ผู้เขียน หัวข้อ: พ่อแม่ยุคใหม่ควรรู้ 5 วิธีเลี้ยงลูกในยุค New Normal ให้ประสบผลสำเร็จ  (อ่าน 21 ครั้ง)

unyana

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 158
         การเลี้ยงลูกให้เติบโตไปเป็นเด็กที่น่ารักและมีคุณภาพนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ถือว่าเป็นความท้าทายของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คน เพราะการจะเลี้ยงดูคนสักหนึ่งคนให้ประสบผลสำเร็จนั้นไม่ใช่เพียงแค่การเลี้ยงดูทางกายป้อนน้ำป้อนอาหารเท่านั้น หากยังต้องอาศัยการเลี้ยงดูขัดเกลานิสัยปลูกฝังทัศนคติที่ดีแก่ลูกรักด้วยจึงจะทำให้ลูกรักของเรานั้นเติบโตไปอย่างมีคุณภาพ วันนี้เรามีทริกดี ๆ 5 วิธีเลี้ยงลูก ที่ตอบโจทย์ยุค New Normal มาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่นำไปปรับใช้เพื่อการเลี้ยงลูกให้มีความสุขกันทั้งครอบครัว

เปิดอิสระในการเรียนรู้ให้ลูกรัก
   ในยุค New Normal ที่วิถีชีวิตของผู้คนนั้นเปลี่ยนไป เทคโนโลยีต่าง ๆ ล้วนเข้ามามีบทบาทแทบจะทุกด้านในการดำเนินชีวิตโดยเฉพาะแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน การ เลี้ยงลูก ก็เช่นกันคงจะหลีกเลี่ยงการเปิดรับเทคโนโลยีไม่ได้ สิ่งสำคัญก็คือ ไม่ควรปิดกั้นลูกจากเทคโนโลยี ควรให้อิสระเด็กในการเรียนรู้เปิดรับต่อสิ่งใหม่ ๆ แต่อย่าลืมที่คุณพ่อคุณแม่ควรจะอยู่ดูแลอย่างใกล้ชิดและคอยให้คำแนะนำเพื่อให้ลูกใช้เทคโนโลยีในทางที่ถูกต้องซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อลูกอย่างมาก

เสริมสร้างทัศนคติเชิงบวก
   เมื่อใดก็ตามที่ลูกเกิดอารมณ์เชิงลบ งอแงหรือร้องไห้ ให้เน้นพูดคุยกับลูกแทนการดุด่า โดยเริ่มจากการรับฟังสิ่งที่ลูกพูดแล้วชี้วิธีการจัดการกับอารมณ์และมองเห็นด้านดีเชิงบวก ซึ่งจะทำให้เด็กสามารถเติบโตไปแบบคิดเชิงบวกและไม่ย่อท้อต่อปัญหา จึงถือเป็นวิธีสร้างความมั่นใจให้ลูกจาก Milo ด้วย

เลี้ยงลูกให้เคารพความแตกต่าง
   ยุค New Normal ความแตกต่างหลากหลายถือเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ควรสอนลูกว่าโลกนี้มีแค่สีดำกับขาว ควรสอนให้เขาเรียนรู้ถึงความแตกต่างและเคารพในความแตกต่างหลากหลาย ซึ่งการเลี้ยงลูก (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/วิธีเลี้ยงลูกยุค-new-normal) แบบนี้จะทำให้เขาเป็นเด็กที่เคารพและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

ให้ลูกเป็นตัวของตัวเองอย่างอิสระ
   คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปิดกั้นหรือขีดกรอบจำกัดความชอบและความสนใจของลูก ควรเปิดโอกาสให้เขาได้ลองเรียนรู้ในสิ่งที่สนใจอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องสนใจเรื่องความสมบูรณ์แบบ แต่ให้มองที่ความสุขที่ลูกได้ทำในสิ่งที่รักเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกด้วย

ไม่ละเลยการเข้าสังคม
   ในยุค New Normal ที่เทคโนโลยีกลายมาเป็นตัวแปรสำคัญในการ เลี้ยงลูก แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรพึงพาเทคโนโลยีอยู่กับหน้าจอจนเกินไป ควรพาลูกไปพบปะสังคมโดยการให้ลูกได้เล่นกับเพื่อนและได้เล่นกีฬาบ้าง จะยิ่งทำให้เด็กเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ดี

ทั้งหมดนี้ก็เป็น วิธีเลี้ยงลูก ในยุค New Normal ที่อยากฝากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่นำไปปรับใช้ เพื่อ เลี้ยงลูกให้มีความสุข พร้อมเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ

ที่มาข้อมูล
https://www.milo.co.th/blog/วิธีเลี้ยงลูกยุค-new-normal