ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักการขึ้นรูปพลาสติกแบบฉีด ตัวช่วยสร้างชิ้นงานให้นักออกแบบ  (อ่าน 17 ครั้ง)

janeekimm95

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 36
   ในการผลิตสินค้า นอกจากกระบวนการออกแบบที่ต้องพิถีพิถัน เพื่อให้ได้ผลงานที่ออกมาตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุดแล้ว งานออกแบบนั้นจะเป็นรูปเป็นร่างออกมาได้ ก็ต้องอาศัยการขึ้นรูปพลาสติกแบบฉีด เพื่อให้ได้สินค้าออกมาตรงตามที่กำหนดไว้ แล้วนำไปเข้าสู่กระบวนการด้านการขายต่อไป ซึ่งสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับกระบวนการนี้เท่าไรนัก ในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำให้รู้จักกับการฉีดพลาสติกกันให้มากขึ้น


การขึ้นรูปพลาสติกแบบฉีดคืออะไร มีหลักการทำงานเป็นอย่างไร
   กระบวนการขึ้นรูปพลาสติกด้วยการฉีดนั้น เป็นการผลิตชิ้นงานออกมาด้วยเม็ดพลาสติกที่ผ่านการหลอมละลายจนร้อนในเครื่องฉีดพลาสติก  โดยเครื่องฉีดจะฉีดเม็ดพลาสติกที่เหลวแล้วเข้าไปยังแม่พิมพ์ที่ได้ทำการออกแบบเอาไว้ จากนั้น เมื่อพลาสติกเย็นตัวลงและแข็งตัวเป็นรูปร่างตามที่ต้องการ ตัวเครื่องจึงทำการนำชิ้นงานนั้นออกจากแม่พิมพ์ แล้วส่งให้กับกระบวนการถัดไป ไม่ว่าจะเป็นการเก็บงาน หรือการนำไปประกอบกับชิ้นส่วนอื่นๆ ก็ตาม

ทำความเข้าใจการฉีดพลาสติดแบบรายขึ้นตอน
ก่อนอื่น ผู้ผลิตชิ้นงานจะต้องทำการออกแบบผลิตภัณฑ์นั้นๆ ในรูปแบบสามมิติออกมาก่อน แล้วนำแบบนั้นไปสร้างแม่พิมพ์
กำหนดสีและจำนวนที่ต้องการให้พร้อม เพื่อจะได้เตรียมเม็ดพลาสติกและสีให้ได้ตรงตามที่จะสั่งผลิต
ในการขึ้นรูปพลาสติกแบบฉีด จะต้องเติมเม็ดพลาสติกหรือเรซินเข้าไปในตัวเครื่องให้ร้อนจนหลอมละลาย ซึ่งก่อนจะเติมได้นั้น จะต้องมั่นใจแล้วว่า เม็ดพลาสติกมีความแห้งมากพอ และไม่เกิดความชื้นซึ่งจะส่งผลกับเม็ดสีที่จะผสมตามเข้าไป
นำแม่พิมพ์ไปให้ความร้อน แล้วจึงฉีดพลาสติกเหลวเข้าไปให้เต็มแม่พิมพ์
ประกบแม่พิมพ์ทั้งสองด้านเข้าด้วยกัน แล้วทำการลดอุณหภูมิลง เพื่อให้พลาสติกแข็งตัว
ตัวเครื่องจะทำการบิดหรือปลดชิ้นงานออกจากแม่พิมพ์ แล้วจึงเริ่มผลิตชิ้นต่อๆ ไป

Injection Molding Machine
   สำหรับตัวช่วยสำคัญในการขึ้นรูปพลาสติกแบบฉีด นอกจากแม่พิมพ์ที่ต้องผลิตมาโดยเก็บรายละเอียดครบถ้วน และมีความคงทน ใช้ขึ้นรูปได้หลายครั้งแล้ว เครื่องฉีดพลาสติกยังเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญอีกด้วย ในการเลือกเครื่องเพื่อใช้งานสำหรับแต่ละอุตสาหกรรมจึงต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน พิจารณาระบบ กำลังของตัวเครื่อง แรงฉีด คุณภาพของหัวฉีดและที่เปิด-ปิดแม่พิมพ์  รวมไปถึงฐานของตัวเครื่องที่จะคอยรับน้ำหนักเครื่องมือทั้งหมด เพื่อป้องกันความขัดข้องอันเกิดจากการใช้งานที่ไม่เหมาะสมกับสิ่งที่ผลิตนั่นเอง

ได้รู้กันไปแล้วว่าการขึ้นรูปพลาสติกแบบฉีดมีขั้นตอนกระบวนการทำงานอย่างไร และจะเลือกเครื่องฉีดพลาสติกอย่างไรให้เหมาะสม สำหรับผู้ประกอบการที่จะเลือกลงทุนกับเครื่องจักรตัวนี้สักเครื่อง ก็อย่าลืมเลือกซื้อกับร้านที่ได้มาตรฐาน ตรวจสอบคุณภาพของตัวเครื่อง และบำรุงรักษาให้ถูกวิธี เพื่อการลงทุนที่ไม่สูญเปล่า