ผู้เขียน หัวข้อ: รวมเรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจแต่งห้องและเลือกตู้เสื้อผ้าสไตล์สแกนดิเนเวียน  (อ่าน 28 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 37
การแต่งบ้านหรือห้องในสไตล์สแกนดิเนเวียนเริ่มเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นในช่วงปีหลังๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือแม้กระทั่งห้องนอนก็ตาม ซึ่งการเลือกเฟอร์นิเจอร์นั้นก็คือสิ่งจำเป็นไม่แพ้กัน สำหรับใครๆ ที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะแต่งห้องนอนให้เป็นสไตล์สแกนดิเนเวียนแล้วเริ่มมองหาเหล่าเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพื่อไม่ให้พลาดทุกการตัดสินใจเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้า โต๊ะ เตียง ไปจนถึงผ้าปูที่นอน วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันก่อนว่ามีอะไรบ้างในการตัดสินใจเพื่อแต่งห้องสไตล์สแกนดิเนเวียน


ขอบคุณรูปจาก kvik.co.th

ต้องบอกก่อนว่าการตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนเป็นการตกแต่งที่เน้นความเรียบง่ายและความสะอาดตา ตัวเฟอร์นิเจอร์และการออกแบบต่างๆ ต้องสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของบ้าน สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายและมีความสวยงาม ตัววัสดุจะเน้นเป็นพวกไม้ หิน ผ้า หนัง และรวมไปถึงเครื่องจักสาน ในการนำมาทำเป็นตู้เสื้อผ้า เตียง โต๊ะ โซฟา ชั้นวางของ ไปจนถึงกระถางต้นไม้ เป็นต้น โดยที่การตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนนั้นจะหยิบเอาความเป็นธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งได้อย่างลงตัว

เราต้องรู้อะไรบ้างก่อนเลือกเฟอร์นิเจอร์และตู้เสื้อผ้าสไตล์สแกนดิเนเวียน
หัวใจสำคัญของการตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียนคือ ‘ไม้’
เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในการสร้างบ้านของชาวสแกนดิเนเวียน ทำให้สไตล์ในการตกแต่งของพวกเขามีการนำไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบในการสร้างเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน เพื่อให้สัมผัสถึงความอบอุ่นและความผ่อนคลาย นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ว่าชาวสแกนดิเนเวียนเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้มาใช้ในการตกแต่งห้องของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเตียง ตู้เสื้อผ้า โต๊ะอ่านหนังสือ ชั้นวางของ เป็นต้น

ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นตามแนวคิด ‘Less is More’
อย่างที่ได้บอกไปในข้างต้นว่าการตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนนั้นจะเป็นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ หรือปรับการใช้งานได้อย่างง่ายดาย ทั้งการใช้งานภายในตู้เสื้อผ้าที่สามารถปรับระดับหรือเพิ่มความกว้างให้กับชั้น หรือจะเป็นการติดตั้งกระจกหรือที่ใส่ของเอาไว้ที่บานประตู ก็ช่วยเพิ่มการใช้งานให้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น แต่ก็ยังคงความสวยงามเอาไว้ได้อยู่ รวมไปถึงการดีไซน์ภายนอกที่สามารถปรับใช้กับสไตล์ต่างๆ ได้อย่างลงตัว และเสริมในเรื่องของรูปทรงหรือเส้นสายที่ช่วยให้สบายตามากยิ่งขึ้น สร้างความรู้สึกที่โล่งกว้าง ไม่น่าเบื่อ และไม่อึดอัด

โทนสีของเฟอร์นิเจอร์ช่วยสร้างเอกลักษณ์และความอบอุ่น
พื้นที่ในแถบสแกนดิเนเวียมักจะมีอากาศที่หนาวเย็นและในช่วงฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวยาวนานและมืดเร็วกว่าฤดูอื่นๆ ทำให้งานดีไซน์ของชาวสแกนดิเนเวียนจะเน้นเรื่องของโทนสีที่สว่างเป็นหลัก เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้กับบ้านให้สว่างมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีครีม สีเนื้อไม้ หรือจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันตัดกับบรรยากาศของบ้านเพื่อเพิ่มความอบอุ่นหรือความผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์ตู้เสื้อผ้า โต๊ะอ่านหนังสือ ชั้นวางทีวี เป็นต้น