GAMEINDY กระดานสนทนา
www.gameindy.com

ประมวลคำหยาบ และแนวทางพิจารณาการตัดสินคำหยาบ

MarCus_KP

  • Full Member
  • ***
    • กระทู้: 1,597
ทางทีมงานได้จัดทำประมวลคำหยาบ และแนวทางพิจารณาคำหยาบแต่ก่อนอื่นขอเริ่มจากการคำจำกัดความเกี่ยวกับคำหยาบก่อนนะครับ

คำหยาบคือ ประเภทคำพูดที่ทำให้คนฟังเกลียด คนพูดการพูดคำหยาบทำได้หลายวิธีแต่ทางทีมงานขออธิบายเฉพาะที่ทีมงานจะลงโทษได้ ซึ่งได้แก่

1. ด่า คือคำพูดกดลงให้ต่ำกว่าเดิมจากที่เขาเป็นจริง เช่น ผู้ฟังเป็นคน ก็ว่าเขาเป็นหมาบ้างละเป็นควายบ้างละ การพูดอย่างนี้เรียกว่าพูดกดลงไปให้ต่ำมากกว่าความเป็นจริง

2. สบถ คือคำพูดแช่งชักหักกระดูกต่างๆ เช่น พูดเรียกห่ามากิน เรียกผีมาลง และคำพูดแช่งชักหักกระดูกให้อีกฝ่ายหนึ่งมีอันเป็นไปในทางเสียหาย เช่น พ่อมืงตาย เป็นต้น


แนวทางการพิจารณาคำหยาบ

1. ทางทีมงานจะลงโทษคำที่ถูกเซ็นเซอร์ภายในเกมส์ ซึ่งจะพิจารณาว่าคำที่ถูกเซ็นเซอร์นั้น เป็นคำด่า หรือคำสบถตามที่อธิบายข้างต้นหรือไม่

 2. ทางทีมงานจะลงโทษคำ มีความหมาย ตามประมวลคำหยาบ

เหี้ย ห่า สัด ควย หี หำ หัม กระดอ จิ๋ม จู๋ เจี๊ยว พ่อมึงตาย แม่มึงตาย
เย็ด กู มึง ดอกทอง ควาย กะหรี่ แมงดา หน้าตัวเมีย สถุน สวะ ส้นตีน
หมอย ร่าน เงี่ยน ไพร่ สลัม ถ่อย ตอแหล เสือก หน้าด้าน แม่ง แตด ไอ้
ชิบหาย


 3. ทางทีมงานจะลงโทษคำที่หลีกเลี่ยงคำหยาบโดยวิธีต่างๆเช่น การใส่จุดระหว่างตัวพยัญชนะ เช่น ห่.า  การเปลี่ยนพยัญชนะตัวสะกดหรือสระแต่สามารถอ่านออกเสียงหรือให้ความหมาย

เดียวกับคำหยาบดั้งเดิม เช่น สัส สาด  เป็นต้น

 4. ทีมงานจะลงโทษคำหยาบหลีกเลี่ยงคำหยาบที่ใช้อักษรหรือสระไม่ครบ ถ้าทางทีมงานตีความว่าเป็นคำหยาบก็จะลงโทษ เช่น ไอ ทางทีมงานจะพิจารณาว่า ถ้าตามด้วยชื่อนั้น ไอแดง เป็น

ต้นคำๆนั้นถือเป็นคำหยาบเป็นต้น 

 5. ทีมงานจะลงโทษคำหยาบจากการใช้ภาษาอังกฤษ เช่น Fuck หรือ คำที่ไม่มีความตามภาษาอังกฤษแต่สามารถแทนตัวพยัญชนะภาษาไทย เช่น kuy kvy E_dok เป็นต้น

 6. ในกรณีคำหยาบที่ไม่ตรงกับประมวลคำหยาบ หรือใช้คำที่ไม่มีความหมาย จะต้องให้ผู้เสียหาย(คนที่โดนด่า)เท่านั้น มาบรรยายถึงว่าทำไมถึงคิดว่าคำดังกล่าวเป็นคำหยาบ หยาบอย่างไร

เมื่อผู้เสียหายโดนว่าด้วยคำดังกล่าวรู้สึก เจ็บปวด เจ็บแค้นอย่างไร ซึ่งจะต้องบรรยายมาถ้าทีมงานเห็นว่าผู้เสียหายรู้สึกเสียหายจริงก็จะทำการลงโทษครับ

 7. ทางทีมงานยังคงลงโทษคำหยาบในทุกช่องสนทนาเช่นเคยครับ แต่ถ้าเป็นคำด่าในข้อ6 ที่ไม่มีผู้เสียหายมาอธิบายความทางทีมงานก็จะไม่ลงโทษ

ทางทีมงานจะตัดสินโดยใช้หลักเกณฑ์ข้างต้นเป็นหลัก ถ้ามีข้อผิดพลาดก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ครับเครดิต : บอร์ดเก่าครับ http://forum.asura.in.th/index.php?topic=30295.0

;D ;D ;D

อัพเดตล่าสุด วันที่ 1 มีนาคม 2556


[
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 09, 2015, 19:16:00 โดย จีเอ็มเป็ดเหลือง »nicky01

  • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณที่มาขึ้นให้นะครับ ขอปักหมุดแล้วล็อคกระทู้นะครับ

แต่คาดว่า คงต้องเพิ่มคำใหม่ๆลงไปแล้วครับเพราะ เริ่มเก่าเกินไปแล้วครับ  :o