ผู้เขียน หัวข้อ: ผิวแห้งแตกลอกเป็นขุย – ดูแลอย่างไรดี?  (อ่าน 120 ครั้ง)

gkwork2020

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 61

‘ผิวแห้ง’ ปัญหาผิวที่อาจมีปัจจัยกระตุ้นการเกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งการสัมผัสสิ่งระคายเคือง สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง การถูกเสียดสีที่ผิวหนังจุดเดิมซ้ำๆ หรือชั้นผิวที่อ่อนแอและไม่ได้รับการบำรุง ส่งผลให้ผิวกายของเราขาดความชุ่มชื้นและไวต่อการระคายเคืองจากปัจจัยต่างๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ปัญหาผิวแห้งนั้นรุนแรงมากยิ่งขึ้น และเป็นต้นเหตุให้เกิดผิวแห้งแตก ผิวหยาบกร้าน ลอกเป็นขุย แดง คัน รวมทั้งโรคผิวหนังอื่นๆ ตามมา เพื่อช่วยดูแลและลดระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้น เรามีแนวทางการดูแลและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บาล์มทาผิว ที่มีประสิทธิภาพในการดูแลปัญหาผิวแห้งทุกจุดหรือเฉพาะจุดตามร่างกาย เพื่อช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้นได้มาแนะนำกัน


ผิวแห้ง... ปัญหาที่ไม่สบายผิว
ผิวแห้ง (Dry skin) หรือ ภาวะผิวแห้งแตกมาก (Xerosis) คือศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้อธิบายสภาพผิวที่มีปัญหาแห้ง รวมถึงผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis) ซึ่งเป็นปัญหาผิวที่เกิดจากพันธุกรรม โดยผิวจะมีอาการระคายเคืองง่าย ผิวอักเสบ แดง คัน ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอจนเกิดการอักเสบ รวมทั้งผิวสูญเสียน้ำ และรุนแรงมากขึ้นในคนที่เป็นโรคบางชนิด เช่น เบาหวาน, โรคไต เนื่องจากผิวสูญเสียน้ำได้ง่าย โดยสามารถแบ่งระดับปัญหาผิวแห้งออกได้ 3 ระดับ ตามความรุนแรงคือ
ผิวแห้งเล็กน้อย : ในตอนเริ่มต้นจะมีความรู้สึกไม่สบายผิว และผิวไม่เรียบเนียน อาจมีอาการคันเล็กๆ ร่วมด้วย 
ผิวแห้งปานกลาง : เกิดอาการคัน หรือเป็นขุยมากขึ้น ผิวแดง และมีผื่นขึ้นเป็นหย่อมๆ เมื่อลูบไปตามผิวหนังอาจรู้สึกสากผิว 
ผิวแห้งมาก : ผิวลอก เป็นขุย มีอาการตึงๆ ที่ผิวหนัง ผิวหนังแห้งแตกลายอย่างเห็นได้ชัด หรือขึ้นเป็นเกล็ดๆ ไวต่อการระคายเคือง มีอาการคันอย่างต่อเนื่อง อาจมีผื่นขึ้นเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะตำแหน่งที่เกิดการเสียดสีมากๆ 


อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/dry-skin/dry-and-verydry-body-skin