ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำ 3 เทคโนโลยี เตรียมความพร้อมรับมือ pdpa ที่ทุกองค์กรไม่ควรพลาด  (อ่าน 36 ครั้ง)

unyana

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 117
        แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ทุกองค์กรต้องทำเกี่ยวกับ pdpa คือ เตรียมพร้อมรับมือกับการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลได้อย่างถูกต้อง เนื่องจากกฎหมายฉบับนี้มีการกำหนดบทลงโทษไว้อย่างชัดเจน ซึ่งบทลงโทษนั้นครอบคลุมทั้งโทษทางเพ่ง โทษทางอาญา  โทษทางปกครอง แต่การปฏิบัติตามข้อกำหนดใน กฎหมาย pdpa นั้นต้องอาศัยตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 3 เทคโนโลยี เตรียมความพร้อมรับมือ pdpa ที่ทุกองค์กรไม่ควรพลาดมาแนะนำ แต่จะมีเทคโนโลยีไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย

1.   Microsoft 365 หรือ Office 365
        โปรแกรม Microsoft 365 หรือ Office 365 ถือได้ว่าเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่องค์กรส่วนใหญ่มีใช้อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่รองรับการทำงานด้านเอกสารทุกรูปแบบ เชื่อมต่อกับระบบ Cloud อัตโนมัติ และบริการที่เกี่ยวข้องมากมาย รวมถึงเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติตามข้อกำหนดต่าง ๆ ใน กฎหมาย pdpa ด้วย เช่น เครื่องมือ Advanced eDiscovery ใช้แบ่งประเภทและจัดความสำคัญของข้อมูลทุกอย่างที่อยู่ในระบบ เครื่องมือ Azure Information Protection (AIP) ใช้เพื่อตั้งรหัสเข้าถึงข้อมูล เครื่องมือ Cloud App Security ใช้ตรวจสอบ ติดตาม และปกป้องข้อมูลที่อยู่ในระบบ Cloud

2.   SNIFF LOG
        โปรแกรมต่อมาที่ช่วยการรับมือกับ pdpa คือ Sniff Log โปรแกรมซอฟท์แวร์ที่มีจุดเด่นทั้งเรื่องประสิทธิภาพในการจัดเก็บข้อมูลและราคาที่คุ้มค่า เพราะสามารถจัดเก็บได้ทั้งข้อมูลส่วนบุคคลตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 และพระราชกำหนดว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2563

3.   PDPAFORM
        สำหรับเทคโนโลยีสุดท้ายที่เหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่มเริ่มต้นทำความเข้าใจข้อกำหนดใน pdpa คือ PDPAFORM แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะช่วยให้ทำให้การติดตามสถานะการจัดการข้อมูลจากเจ้าของข้อมูลได้สะดวกขึ้น ซึ่งข้อดีของแพลตฟอร์มนี้คือ การใช้งานที่ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพียงแค่กรอกข้อมูลผ่านเว็บไซต์ที่ให้บริการ นอกจากนั้นยังไม่จำกัดจำนวนคน ทำให้สามารถใช้ได้ทั้งองค์กรเล็กและองค์กรใหญ่ แถมเลือกได้ว่าจะใช้งานฟรีหรือเสียเงิน เพิ่มออปชันการทำงานอีกด้วย

   เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 3 เทคโนโลยี 3 สไตล์ ที่ทุกองค์กรสามารนำมาใช้เตรียมพร้อมรับมือกับ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ pdpa ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากแค่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ การทำความเข้าใจในเนื้อหาและสาระสำคัญของกฎหมายฉบับนี้อย่างถ่องแท้ เพราะความเข้าใจจะช่วยให้ปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างถูกต้อง

แหล่งที่มาข้อมูล
https://news.microsoft.com/th-th/2020/03/05/pdpaguide-th/
https://www.microsoft.com/th-th/microsoft-365/blog/2017/11/30/new-in-november-save-time-stay-secure-and-do-more/
https://www.fusionsol.com/blog/azure-information-protection/
https://www.technointrend.com/office-365/
https://icondo.in.th/our-services/service-log-file/sniff-log-2-0/
https://pdpaform.com/#benefits
https://www.easypdpa.com/
https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/tips-for-you/pdpa-about-us.html
https://www.fusionsol.com/blog/pdpa-คือ/