ผู้เขียน หัวข้อ: 3 ทริคการใช้กาวติดพื้นลามิเนตอย่างถูกต้อง พื้นสวยไม่โป่งลม  (อ่าน 165 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 63
   หลายคนอาจมองว่าการใช้กาวติดพื้นลามิเนตเพื่อติดแผ่นลามิเนตนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะไม่เพียงแต่จะต้องกะจำนวนกาวให้พอดีกับแผ่นลามิเนตเท่านั้น การใช้กาวที่ไม่ถูกวิธีอาจทำให้พื้นลามิเนตหลุดร่อน โป่งลมไม่เรียบเนียม เป็นร่อง หรือหากซ้ำร้ายอาจต้องเสียเงินซ่อมแซมหลาย ๆ รอบก็เป็นได้ ดังนั้น เพื่อช่วยให้ทุกคนได้พื้นลามิเนตที่เรียบเนียนสวยและเข้ากับบ้านได้มากที่สุด วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักถึง 3 ทริคในการใช้กาวติดพื้นลามิเนตที่ช่างส่วนใหญ่ใช้เป็นประจำ มั่นใจได้ว่าใช้ทั้ง 3 ทริคติดพื้นลามิเนตเมื่อไหร่ พื้นไม่มีหลุดร่อน แถมยังทำง่าย ๆ ไม่ต้องจ่ายช่างให้วุ่นวายอีกด้วย แล้วทั้ง 3 ทริคจะมีอะไรบ้าง หยิบกาวแล้วตามมาดูไปพร้อมกันเลย!


ทริค 1 : ทำความสะอาดพื้นผิวให้หมดจด
   เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนอาจซื้อแผ่นลามิเนตมาแล้วใช้กาวติดเลย แต่รู้หรือไม่? ถึงแผ่นลามิเนตจะเรียบแค่ไหนแต่ใต้แผ่นก็อาจมีคราบสกปรก รวมถึงฝุ่นฝังตัวอยู่ได้ ซึ่งคราบต่าง ๆ เหล่านี้ถือเป็นตัวร้ายที่จะทำให้กาวติดพื้นลามิเนตใช้งานได้ไม่ทนทานเลยทีเดียว ดังนั้น ก่อนที่จะลงมือติดทุกครั้ง ช่างส่วนใหญ่มักแนะนำให้ทำความสะอาดพื้นผิวให้หมดจดเสียก่อน โดยอาจเช็ดคราบฝุ่น หรือคราบสกปรกออกให้หมด จากนั้นหากยังพบรอยตะปุ่มตะป่ำอยู่ก็ให้นำกระดาษทรายมาขัดออกให้เรียบร้อย

ทริค 2 : ติดลามิเนตแน่นกว่าเดิมเพียงรู้จักวิธีหวีกาวอย่างถูกต้อง
   เมื่อทำความสะอาดแผ่นลามิเนตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาใช้กาวติดพื้นลามิเนตกันแล้ว แต่ก่อนที่จะยิงกาวทุกครั้ง ช่างผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยังแนะนำเพิ่มเติมอีกว่า โดยส่วนใหญ่แล้ว หลาย ๆ คนอาจเลือกเทกาวหรือยิงกาวเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ติดตั้งทุกคนควรเทกาวลงขวดหรือภาชนะเล็ก ๆ ก่อน จากนั้นค่อยเทกาวลงตรงกลางพื้นลามิเนต และค่อย ๆ ใช้หวีกาวปาดเพื่อให้กาวกระจายตัวทั่วแผ่นลามิเนต โดยการปาดกาวนั้นก็ควรปาดไปที่ขอบสุดก่อน จากนั้นก็ตวัดมือขึ้นเพื่อนำกาวติดพื้นลามิเนตไปใช้ต่อในบริเวณอื่น ๆ ให้ทั่วแผ่นลามิเนต

ทริค 3 : อย่าเพิ่งติดทันที! รอกาวแห้งก่อน
   หลายคนอาจมองว่า เมื่อทากาวติดพื้นลามิเนตเสร็จเรียบร้อยแล้วก็สามารถติดแผ่นลามิเนตได้ทันที แต่ในความเป็นจริงแล้ว ส่วนใหญ่กาวติดลามิเนตจะเป็นกาวยาง ดังนั้น เพื่อให้ได้ผลงานที่เรียบร้อยมากที่สุด ช่างส่วนใหญ่จึงแนะนำให้รอกาวเซ็ตตัว 5 - 7 นาทีก่อน โดยถ้าต้องการจะทราบว่ากาวเซ็ตตัวแล้วหรือยัง เราขอแนะนำให้คุณลองใช้นิ้วสัมผัสไปที่เนื้อกาวที่ทาเสร็จแล้ว หากพบว่ากาวติดนิ้วมือขึ้นมาก็แปลว่ากาวยังเซ็ตตัวไม่ดีนั่นเอง แต่หากพบว่ากาวไม่ติดนิ้วขึ้นมาแล้ว ก็ให้ทากาวติดพื้นลามิเนตซ้ำเป็นรอบที่ 2 เพื่อช่วยให้กาวยึดติดได้แน่นมากยิ่งขึ้น จากนั้นก็รอให้กาวเซ็ตตัว และค่อยนำไปติดตั้งต่อไป

   จะเห็นได้ว่าทั้ง 3 ทริคนี้ไม่มีทริคไหนที่ทำยากเลย ดังนั้น หากใครต้องการติดพื้นลามิเนตด้วยตัวเองแบบได้พื้นสวย ๆ โดยไม่ต้องง้อช่างล่ะก็ อย่าลืมเลือกกาวติดพื้นลามิเนตคุณภาพสูง พร้อมนำ 3 ทริคที่นำมาฝากนี้ไปปรับใช้ด้วยนะ