ แค่ 50% ของไอ เอง   เข้าใจนะทีมงาน ที่คุณบอกว่าทำแล้วเต็มที่ มันไม่พอเพราะคำว่า ร้อยของคุณมันต่ำกว่ามาตรฐานของคนอื่นเค้า
ปรับปรุงซะคำว่าเต็มที่ เต็มร้อย ของทีมงาน มันต่ำกว่าของคนอื่นเค้ามากไป


ไม่พิมพ์มากเพราะคนอื่นก็มากพอ แล้วมันน่าเบื่อที่จะต้องมาอ่านเยอะๆ

ระบบเกมผมไม่ค่อยอะไรเท่าไรมาก
แต่ว่าพัฒนาทีมงานให้ได้ก่อนเถอะครับ

ปัญหา

1 ทีมงานบางคนยังอคติกับผู้เล่นอยู่เลย เพราะผมเคยโดนมา ขณะเข้าร่วมกิจกรรม เขาส่งเข้าห้องแต่ผมโดนส่งกลับเซฟ 2 รอบ (ทีมงาน) อันนี้จำฝังใจครับ
2 ให้คิดเสมอว่าทีมงานคือพนักงานคอยบริการ ไม่ใช่พระเจ้า ไม่มั่วกฎ การลงโทษต้องเป็นไปตามกฎ ไม่ใช่เอะอะก็ตั้งกฎขึ้นมาใหม่ กระทั่ง "ลืมกฎที่ตัวเองตั้ง"
3 เสียงที่ผู้เล่นเสนอไป เช่นล่าสุด ไปรับ บัตรเติมเงินที่บริษัท มันลำบากของผู้บริการ คนให้บริการควรจะมาอย่างที่ทำ ให้มันเป็นเพียงเสียงเสนอ ไม่ใช่เสียงด่า แล้วจึงทำ
4 จีเอ็มควรเป็นตัวอย่างให้กับผู้เล่น เท่าที่ผ่านมาเห็นจีเอ็มเข้าเกม ยิ่งเป็นกิจกรรม ส่วนมากจะ copy ประโยคเดิมๆที่ใช้มาพิมพ์ แล้วยิ่งหลายๆรอบมันน่ารำคาน ควรจะช้าๆหน่อย และไม่ซ้ำมาก
5 ควรบริการจากใจจริง อันไหนที่คิดว่าช่วยได้ก็ช่วย ไม่ต้องหลักฐานขั้นมองเห็น เส้นเลือดบุคคลนั้นๆ ขอแค่มีที่ยืนยัน
 เช่น เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ การเช็ค IP ที่เล่น หรือเป็นการตั้งคำถามลับประจำตัว เพื่อไม่ต้องยืนยันบุคคล เพราะหลายคนต้องการให้เป็นความลับ แต่เมื่อแจ้งคดีต่างๆเช่นแฮค เราเปลี่ยนมาใช้คำถามที่ตั้งเอาไว้แทน
6 ไม่เน้นเติมเงินมากเกินไป เน้นให้ทั่วถึงก็เพียงพอ แต่ไม่เฟ้อ เช่นกิจกรรมต่างๆ ของออกยากมาก เช่น ใบกันแตก เพราะกลัวจะขายของไม่ออก แต่ท่านคิดผิด มันทำให้ผู้เล่นหงุดหงิด เสียอารมณ์
ควรจะปล่อยให้เยอะหน่อย (เพื่อให้ทั่วถึง) อาจจะจำกัดต่อตัวละคร ว่าจำนวนเท่านี้ เพื่อให้ได้ใช้กันทุกคนง่ายๆ แล้วก็เป็นการจำกัดสิทธิไปด้วย
7 กิจกรรมที่มี ควรเปลี่ยนแปลงบ้างไม่ซ้ำกันทุกปี แต่ทุกปีเท่าที่เห็น เปลี่ยนแปลงไปทางเอาเงินเพิ่มมากกว่า เช่น ของปีแรก 10 บาท ปี 2 ขึ้นเป็น 100 บาท ปวดจิต

8 พอละขี้เกียจพิมพ์ ว่าจะพิมพ์ถึง 10 -*-

ทุกข้อ มาจากเรื่องเก่าๆ พร้อมกับแนวทางไปในตัว
ลายเซ็นมีขนาดใหญ่เกินไป


ทีที้

 • Full Member
 • ***
  • กระทู้: 1,342
ขั้นแรกเลยนะครับ  คุณต้องคิดให้ออก ทำไม  พวกเราถึง ยอมมาเล่นเกมส์ๆนี้ทั้งๆที่เกมส์ใหม่ๆ ระบบดีๆ เปิดใหม่เพิ่มขึ้นมากมาย

สิ่งที่อสุรามี เกมส์ อื่นๆ ไม่มี   ข้อแรกคือ  เกมส์นี้ เป็นเกมส์คนไทย สร้าง100%ยังไงครับ  เป็นเกมส์ ที่คนไทย ทำเพื่อให้คนไทยเล่น คนไทยด้วยกัน พูดภาษาเดียวกัน ต้องการในสิ่งที่คล้ายๆกัน   


1 เกมส์นี้ เป็นเกมส์ที่ พบเจอตัวละคร จีเอ็ม ได้ง่ายสุด (บางเกมส์เล่นเป็นปีๆ ไม่เคยเจอตัวละครจีเอ็ม) สมัยผมเริ่มเล่นเกมส์นี้ใหม่ๆ (ช่วงนั้นต้องเติมเงินเล่น)วันแรกที่ผมล็อคอิน  ผมเจอ ตัวละครทีมงาน นั่งเล่น นั่งพูดคุย ให้ข้อมูล  จัดกิจกรรม คอยตอบคำถาม  รวมถึง ผู้เล่นที่เล่นมาก่อนก็ ทักทาย ช่วยเหลือ ผู้เล่นใหม่   (จนผมประทับใจ เพราะไม่เคยเจอในเกมส์อื่นๆ) หลังจาก นั้น ผมก็  ย้ายจากเกมส์เก่ามาสิงสถิต เกมส์นี้ถาวร


(ลองเปรียบเทียบสมัยนี้ ทีมงาน  เข้าเกมส์มา  ไม่ประกาศ โปรเติมเงิน  ก็จัดกิจกรรมแบบขอไปที  แบบรีบมา รีบไป  ไม่เคยคิดตอบคำถามผู้เล่น ไม่เคย สนให้ความสนิดชิดเชื้อ กลายเป็น ข้านี้ละ พระเจ้าของเกมส์นี้ ทุกสิ่งทุกอย่าง แล้วแต่ข้า  )


สิ่งที่อยากให้ปรับ  ก็คือ ขอ พลังทีมงาน ใส่ใจ ผู้เล่นให้มากขึ้น  ออนมานั่งเล่นช่วงว่างๆ จัดกิจกรรมที่ ผู้เล่นอยากเล่น  แจกรางวัลที่หาไม่ได้ง่ายๆทั่วไป ตอบคำถาม แนะนำวิธีเล่น แท๊กติก ให้ผู้เล่นใหม่ สร้างความคุ้นเคย ไกล้ชิด เหมือนเพื่อน  ไม่ใช้ เห็นผู้เล่นเป็นขอทาน


2 กิจกรรมของเกมส์ สมัยก่อน ช่วงแรก  เป็นอะไรที่ประทับใจสุดๆ ไม่ว่าจะ เป็น กิจกรรมชิงใบเปลี่ยนคลาส1  กิจกรรมเปิดแผนที่แม๊บใหม่ๆ(โกเบิลเควส)  หรือ แม้แต่ เควสที่ต้องให้คาเดดตีกล่องเสบียงเพื่อ ดรอบเหรียญสมาคม เป็นการที่ ทำให้ผู้เล่นเก่า และผู้เล่นใหม่ ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ความยากของเควส และ ของรางวัลเป็นอะไรที่ ทำให้ความสนุกเกิดขึ้นมา


(สมัยนี้ ไม่มีความสำคัญ  เควสเด็กๆ  ม่อนเก่งไม่ทันเท่าผู้เล่น เอาคลาส2 นำ เอาผอบตาม  ม่อนยิงติดเก๊งๆ เหรียญสมาคม200อันเด็กๆ  ไม่นับรวมใบชุป  ประกันเช่า )

ปรับเปลี่ยน ในบางเควส (เห็นว่ากำลังพัฒฐนากิจกรรมอยู่) แบบไม่ต้องเอามานะครับ พวกกิจกรรมที่ ทำให้แลค โร หลุด เซิร์ฟของท่านไม่แข็งแรง  อย่าพยายามเอากิจกรรมที่ต้องรวมผู้เล่นใว้เยอะๆอยู่ที่เดียวกัน  ขอบอก แทนที่จะพบความสนุก  กับเจอแต่ ความแล็ค ค้าง หลุด  ม่อนเตอร์ ต้องสู้ผู้เล่นได้ ผู้เล่นต้อใช้ฝีมือในการต่อสู้ ไม่ใช่รอตีบอส เพียอย่างเดียว  รวมถึงบอสกิจกรรมต้อง โหด ทน ถึก  ไม่ใช่ กายทิพย์ หยุดเวลา แล้วก็ลุมๆ  แบบนั้น   มันสนุกตรงไหน ความตื่นเต้นแทบไม่มี


3  กิจกรรม ตามเวลาของวัน สมัยก่อน  ผู้เล่นจะออ กันตามเวลาเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม  เพราะ ได้ทั้งรางวัล(ยาต่างๆที่เป็นของโซล บางครั้งเป็นยาเพิ่มเอมพี เพราะสมัยนั้นเอมพีไม่มียาเพิ่ม วีไอพี รวมถึง เหรียญกิจกรรม  ความสนุก การลุ้น ที่จะชนะกิจกรรม โอกาศแพ้มี โอกาศชนะมี

(สมัยนี้ เหมือนเดิม ม่อนอ่อนๆ ทำไรผู้เล่นไม่ได้ ความสนุกหาย ของรางวัลไม่เคยปรับเปลี่ยนตั้งแต่สมัยโบราณจนปัจจุบัน ขาดความน่าสนใจ ส่วน ถามอยากได้เหรียญกิจกรรมก็แค่ออนมันสัก 6-7จอไปนั่งรอ  แค่นั้น กิจกรรมจบ รับเหรียญ  พอเอาไปแลกรางวัล ก็เหมือนเดิม โอกาศได้หมวก2แบบ มาตั้งแต่ โปรเจ็ควันจนเป็นอสุรา)


อยากให้ ปรับม่อนเตอร์ให้เหมาะสมกับ เลเวลของผู้เล่น (ทำให้ม่อนเก่งทันผู้เล่นที่เข้ามาเล่นกิจกรรม) ปรับรางวัล เอาแบบที่ หาจากที่ไหนไม่ได้ นอกจากกิจกรรมนี้ ปรับของสมานาคุณที่ต้องใช้เหรียญแลก   (เหมือนเดิมต้องเป็นไอเท็มที่ หาไม่ได้ทั่วไป รวมถึงต้องมีการปรับเปลี่ยนในทุกๆ6เดือน หรือ 1ปี)

4จีเอ็มอาสา   สมัยก่อนเป็นอะไรที่ น่านับถือ มีการวางตัวที่ดี  เป็นที่พึ่งให้กับผู้เล่นเป็นผู้ช่วยให้กับทีมงาน  และเป็นต้นแบบ ความหวังที่ผู้เล่นแทบทุกคนอยากจะเป็น เป็นจุดแข็งที่เกมส์อื่นๆไม่มีคือทำให้ผู้เล่นมีโอกาศได้เป็นจีเอ็ม

(สมัยนี้ อาสาเกรียน อาสาหาย อาสาโกง ทีมงานไม่สนใจ ใครก็ได้ เลือกมาสัก4-5คน  ผ่านโหวด ก็ปรับเป็น อาสา การปฏิบัติงาน การวางตัว ไม่ต้องสนใจ ทะเลอะกับผู้เล่น เลือกข้าง เล่นพรรคเล่นพวก  พบเจอในทุกๆรุ่น ใน อาสาสมัยนี้)

ความต้องการ  คัดเลือก อาสาต้องยากกว่านี้ เอาแบบตัวอย่างสมัยก่อนก็ได้ อาสาอย่างน้อยต้องเข้าบอร์ดเกมส์เป็น มีผลงาน ไม่ทำตัวเป็นที่ผู้เล่นรังเกียจ มีความโปรใส และบทลงโทษต่ออาสาที่ กระทำผิดกฏที่รุนแรงกว่าผู้เล่นทั่วไป หรือ การลงโทษที่เบาๆสำหรับอาสาที่อู้ ขี้เกียจทำงาน  รวมถึงการปลดอาสาถ้าทำผิด และการแสดงความชื่นชมต่ออาสาที่ทำคุณประโยชน์ให้ผู้เล่น
ทีมงานต้องใส่ใจให้ความสำคัญกับจีเอ็มอาสาที่มาช่วยงาน เข้าไปคอมเม้นกระทู้รายงานการทำงาน ติ ชม   รวมถึง ของราวัลที่อาสาแจก  ต้องมีการ ปรับเปลี่ยน ให้แลกของได้หลากหลายมากกว่านี้ (อยากได้อะไรที่ เป็นสิ่งที่หาไม่ได้ในเกมส์ด้วยจะดีมาก เช่น เกรียญรางวัล 10000อันแลกหมวก แฟนคลับกิจกรรมอาสา )5 บอร์ดเกมส์ แหล่งรวมความรู้ ความเข้าใจ ข้อมูล การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น  เป็นที่ทำให้คนทุกๆเซิร์ฟได้รู้จักกัน

สมัยนี้  ทีมงานมาๆหายๆ บอร์ดแจ้งผู้กระทำผิดบางทีค้างเป็นเดือน  ระดับยศคะแนนในบอร์ดไม่มีผล ความน่าเชื่อถือ ของบอร์ดบางคนไม่มี เพราะมาจากการปั้มกระทู้(วุ้น)
ใคร ใคร่หยาบก็หยาบ ใครใคร่เกรียนก็เกรียน  คำถามผู้เล่นต้องผู้เล่นด้วยกันเองเป็นคนมาตอบ


อยากให้  ทีมงานใส่ใจบอร์ด มากขึ้น มาให้ไว ข้อมูลให้แม่น ถ้าทำไม่ไหว  ปรับผู้เล่น คลายอาสา(มีการคัดเลือก)ในบอร์ดทำให้ความน่าเชื่อถือเกิดกับยศในบอร์ด มีการลงโทษตัดแต้ม มีการลบกระทู้ที่ตอบ หยาบ หรือ การปั้ม(วุ้น)  รวมถึงจัดกิจกรรม เพื่อดึงให้ผู้เล่นใหม่ๆรู้จักเข้าบอร์ด


6 เรื่อง การงาน 7 เรื่องความสมดุลของอาชีพ 8 เรื่องไอเท็มไร้ความสามารถ 9 เรื่องไอเท็มบอสที่เกลือนเมือง 10เรื่องเวลตัน จุ6ตกงาน 11 แรร์ ที่ยังไม่เสร็จสักที
12 เรื่องสงความชิงปราสาท(วัดดวง) 13 เรื่องสิ่งที่รับปากผู้เล่นในหลายๆเรื่อง 14เกมส์คนไทยเพื่อคนไทย  15 เกมส์ออนไลสั่งได้


ขอยกยอดการแสดงความคิดเห็นรอบหน้าครับ จั่วหัวใว้ก่อนละกัน