ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกผนังกันเสียงบ้านอย่างไรดี? ให้บ้านเงียบป้องกันเสียงรบกวน  (อ่าน 34 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 54
   บ้านที่ดีนอกจากจะต้องอยู่แล้วรู้สึกอบอุ่น สะดวกสบาย และตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนนึกไม่ถึงเวลาซื้อบ้านคือเรื่องของมลพิษทางเสียง ไม่ว่าจะจากการก่อสร้างบ้านหรืออาคารใหม่ การขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟ เครื่องบิน หรือแม้แต่เสียงจากเพื่อนบ้านเองก็อาจทำให้เกิดความรำคาญใจไม่น้อย ยิ่งในช่วงที่ต้อง Work from Home ด้วยแล้วยิ่งต้องใช้สมาธิในการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การจะย้ายบ้านหนีมลพิษทางเสียงนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ยากเกินไป ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการติดตั้ง “ผนังกันเสียงบ้าน” ซึ่งมีหลายประเภทให้เลือกใช้ด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันดีกว่าว่าจะเลือกผนังกันเสียงแบบไหนจึงจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด


1. ผนังกันเสียงบ้านแบบโฟม


สำหรับผู้ที่ต้องการกันเสียงจากภายนอกไม่ให้เข้ามารบกวนภายในตัวบ้าน การเลือกใช้วัสดุกันเสียงประเภทโฟมที่ทำจากโพลียูรีแทนโฟมดูเหมือนจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถช่วยซับเสียงได้ถึง 95% และมีประสิทธิภาพการใช้งานมากกว่าวัสดุกันเสียงประเภทอื่น เหมาะอย่างมากสำหรับการติดตั้งภายในห้องนั่งเล่นที่เน้นการดูทีวี ภาพยนตร์ หรือห้องอัดเสียงเป็นต้น อย่างไรก็ตามวัสดุประเภทนี้ก็มีข้อเสียคือเนื้อวัสดุอาจก่อให้เกิดสารพิษได้หากติดไฟ ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งในห้องที่มีการตุดไฟหรือแสงแดดส่องถึง

2. ผนังกันเสียงบ้านแบบฉนวนใยหิน

หากต้องการบ้านที่เงียบไร้เสียงใดๆ มารบกวนเราขอแนะนำวัสดุกันเสียงประเภทฉนวนใยหินเลย เพราะสามารถช่วยลดระดับเสียงรบกวนจากภายนอกได้ถึง 99% มีข้อดีคือสามารถติดตั้งได้ง่าย โดยนิยมติดตั้งบนพื้นไม้หรือพื้นผิวคอนกรีต นอกจากนี้ ยังทนทานความร้อนได้สูง ใช้งานได้นานโดยไม่หดตัว อย่างไรก็ตาม มีข้อเสียตรงที่ดูดซึมความชื้น จึงอาจทำให้ห้องมีกลิ่นอับ จึงจำเป็นต้องใช้ควบคู่กับวัสดุกันเสียงที่มีคุณสมบัติกันน้ำด้วย

3. ผนังกันเสียงบ้านแบบอะคูสติก

เป็นวัสดุกันเสียงอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกแล้วยังมีความสวยงามจึงสามารถนำมาใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย โดยสามารถดัดแปลงและนำไปตกแต่งห้องได้ทุกรูปแบบเนื่องจากวัสดุภายนอกทำจากวีเนียร์ ไม่ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม วัสดุประเภทนี้มีข้อเสียตรงที่ราคานั้นค่อนข้างสูง
การมีบ้านที่เงียบสงบ ไม่มีเสียงดังมารบกวนนับว่าเป็นความฝันของใครหลายๆ คน ดังนั้น หากคุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่สามารถลองติดตั้งผนังกันเสียงบ้านดู เพื่อช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวและทำให้คุณใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุขขึ้น