ผู้เขียน หัวข้อ: ปัจจุบัน ทาวน์เฮ้าส์ กับ ทาวน์โฮม ไม่เหมือนกันอย่างไร  (อ่าน 10 ครั้ง)

smimutha1

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ทาวน์โฮม
ปฏิเสธไม่ได้ว่าไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยในตอนนี้ เว้นเสียแต่อาคารชุดสุดหรูที่พ่วงด้วยเทคโนโลยีความล้ำยุค สะดวกต่อการเดินทาง รวมทั้งจะดีขึ้นไปอีกถ้าทำเลนั้นอยู่ในเขตจุดศูนย์กลางเมืองที่กำลังเนื้อหอมมากๆในหมู่คนเมือง

แม้กระนั้นโน่นก็ไม่ใช่ทั้งหมดทั้งปวง เพราะเหตุว่ายังมีคนเมืองอีกกรุ๊ปที่เรียกร้องหาที่พักที่อาศัยที่ตอบปัญหาการใช้ชีวิตในบริบทที่ต่างไปจากเดิมด้วยสเปซที่กว้างขึ้น เป็นส่วนตัวเยอะขึ้น เพื่อรองรับครอบครัวขยายรวมทั้งสมาชิกที่มากขึ้นในอนาคต ซึ่งบ้านเดี่ยวบางทีอาจไกลเกินเอื้อม ด้วยเหตุผลดังกล่าว คำตอบน่าจะเป็นอะไรไปมิได้เว้นเสียแต่ที่พักที่อาศัยในรูปแบบ ทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม ที่กำลังน่าเฝ้าดูเป็นพิเศษในนาทีนี้

หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าระหว่าง ทาวน์เฮ้าส์ และก็ ทาวน์โฮม นิยามของที่อยู่ที่อาศัยทั้งคู่ที่ดูท่ามีความเหมือนทั้งยังชื่อ แล้วก็ลักษณะการออกแบบข้างนอกที่มองเผินๆแทบไม่มีความต่าง แม้กระนั้นในความเหมือนนี้มีความต่าง ซึ่งพวกเราหาข้อมูลมาเสิร์ฟให้คุณเพื่อเป็นการทำการบ้านล่วงหน้าก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อ ว่า ทาวน์เฮ้าส์ กับ ทาวน์โฮม นั้น แตกต่างยังไง? อะไรที่เสมือนและก็แตกต่างบ้างในด้านของการออกแบบ รูปลักษณ์ รวมถึงความจำกัดต่างๆที่มีความเจาะจง

ทาวน์เฮาส์ กับ ทาวน์โฮม แตกต่างอย่างไร? คำถามที่หลายท่านอยากทราบ
มั่นใจว่าหลายคนบางครั้งก็อาจจะรู้จักคำว่าทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) มาจากรุ่นคุณพ่อกับคุณแม่จนชินหู กระทั่งตอนนี้ก็ยังได้ยินคำนี้อยู่ตลอด โดยทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่เรียกชื่อบ้านชนิดบ้านแถวที่มีหน้าตาคล้ายๆกัน ให้มองน่าอยู่อาศัยตามแบบฉบับวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งบ้านแถวก็คือเรือนแถวหรือตึกแถวที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ใช้พื้นที่กันระหว่างบ้านเป็นกำแพงเดียวกัน มีพื้นที่ว่างบริเวณด้านหน้าแล้วก็ด้านหลังระหว่างรั้ว หรือแนวเขตที่ดินกับตัวอาคาร ซึ่งส่วนมากจะนิยมดีไซน์สร้างบ้านจำพวกนี้ด้วยความสูงไม่เกิน 2 ชั้น จุดแข็งของทาวน์เฮ้าส์ เป็นแบบสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกดีไซน์มาได้อย่างคุ้มกับราคาเบาๆตอบปัญหาผู้อยู่อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก และมักไม่มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก อาทิเช่นสมาพันธ์ สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

ส่วนคำว่า “ทาวน์โฮม” (Townhome) ปรับปรุงมาจากคำว่า Townhouse นั่นเอง เป็นคำที่ไม่มีการอธิบายความหมายเป็นหลักฐานแน่ชัด รวมทั้งพึ่งจะถูกเรียกใช้ในตอนไม่กี่ปีให้หลังมานี้ ในทวีปยุโรปมักนิยมใช้คำว่า Home มากยิ่งกว่า House เนื่องจากว่าเมื่อฟังแล้วให้ความรู้สึกซอฟท์ สามารถสื่อถึงหน้าบ้านแล้วก็รับทราบได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น มีชีวิตชีวา มีความเป็นเจ้าของแล้วก็ความเป็นบ้านมากกว่า ด้วยเหตุดังกล่าวเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และก็แนวทางการทำการตลาดโดยมาก จึงนิยมหันมาใช้คำว่า ทาวน์โฮมกันอย่างล้นหลามในตอนนี้

ซึ่งจริงๆแล้วนิยามที่พอเพียงจะให้คำจำกัดความคำว่า ทาวน์โฮม นั้นหมายถึงTownhouse รุ่น Upgrade ดังเช่น ห้องแถวหรือบ้านแถวอารมณ์บ้านเดี่ยว ที่มีขนาดใหญ่กว่าทาวน์เฮ้าส์ มีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งกว่า มีต้นแบบการดีไซน์ที่สวยสดงดงามของตัวอาคารด้านนอก รวมถึงการวางแผนผังด้านในได้ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัยได้มากกว่า ได้แก่ มีที่จอดรถ มีสวนหลังบ้าน มีห้องครัว ห้องทำงาน หรือฟังก์ชั่นที่มากกว่าห้องนอนแล้วก็ห้องสุขา ขนาดตั้งแต่ 2 -3 ชั้นขึ้นไป อยู่ในแผนการที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนบ้านเดี่ยว เช่น สวนศูนย์กลาง สมาพันธ์พร้อมสระว่ายน้ำ หรือฟิตเนส บางโครงการทาวน์โฮม ยังมีระบบในการเชื่อมต่อ การติดต่อสื่อสาร และเทคโนโลยีเพิ่มอีกเข้ามาอีกด้วย

จุดเด่นของทาวน์โฮม เป็นการออกแบบตกแต่งที่งามร่วมสมัย การเพิ่มฟังก์ชันการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า และก็ให้ความรู้สึกอบอุ่น ไม่ยัดเยียด พร้อมตอบสนองไลฟ์สไตล์ครอบครัวรุ่นใหม่ แต่หากจะหาคำนิยามที่เฉพาะลงลึกไปอีกนิด ตามหลักทฤษฎีทางภาษาอังกฤษแล้ว House แสดงว่า บ้าน มีการให้คำจำกัดความไปในแนวทางที่เกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างจุดหมายถึงตัวบ้านแท้ๆหรือที่พักที่อาศัยของคน ในช่วงเวลาที่คำว่า Home ออกจะมีความหมายลึกซึ้งเกี่ยวกับอารมณ์รวมทั้งความรู้สึก ทำให้รู้สึกถึงยังหน้าบ้านที่มีความสัมพันธ์กับคนที่เป็นเจ้าของรวมทั้งคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวมากยิ่งกว่า

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็นบ้านในแบบอย่างทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม เมื่อถูกเจาะจงลงในหนังสือราชการจะเรียกว่า ทาวน์เฮาส์ทั้งสิ้น ซึ่งแสดงว่า ตึกที่ก่อสร้างต่อเนื่องกันเป็นแถวยาวตั้งแต่สองคูหาขึ้นไป มีผนังแบ่งอาคารเป็นคูหารวมทั้งมีอุปกรณ์ทนนั่นเอง

ถ้าสำรวจความนิยมชมชอบในปัจจุบัน จะพบว่าทั้งทาวน์เฮ้าส์รวมทั้ง ทาวน์โฮม ยังคงเป็นที่พักอาศัยที่ได้รับความนิยมโดยตลอด และสามารถเพิ่มราคาในตนเองได้อย่างหลากหลาย เพราะเหตุว่าโครงงานโดยมากมีทำเลที่ตั้งที่ติดถนนใหญ่ สามารถลงทุนสำหรับในการปล่อยเช่าได้ไพเราะเพราะพริ้งราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยวหรืออาคารชุด ซึ่งโดยมากชอบมีทำเลที่ตั้งอยู่ในย่านกลางเมืองแล้วก็ติดแนวรถไฟฟ้าทั้งบนดินรวมทั้งใต้ดิน ด้วยเหตุผลดังกล่าว แม้ใครที่อยากหาที่อยู่อาศัยใหม่ในรูปแบบของทาวน์เฮ้าส์ รวมทั้ง ทาวน์โฮม ถือว่าเป็นช่องทางที่น่าสนใจทีเดียว ไม่ว่าคุณกำลังพอใจทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมสำหรับอยู่อาศัย รวมทั้งคุณชอบความน่าอยู่พร้อมความสะดวกสบายสำหรับเพื่อการใช้ชีวิต แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีโครงงานทาวน์โฮมที่คุณภาพเท่ากันบ้านเดี่ยว สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ นานัปการทำเลที่ตั้ง ในบรรยากาศสวยน่าอยู่ ราคาเริ่มต้นเพียงแต่ 2 ล้าน พร้อมประสบการณ์การอาศัยที่จะต่างจากที่เคยสัมผัสเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.lh.co.th/th/townhome