ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีออกแบบและเลือกชุดครัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของครอบครัว  (อ่าน 114 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 63
พื้นที่ครัว นับว่าเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งภายในบ้าน เพราะเป็นคลังเสบียงและแหล่งอาหารของพวกเราทุกคนในครอบครัว และเป็นที่ที่ต้องมีอุปกรณ์ครัวและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มากมายเต็มไปหมด เราจึงต้องออกแบบและเลือกชุดครัวที่เหมาะหรือเข้ากับไลฟ์สไตล์ของครอบครัว เพื่อการจัดเก็บที่เป็นระเบียบ ความสวยงาม และเพื่อสุขอนามัยของทุกคนในครอบครัว โดยมีจุดที่ต้องคิดและคำนึงดังต่อไปนี้


จำนวนสมาชิกในครอบครัว

   ขนาดครัวจะเล็กหรือจะใหญ่จะออกแบบอย่างไร จำนวนสมาชิกในครอบครัวเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก รวมถึงวัยของสมาชิกในครอบครัวด้วย เพราะถ้าหากเราอยู่คนเดียว เราอาจจะมีพื้นที่ในการเก็บเครื่องครัวไม่ต้องมาก เพราะส่วนใหญ่แล้ว เราจะใช้งานชามเพียง 1 ชุดเท่านั้น แต่หากว่าเราอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ จานชามก็จะเพิ่มตามจำนวนสมาชิกในครอบครัว ทำให้เราจะต้องมีชุดจานชามช้อนส้อมเพิ่มขึ้น แลถยังต้องเผื่อชุดสำรองเอาไว้ด้วย เราจึงควรออกแบบชุดครัวเผื่อพื้นที่สำหรับเก็บงานชามมากขึ้นนั่นเอง

ทำอาหารบ่อยหรือเปล่า

ข้อนี้อาจจะเป็นข้อสำคัญของการออกแบบและเลือกชุดครัว หากว่าเราไม่ใช่คนทำอาหารหนัก หรือบ่อย ส่วนมากจะเป็นการซื้อและอุ่น หรือเป็นการทำอาหารง่ายๆ เสร็จได้ภายใน 5 นาที เราอาจจะไม่ต้องให้ความสำคัญในส่วนของเตาและจุดเก็บอุปกรณ์เครื่องครัวมาก โดยเลือกที่ใช้งานง่ายและสะดวกจะดีกว่า

ครัวไทยหรือครัวฝรั่ง

สิ่งหนึ่งที่เราต้องยอมรับการออกแบบชุดครัวว่า ครัวไทยเป็นครัวที่ใช้งานหนักกว่าครัวฝรั่ง มาเต็มทั้งต้ม ผัด แกง ทอด รวมถึงการตำ และสารพัดยำต่างๆ หากว่าเราคิดว่าตัวเองเป็นคนที่เข้าข่ายพ่อครัวหรือแม่ครัวหัวป่าก์ ที่เน้นทำอาหารไทยเป็นหลัก เลือกชุดครัวที่มีความแข็งแรงและทำความสะอาดง่าย แต่หากว่าใครไม่ชอบทำอาหารไทย แต่ทำสลัด สเต๊ก หรืออาหารง่ายๆ เบาๆ ก็สามารถเลือกชุดครัวแบบฝรั่ง ที่ไม่ได้ใช้งานหนักมากนั่นเอง
นอกจากนี้ หากว่าเราเป็นนักอบขนม หรือคิดว่าจะมีพื้นที่สำหรับอบขนมหรือทำขนม ก็ควรจะเผื่อพื้นที่เอาไว้สักหน่อย รวมถึงการคิดถึงเรื่องการฝังเตาอบลงไปในชุดครัว เพื่อความเป็นระเบียบและสวยงาม

เราเป็นนักสะสมหรือไม่

   แม้ว่าเราจะอยู่ตามลำพัง แต่เราก็อาจจะเป็นนักสะสมของ ไม่ว่าจะเป็นจานชาม เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งหากว่าเรามีแนวโน้มที่จะเป็นสะสมของใช้ในครัวน่ารักๆ และไม่สามารถที่จะหยุดได้ ให้เราเตรียมชุดครัวที่มีพื้นที่เก็บของเอาไว้มากๆ และมีความแข็งแรงทนทาน เพื่อจัดเก็บจานชามแก้วช้อนที่ซื้อมาอย่างเป็นระเบียบนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ เป็นข้อควรคิดของทุกบ้าน ก่อนที่จะเริ่มต้นออกแบบชุดครัว หรือเลือกชุดครัวให้มีความเหมาะสม สามารถใช้งานได้สะดวกและยาวนาน ไม่ต้องหงุดหงิดใจนั่นเอง