ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูแลรักษาผื่นขึ้นหน้า ผื่นคันแดงให้หายขาด  (อ่าน 128 ครั้ง)

gkwork2020

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 61
ผื่นคัน ผื่นแดงที่ใบหน้า เป็นปัญหาที่พบบ่อยในปัจจุบัน อาจมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเป็นตัวกระตุ้น เนื่องจากผิวหนังบริเวณใบหน้ามีโอกาสสัมผัสสารต่างๆ จำนวนมาก เช่น มลภาวะ สิ่งสกปรก สัมผัสสิ่งของที่ทำให้ระคายเคือง หรืออาจเกิดจากผิวหน้าไม่แข็งแรง นอกจากนี้ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เช่น การทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดีพอ การใช้ผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางก็สามารถทำให้พบผื่นแดงที่หน้าได้บ่อยเช่นกัน

ทำความรู้จักกับผื่นคัน ผื่นขึ้นหน้า


ผื่น คืออาการทางผิวหนังชนิดหนึ่งซึ่งมีลักษณะบวมและระคายเคืองเป็นบริเวณกว้าง ผื่นที่เกิดขึ้นบ่อยบริเวณผิวหน้าก็คือ ผื่นแดง มีลักษณะเป็นผื่นแดงเล็กๆ คล้ายผด หรือเป็นแถบ ปื้นแตกต่างกันออกไป เวลาลูบจะรู้สึกสากที่ผิวหน้า อาจมีอาการแสบ ระคายเคือง ไวต่อแสงแดดและเหงื่อร่วมด้วย ซึ่งบางคนที่เป็นผื่นแดงอาจมีอาการคันยุบยิบที่ผิวหน้า หรืออาจไม่มีอาการคันขึ้นอยู่กับประเภทของผื่น นอกจากนี้อาการคัน ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากผิวที่แห้งมาก ขาดความชุ่มชื้น และในบางรายแม้ว่าจะใช้ครีมบำรุงแล้วอาการคันก็ไม่ได้หายไป ซึ่งการดูแลรักษาเบื้องต้นอาจลองหยุดใช้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าทำให้เกิดผื่นขึ้นหน้า เพียงเท่านี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการผื่นขึ้นหน้าเบื้องต้นได้

สาเหตุการเกิดหน้าเป็นผื่นแดง แห้ง

สาเหตุของผื่นขึ้นหน้า ผื่นแดง แห้ง คัน บนใบหน้า มาจากสารก่อภูมิแพ้ผิวหนังหลายชนิด ที่พบบ่อยได้แก่

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับใบหน้า เช่น เครื่องสำอาง สบู่ล้างหน้า ครีมบำรุงผิวหน้า ซึ่งส่วนประกอบที่มักเป็นสาเหตุของผื่น ได้แก่ สารกันเสีย น้ำหอม สารลาโนลิน สารที่ทำให้เกิดฟอง เป็นต้น
แชมพูและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้กับเส้นผม ซึ่งอาจมีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับใบหน้า
โลหะและแผ่นยางที่เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง เช่น โลหะในตลับแป้ง ขอบแปรง แผ่นยางที่ใช้เป็นพัฟ
สารที่มาจากผื่นแพ้สัมผัสบริเวณมือ เช่น นิกเกิล ทอง สารในยาทาเล็บ เป็นต้น
การเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะ เช่น ควันรถ ฝุ่น PM2.5

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ :  https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/atopic-dermatitis/red-on-face-syndrome